Mỹ tuyên bố sẽ không gửi siêu vũ khí ATACMS tới Ukraine

Rate this post

Nga cảnh báo nếu Mỹ gửi siêu vũ khí tới Kiev

CNN dẫn nguồn tin thân cận cho biết, Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể đang thay đổi cách giúp Ukraine chống lại Nga bằng cách từ chối một số yêu cầu mua vũ khí từ Kiev.

Một quan chức Mỹ nói với CNN rằng việc Ukraine đạt được một số kết quả tích cực gần đây cho thấy vũ khí mà phương Tây cung cấp cho Kiev đang bắt đầu phát huy tác dụng.

Còn quá sớm để gọi những tiến bộ gần đây của lực lượng Ukraine là “bước ngoặt của cuộc chiến”, quan chức này nói thêm.

Do đó, Washington cho rằng không cần thiết vào thời điểm này việc cung cấp Hệ thống Tên lửa Chiến thuật Lục quân (ATACMS) mà Kiev đã yêu cầu trong nhiều tháng.

Hệ thống Tên lửa Chiến thuật Lục quân (ATACMS). Ảnh: Ria Novosti

ATACMS là hệ thống tên lửa có thể bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách 140 đến 300 km, hơn hẳn tên lửa Tochka-U (120 km) nhưng không bằng Iskanders của Nga (500 km).

Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cũng cho biết quan điểm của Washington không thay đổi.

“Hệ thống pháo phản lực (HIMARS) được sử dụng để bắn đạn GMLRS đã mang lại hiệu quả phi thường khi giúp lực lượng Ukraine đạt được mục tiêu mong muốn”, Autin nói trong một cuộc họp báo mà không đề cập đến. truy cập ATACMS.

Trong khi đó, RIA Novosti ngày 15/9 dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết: “Nếu Washington quyết định cung cấp cho Kiev các tên lửa có tầm bắn lớn hơn, điều đó có nghĩa là Mỹ sẽ vượt qua” lằn ranh đỏ “và đẩy căng thẳng của cuộc xung đột lên lên một tầm cao mới ”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cho biết thêm: “Chúng tôi đang duy trì quyền bảo vệ lãnh thổ của mình bằng tất cả các phương tiện hiện có.

Vào tháng 9, The Wall Street Journal đưa tin rằng trong số các vũ khí mà Ukraine yêu cầu từ Mỹ có Hệ thống Tên lửa Chiến thuật Lục quân (ATACMS), mà trước đó Washington đã từ chối cung cấp cho Ukraine do có nguy cơ bị khiêu khích. khuyến khích Nga.

Ông Zelensky: Mỹ và Đức đã không chuyển giao các tên lửa phòng không như đã hứa

Tổng thống Ukraine Zelensky cho biết, Ukraine đánh giá cao vai trò của các hệ thống phòng không và coi đây là ưu tiên hàng đầu trong nỗ lực bảo vệ các thành phố và thị trấn trước các cuộc không kích của Nga.

Tuy nhiên, các hệ thống phòng không mà Mỹ và Đức hứa sẽ chuyển giao vẫn chưa đến tay quân đội Ukraine, ông cho biết tại cuộc họp báo với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen ở thủ đô Kiev.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: CNN

Trước đó, ngày 23/8, Chính phủ Đức thông báo sẽ cung cấp gói viện trợ quân sự 500 triệu USD cho Ukraine, bao gồm 3 hệ thống phòng không tầm trung IRIS-T SLM.

Mỗi tổ hợp gồm một xe chỉ huy, một đài radar và ba xe phóng tới 24 quả đạn sẵn sàng chiến đấu, tầm bắn tối đa 40 km.

Lầu Năm Góc ngày 1/7 thông báo Mỹ sẽ chuyển giao hai tổ hợp Hệ thống Phòng không Tiên tiến (NASAMS) của Na Uy cho Ukraine.

Mới đây, Ukraine đã phát động cuộc phản công ở tỉnh Kharkov, miền Đông Bắc nước này và giành lại quyền kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ, trong khi hoạt động ở tỉnh Kherson, miền Nam nước này đã bị Nga dừng lại.

Các quan chức Ukraine tuyên bố đã giành lại được hơn 6.000 km vuông lãnh thổ kể từ đầu tháng 9, trong khi các quan chức phương Tây tỏ ra thận trọng trước thông tin này.

Điện Kremlin ngày 12/9 cho biết hoạt động này sẽ tiếp tục cho đến khi đạt được các mục tiêu và loại trừ khả năng tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình.

IAEA kêu gọi Nga rời bỏ nhà máy Zaporizhzhia

Theo CNN, Hội đồng Thống đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã thông qua nghị quyết kêu gọi Nga dừng mọi hoạt động tại nhà máy Zaporizhzhia và các cơ sở hạt nhân ở Ukraine.

Nghị quyết này đã được phái đoàn Canada và Ba Lan thay mặt Ukraine đề xuất lên Hội đồng thống đốc của IAEA và được thông qua trong phiên họp kín ngày 16 tháng 9, với 26 phiếu thuận, hai phiếu chống và 7 phiếu trắng.

Nội dung nghị quyết kêu gọi Nga “chấm dứt ngay lập tức mọi hành động chống lại nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia và các cơ sở hạt nhân khác của Ukraine, ngừng mọi hoạt động tại các khu vực này và trao trả quyền kiểm soát cho Ukraine.” Chính quyền Ukraine ”.

“Sự hiện diện của quân đội Nga ở đây làm tăng đáng kể nguy cơ xảy ra sự cố hạt nhân”, nghị quyết viết.

Binh sĩ Nga đứng gác gần nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. Ảnh: Reuters

Hội đồng Thống đốc là một trong hai cơ quan điều hành và hoạch định chính sách cao nhất của IAEA với 35 thành viên, ngoài Đại hội đồng, họp mỗi năm một lần.

Trong gần 7 tháng kể từ khi hoạt động quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine diễn ra, đây là nghị quyết thứ hai được Hội đồng Thống đốc thông qua. Nghị quyết trước đó có nội dung tương tự, nhưng đã được thông qua trước khi lực lượng Nga nắm quyền kiểm soát nhà máy Zaporizhzhia vào tháng Ba.

Trước đó, phái đoàn Nga tại IAEA nói rằng “điểm yếu lớn nhất của nghị quyết” là không đề cập đến vụ pháo kích có hệ thống vào nhà máy Zaporizhzhia.

“Lý do đơn giản là vì cuộc pháo kích do Ukraine thực hiện, được các nước phương Tây ủng hộ và bảo vệ bằng mọi cách”, phái đoàn Nga cho biết trong một tuyên bố.

Hiện Matxcơva vẫn chưa đưa ra bình luận nào về quyết định mới nhất của Hội đồng thống đốc.

Như Quỳnh

Ukraine tấn công thị trấn biên giới NgaThống đốc vùng Belgorod của Nga, Vyacheslav Gladkov, nói rằng cuộc pháo kích của Ukraine ngay sau nửa đêm đã giết chết một dân thường và gây mất điện ở thị trấn Valuyki.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *