Mỹ kiềm chế Trung Quốc trên mặt trận kỹ thuật

Rate this post

Vào tháng 8, Chính phủ Mỹ đã cấm bán cho các công ty Trung Quốc các chương trình (phần mềm) tự động thiết kế vi bán dẫn. Báo chí Trung Quốc đả kích, coi đây là “cú đấm” nặng nề trong cuộc chiến giữa hai nước trên đấu trường “chế tạo chip”.

Trận đấu diễn ra với nhiều đòn nhỏ hơn, nhưng liên tục và thường xuyên. Vào tháng 6 năm nay, Gina Raimondo, tân Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ đã đe dọa “đóng cửa” bất kỳ nhà sản xuất chất bán dẫn nào ở Trung Quốc! Bởi vì, cô ấy nói, “Tất cả” chip “được sản xuất tại Trung Quốc và trên toàn thế giới hầu như đều được làm bằng các công cụ hoặc phần mềm máy tính của Mỹ.” Mỹ và các nước châu Âu đang “cấm vận” các công ty sản xuất vũ khí của Nga. Nếu các công ty Trung Quốc bị bắt quả tang bán chip cho Nga, họ sẽ không thể tự mua chip!

Các nhà sản xuất “chip” của Trung Quốc dựa vào ngành công nghiệp thông tin của Mỹ trong hai lĩnh vực. Đầu tiên là thiết bị sản xuất, viết tắt là SME (thiết bị sản xuất chất bán dẫn). Thứ hai là “phần mềm”, EDA (tự động hóa thiết kế điện tử) là các chương trình tự động hóa việc thiết kế chip. Năm 2008, Trung Quốc Cộng sản đưa ra kế hoạch 15 năm (2006 – 2020), trong đó ưu tiên phát triển các EDA.

Sản xuất chip cần 300 loại máy móc, bộ phận và nguyên liệu, thường được cung cấp bởi hàng chục quốc gia, tất cả đều sử dụng các phát minh của Mỹ. Sở hữu bản quyền bằng sáng chế cùng với máy móc và vật liệu, các công ty Mỹ nắm giữ chìa khóa sản xuất chip trên toàn thế giới. Một kỹ thuật hiếm khi được người ngoài chú ý đến là “Lithography”, một cái tên quen thuộc trong ngành in ấn. Trong ngành công nghiệp máy tính, in thạch bản là một phương pháp đặc biệt để “in” các mẫu “chip” lên các tấm silicon. Hoa Kỳ sở hữu bản quyền đối với hầu hết các máy móc và kỹ thuật được sử dụng trong “kỹ thuật in” này. Chính phủ Hoa Kỳ có thể cấm xuất khẩu Lithography sang bất kỳ quốc gia nào nếu nước đó bán cho các công ty của Nga hoặc Trung Quốc bị cấm vận.

Trong lĩnh vực sản xuất chất bán dẫn, các nhà máy đua nhau chế tạo chip càng nhỏ càng tốt. Kể từ năm 2020, Mỹ đã cấm bán cho Trung Quốc các loại máy sử dụng “tia cực tím” EUV, cực tím, có khả năng tạo ra chip dưới 14nm (nanomet, phần tỷ mét)..

Nhưng vào ngày 8 tháng 8 năm nay, nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc SMIC đã sản xuất một con chip nhỏ tới 7 nanomet, một thông tin gây sốc, cho thấy SMIC đã phát triển từ chip 14nm lên 7nm trong vòng hai năm, nhanh hơn cả Samsung trước đây của công ty Hàn Quốc. Các kỹ sư Trung Quốc chỉ sử dụng DUV (Deep Ultraviolet), một kỹ thuật cũ đã được mua trước đó, mà không cần đến phương pháp in thạch bản tia cực tím EUV. Tuy nhiên, ai cũng biết rằng khi sử dụng phương pháp cũ DUV sẽ đắt hơn rất nhiều và chất lượng kém hơn. Nếu sử dụng EUV thì chỉ tốn 40 triệu USD, ngược lại sẽ tốn 7,7 tỷ USD, đắt gấp 200 lần. SMIC không có hy vọng sản xuất số lượng lớn chip và khó chiếm được thị trường xuất khẩu. Ngay cả ở Trung Quốc, vào năm 2020, chỉ 6% chip được sử dụng sẽ được sản xuất trong nước, ngoài việc phải mua từ các quốc gia khác.

Công ty SMIC có thể đã đạt được “bước nhảy vọt” nói trên nhờ một chương trình kích cầu của Tập Cận Bình. Năm 2014, ông đã đưa ra một số tiền lớn, trợ cấp hàng chục tỷ đô la cho các công ty chip như SMIC và YMTC. Mục tiêu của quỹ này là tìm cách đuổi kịp Mỹ. Vào tháng 8 năm 2022, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Xiao Yaqing (Xiao Yaqing, 肖亚庆) đã bị cách chức và bị điều tra về “vi phạm kỷ luật và pháp luật,” tức là tham nhũng. trợ cấp; Đó cũng là điều thường thấy trong các chế độ cộng sản.

Dịch bệnh Covid 19 khiến các công ty sản xuất xe hơi ở Mỹ phải ngừng sản xuất vì không được cung cấp những con chip dễ dàng và rẻ tiền mà người Mỹ bỏ qua. Người Mỹ chợt nhận ra rằng họ không thể phụ thuộc quá nhiều vào các nguồn cung cấp ở xa. Các công ty Mỹ đang dẫn đầu trong việc phát minh và thiết kế vi mạch, nhưng họ lại để TSMC (Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan) của Đài Loan và Samsung của Hàn Quốc sản xuất. Gina Raimondo thẳng thắn cho biết, Mỹ không thể phụ thuộc vào TSMC. Công ty này cung cấp 56% chip trên thị trường quốc tế, SMIC (Trung Quốc) chỉ được 4%. Nhưng TSMC bán tới 92% chất bán dẫn tiên tiến nhất thế giới.

Khi thấy một công ty Trung Quốc làm chip 7 nm nhờ trợ cấp, Chính phủ Mỹ cũng nghĩ ra chính sách giúp đỡ các nhà sản xuất chip trong nước. Các thành viên Quốc hội Hoa Kỳ kết thúc 13 tháng tranh luận, biểu quyết thông qua dự luật đầu tư; nêu rõ mục tiêu là tạo lợi thế trong cuộc cạnh tranh với Trung Quốc. Dự luật đã được Hạ viện thông qua với số điểm 243 – 187, với 24 đảng viên Cộng hòa bỏ phiếu tán thành. Tổng thống Joe Biden đã ký dự luật CHIP và Khoa học trị giá 280 tỷ đô la, dành 54 tỷ đô la để bồi thường cho các công ty chấp nhận chip mà trước đây họ chỉ trích vì lợi nhuận quá thấp. . Chứng kiến ​​sự trợ giá này, các công ty chip lớn nổi tiếng như TSMC hay Intel ở Mỹ cũng mở nhà máy sản xuất chip giá rẻ.

Cũng trong tháng 8, Bộ Thương mại Mỹ đã cấm bán cho Trung Quốc các chương trình EDA (tự động hóa thiết kế điện tử) có thể tạo ra các con chip nhỏ tới 3 nanomet, vì lý do an ninh và quốc phòng. Hầu hết các loại vũ khí và hệ thống phòng không đều sử dụng những con chip nhỏ như vậy. Biện pháp này mang tính chất phòng ngừa vì chưa có công ty nào ở Trung Quốc sản xuất được những con chip nhỏ như vậy.

Ba nhà lãnh đạo thế giới trong việc phát triển EDA là Synopsys, Cadence ở Mỹ và Siemens ở Đức; cung cấp tất cả các quy trình sản xuất chip trong 40 bước, phối hợp một loạt các kỹ thuật từ thiết kế đến sản xuất. Công ty Synopsys có 13.000 kỹ sư chuyên về EDA, trong khi cả nước Trung Quốc hiện chỉ có 3.000 người, không biết bao giờ mới đuổi kịp.

Trở ngại lớn nhất ở Trung Quốc là chế độ cộng sản chuyên quyền. Tập Cận Bình ngay lập tức phong tỏa các công ty máy tính và internet lớn nhất nước. Một chế độ chuyên quyền không cho phép khu vực tư nhân tiến lên có thể làm giảm quyền lực của Đảng, ngay cả những người thông minh nhất, sáng tạo nhất và táo bạo nhất trong kinh doanh.

Tin tưc hăng ngay Thời báo tài chính cho biết hiện tại hơn 18% sinh viên tốt nghiệp ở Trung Quốc không thể tìm được việc làm vì họ “thiếu chứng chỉ về chủ nghĩa Mác”. Kể từ năm 2018, Bộ Giáo dục Trung Quốc đã yêu cầu các trường đại học phải có một giáo sư chuyên về “Chủ nghĩa Mác” cho mỗi 350 sinh viên. Doanh nghiệp tư nhân, kể cả của người nước ngoài, đều phải thành lập chi bộ. Trong các tin tuyển dụng, số lượng các công ty yêu cầu ứng viên phải có bằng Mác đã tăng 20% ​​so với năm ngoái. Đây là một chính sách cố gắng làm cho mọi người trở nên thiếu hiểu biết hơn. Trong khi đó, các công ty Mỹ được hỗ trợ bởi các tài năng từ khắp nơi trên thế giới. Sinh viên nước ngoài chiếm một phần ba trong số những người đậu Tiến sĩ. về khoa học và công nghệ, hầu hết họ ở lại Mỹ để làm việc.

Tập Cận Bình đang tạo dựng một liên minh các nước chống Mỹ bao gồm Trung Quốc, Nga, Iran và Triều Tiên. Cùng với nhau, bốn quốc gia này chiếm 17% nền kinh tế toàn cầu. Trong khi đó, Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản, Đài Loan và Hàn Quốc chiếm hơn một nửa sản lượng thế giới. Ai cũng có thể đoán được kết quả của cuộc đua sẽ như thế nào.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *