Mỹ thách thức cảnh báo hạt nhân từ Nga

Rate this post

Khi căng thẳng ở Ukraine leo thang với những diễn biến mới, ông Biden đang đau đầu tìm cách phản ứng nếu những cảnh báo hạt nhân của Nga trở thành sự thật.

Xung đột Nga-Ukraine trong tuần này đã chứng kiến ​​sự leo thang nghiêm trọng nhất kể từ khi nó bắt đầu vào cuối tháng Hai. Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 21/9 thông báo huy động 300.000 quân dự bị, xác nhận kết quả trưng cầu dân ý. trưng cầu dân ý về việc Nga sáp nhập bốn lãnh thổ Ukraine, và ngụ ý rằng vũ khí hạt nhân đã nằm trong danh sách này.

Các cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập lãnh thổ Ukraine vào Nga có thể đẩy cuộc chiến lên một cấp độ căng thẳng mới. Các cuộc phản công của Ukraine, sử dụng vũ khí do phương Tây hậu thuẫn, vào các khu vực này có thể được Moscow coi là một cuộc tấn công nhằm vào chính Nga.

Kịch bản này khiến việc Putin đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân để bảo vệ lãnh thổ của Nga trở nên đáng lo ngại. Trong bài phát biểu ngày 21/9, ông Putin nói rằng NATO đã tuyên bố rằng NATO có khả năng và có thể cho phép sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại Nga và ông muốn nhắc họ rằng Moscow cũng sở hữu vũ khí hủy diệt. “Khi sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước bị đe dọa, tất nhiên chúng tôi sẽ dùng mọi cách để bảo vệ đất nước và người dân Nga. Tôi không nói điều này”, Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Hầu hết các nhà quan sát cho rằng những lời đe dọa của ông Putin chỉ nhằm khiến dư luận phương Tây lo sợ và buộc Mỹ và các đồng minh phải suy nghĩ lại về sự ủng hộ của họ đối với Ukraine. Ngày 23/9, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cho biết, Nga không đe dọa bất kỳ ai bằng vũ khí hạt nhân, nhưng cảnh báo phương Tây rằng có nguy cơ can thiệp vào Ukraine và kêu gọi Mỹ tránh tình trạng này. tình huống có thể dẫn đến một cuộc đụng độ quân sự trực tiếp với Nga.

Trong bài phát biểu tại Liên hợp quốc trong tuần này, Tổng thống Joe Biden đã chỉ trích hành động của Nga là “sự vi phạm đáng xấu hổ” đối với các nguyên tắc của Liên hợp quốc, đồng thời khẳng định phương Tây sẽ tiếp tục “đoàn kết chống lại Nga.” “.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York, Mỹ ngày 21 tháng 9. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu tại phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York, Hoa Kỳ vào ngày 21 tháng 9. Hình ảnh: Reuters.

Ông Biden không nói rõ Mỹ sẽ phản ứng như thế nào, nhưng nếu Mỹ kiên quyết ủng hộ Ukraine, nhiều người vẫn lo ngại về nguy cơ xảy ra xung đột hạt nhân.

Giới quan sát cho rằng nếu bị dồn vào đường cùng, giới lãnh đạo Nga có thể triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật với mức độ hạn chế nhưng đủ sức phô trương sức mạnh hoặc tiêu diệt một số mục tiêu của đối thủ.

Vũ khí hạt nhân chiến thuật là vũ khí hạt nhân có năng suất thấp được thiết kế để sử dụng trên chiến trường. Một số chuyên gia ước tính rằng Nga sở hữu khoảng 2.000 vũ khí như vậy, có thể được chuyển giao cho các lực lượng không quân, hải quân và mặt đất.

Konstantin Malofeyev, một doanh nhân Nga nổi tiếng cho biết: “Cả thế giới nên cầu nguyện cho Nga chiến thắng, vì chỉ có hai cách để chấm dứt xung đột: Nga chiến thắng hoặc chiến tranh hạt nhân”. “Nếu chúng ta không thắng, chúng ta sẽ phải sử dụng vũ khí hạt nhân vì chúng ta không thể thua. Có ai nghĩ rằng Nga sẽ chấp nhận thất bại mà không sử dụng kho vũ khí hạt nhân của mình?”

John Mille, nhà phân tích tình báo và thực thi pháp luật tại CNN, Câu hỏi cấp bách nhất mà Mỹ và phương Tây phải đối mặt hiện nay là phải làm gì với kịch bản Nga sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật. “Nếu một vũ khí như vậy được triển khai chống lại người Ukraine, phản ứng của NATO, Hoa Kỳ và thế giới sẽ như thế nào? Việc triển khai vũ khí chiến thuật có đẩy cả thế giới chống lại Nga?”

Mặc dù vũ khí hạt nhân chiến thuật tạo ra bán kính vụ nổ thấp hơn và lượng bụi phóng xạ hạn chế hơn so với đầu đạn chiến lược, động thái này vẫn có thể là một “yếu tố thay đổi cuộc chơi”, theo Miller.

“Câu hỏi quan trọng hiện nay là liệu Mỹ và NATO đã đồng ý về những gì họ sẽ làm trong kịch bản đó và truyền thông điệp tới Nga thông qua các kênh thích hợp hay chưa. Chúng ta đang ở trong một cuộc đối đầu nguy hiểm”, ông nói.

Ông Biden cảnh báo rằng “một cuộc chiến tranh hạt nhân không thể thắng và không bao giờ nên bắt đầu”. Câu hỏi đặt ra là anh ta sẽ làm gì để ngăn chặn viễn cảnh đó, mặc dù nó có thể vẫn còn rất xa.

Matthew Kroenig, một thành viên của Hội đồng Đại Tây Dương ở Mỹ, đã chỉ ra một số lựa chọn của Biden. Một trong số đó là tăng gấp đôi, gấp ba hoặc thậm chí gấp bốn lần tất cả các biện pháp mà phương Tây đã thực hiện chống lại Nga, loại bỏ Moscow hoàn toàn khỏi thế giới phương Tây.

Ông Kroenig nói thêm rằng phương Tây cũng cần gửi thêm vũ khí tới Ukraine, cũng như tăng cường lực lượng và vũ khí hạt nhân ở sườn phía đông của NATO.

Nhà phân tích Andreas Kluth của Financial Times nhận định: “Các biện pháp hạn chế như vậy sẽ nhằm ngăn chặn vòng xoáy leo thang trước khi nó bắt đầu. Câu hỏi đặt ra là liệu ông Putin có thấy phản ứng này đủ mạnh để dừng hành động”. Bloomberg, cho biết.

Tuy nhiên, giải pháp này có thể không thỏa mãn yêu cầu của người dân Ukraine và những người ủng hộ Kiev. Do đó, giới quan sát cho rằng ông Biden có thể cần một phản ứng mạnh mẽ hơn.

Tổng thống Mỹ có hai lựa chọn về mặt quân sự, theo Kroenig. Một là đáp trả bằng cách triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật để răn đe ở các khu vực ở Bắc Băng Dương, chẳng hạn như Siberia. Mối đe dọa hạt nhân có thể răn đe Putin, đồng thời trấn an người Ukraine rằng Mỹ sẽ “ăn miếng trả miếng”.

Tuy nhiên, động thái này có thể khiến cuộc đối đầu trở nên đáng sợ hơn khi Nga sở hữu số đầu đạn hạt nhân chiến thuật nhiều gấp 10 lần Mỹ.

Xe bọc thép của Nga tuần tra bên ngoài nhà máy Zaporizhzhia ngày 24 tháng 8. Ảnh: Reuters.

Xe bọc thép của Nga tuần tra bên ngoài nhà máy Zaporizhzhia vào ngày 24 tháng 8. Hình ảnh: Reuters.

Do đó, lựa chọn quân sự tốt hơn mà Kroenig đề xuất là cuộc tấn công thông thường của Mỹ nhằm vào lực lượng Nga. Mục tiêu có thể là căn cứ phát động cuộc tấn công hạt nhân hoặc quân đội Nga ở Ukraine.

“Điều này sẽ cho Ukraine và thế giới thấy rằng bất kỳ hành vi vi phạm vũ khí hạt nhân nào cũng sẽ phải trả giá. Và thông điệp gửi tới ông Putin là không thể có leo thang để giảm leo thang”, Kluth nói.

Tuy nhiên, phương án này cũng sẽ dẫn đến một cuộc đụng độ trực tiếp giữa Nga và NATO và thế giới sẽ đứng trước nguy cơ xảy ra chiến tranh lần thứ ba. Đồng thời, nó có thể cho Nga thấy rằng Mỹ không sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân.

Giới quan sát cho rằng, Tổng thống Biden cho đến nay vẫn chọn chiến lược “mơ hồ” về các động thái tiếp theo của Mỹ. Lợi thế là nó khiến Nga có thể giả định được tình huống xấu nhất và cũng có thể tránh được sự leo thang căng thẳng với Nga. Nhưng mặt trái của nó là khiến người Ukraine “đoán già đoán non” về phản ứng của Mỹ và có thể cảm thấy không hài lòng.

Bài phát biểu của ông Biden trước Liên Hợp Quốc ngày 21/9 phản ánh sự không hài lòng của Mỹ với cuộc chiến căng thẳng ở Ukraine, nhưng cũng thận trọng để tránh đẩy Mỹ sâu hơn vào một kịch bản xung đột trực tiếp.

Daniel L. Davis, một trung tá quân đội Mỹ đã nghỉ hưu cho biết: “An ninh quốc gia của Mỹ hiện không có nguy cơ xảy ra chiến tranh giữa Kiev và Moscow. Và ông Biden có thể phải duy trì tình trạng đó”.

Diện mạo chiến trường Ukraine sau hơn 6 tháng giao tranh.  Đồ họa: WP.

Diện mạo chiến trường Ukraine sau hơn 6 tháng giao tranh. Đồ họa:WP.

Thanh Tâm (Theo CNN, Bloomberg, NBC News)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *