Năm câu hỏi hàng đầu về 6G. Công nghệ

Rate this post

Jessy Cavazos, chuyên gia Keysight Technologies vừa có bài viết giải đáp một số câu hỏi thường gặp liên quan đến công nghệ 6G để giúp mọi người hiểu rõ về tầm nhìn đối với 6G và tác động của công nghệ mới trong cuộc sống tương lai.

Công nghệ 6G là gì?

6G là thế hệ thứ sáu của tiêu chuẩn truyền thông không dây dành cho mạng di động và là sự kế thừa của công nghệ 5G hiện tại. Tuy nhiên, giới nghiên cứu không kỳ vọng 6G sẽ thay thế các thế hệ công nghệ trước đó, thay vào đó họ cùng nhau đưa ra các giải pháp cho cuộc sống.

Năm câu hỏi hàng đầu về 6G.  Công nghệ
Bà Jessy Cavazos, chuyên gia Keysight Technologies.

Trong khi 5G sẽ trở thành nền tảng trong một số khía cạnh của 6G, những khía cạnh khác sẽ hoàn toàn mới để đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật cần thiết để thay đổi cơ bản cách chúng ta kết nối. với thế giới.

Tốc độ là yếu tố đầu tiên cần được cải thiện. Về lý thuyết, 5G có thể đạt tốc độ tối đa 20 Gbps, mặc dù tốc độ cao nhất được ghi nhận trong các phép đo cho đến nay là khoảng 8 Gbps. Với 6G, khi chúng tôi chuyển sang tần số cao hơn – trên 100 GHz – tốc độ dữ liệu cao nhất mục tiêu sẽ là 1.000 Gbps (1 Tbps), cho phép các trường hợp sử dụng như video khối lượng lớn và trải nghiệm thực tế tăng cường.

Ngoài tốc độ, 6G sẽ có thêm một ưu điểm quan trọng khác: độ trễ siêu thấp. Do đó, độ trễ thông tin sẽ được giữ ở mức tối thiểu. Đây là yếu tố then chốt trong việc mở ra Internet vạn vật (IoT) và các ứng dụng công nghiệp.

Người dùng 6G là ai và các tùy chọn sử dụng là gì?

Trong khi 5G đang bắt đầu cho chúng ta thấy sự chuyển dịch sang giao tiếp giữa máy và máy, thì 6G sẽ đưa loại kết nối này lên một tầm cao mới. Cũng giống như con người, ngày càng nhiều thiết bị của chúng ta sẽ trở thành người dùng cuối với 6G. Sự thay đổi này sẽ có tác động thay đổi đối với cuộc sống hàng ngày, cũng như các doanh nghiệp và toàn bộ ngành công nghiệp.

Ngoài việc duyệt web nhanh hơn, người dùng có thể mong đợi trải nghiệm xúc giác để tăng cường kết nối con người. Ví dụ, Ericsson dự đoán sự xuất hiện của “internet cảm giác”, khả năng nhận biết mùi hoặc vị bằng công nghệ kỹ thuật số.

Năm câu hỏi hàng đầu về 6G.  Công nghệ

Công nghệ này có thể biến thực tế ảo, thực tế hỗn hợp và thực tế tăng cường (VR, Mixed Reality và AR) trở thành một phần của cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, tác động của 6G sẽ lớn hơn đối với doanh nghiệp và ngành – mang lại lợi ích cho người dùng cuối là chính chúng ta. Với khả năng xử lý hàng triệu kết nối đồng thời, máy móc sẽ thừa sức xử lý những tác vụ bất khả thi hiện nay.

Báo cáo NGMN dự đoán rằng mạng 6G sẽ tạo điều kiện cho các ứng dụng định vị và theo dõi có độ chính xác cực cao. Khả năng này có thể dẫn đến những thành tựu như cho phép máy bay không người lái, robot giao hàng và quản lý các nhà máy sản xuất, cải thiện chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số, theo dõi sức khỏe từ xa cũng như tăng cường sử dụng các bản sao kỹ thuật số.

Chúng ta cần những gì để phát triển thành công 6G?

Những chân trời mới đòi hỏi công nghệ mới. Mặc dù công nghệ 6G được hưởng lợi rất nhiều từ công nghệ 5G trong các lĩnh vực như điện toán biên, trí tuệ nhân tạo (AI), máy học (ML), phân lớp mạng và các lĩnh vực khác, 6G sẽ phải thay đổi. thay đổi để đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật mới.

Yêu cầu hợp lý nhất là học cách hoạt động ở tần số terahertz phụ. Trong khi công nghệ 5G cần hoạt động ở dải sóng milimet (mmWave) từ 24,25 GHz đến 52,6 GHz để đạt được tiềm năng đầy đủ của nó, thế hệ kết nối di động tiếp theo có thể sẽ tiếp tục. tần số trên 100 GHz, trong cái gọi là băng tần terahertz phụ và có thể lên đến băng tần terahertz thực.

Một lĩnh vực quan tâm khác là thiết kế mạng 6G cho AI và ML. Các mạng 5G đang bắt đầu tìm cách bổ sung các công nghệ AI và ML vào các mạng hiện có, nhưng với 6G, chúng tôi có thể xây dựng các mạng được thiết kế từ đầu để hoạt động nguyên bản với các công nghệ này.

Theo báo cáo của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU), đến năm 2030, thế giới sẽ tạo ra hơn 5.000 exabyte dữ liệu mỗi tháng, tương đương 5 tỷ terabyte mỗi tháng. Khi có quá nhiều người và thiết bị được kết nối, chúng ta sẽ phải sử dụng công nghệ AI và ML để thực hiện các tác vụ như quản lý lưu lượng dữ liệu, cho phép các máy công nghiệp thông minh đưa ra quyết định theo thời gian. và sử dụng hiệu quả các nguồn lực.

Một thách thức khác mà 6G định hướng giải quyết là vấn đề bảo mật – làm thế nào để đảm bảo dữ liệu được an toàn và chỉ những người được ủy quyền mới có thể truy cập được – và các giải pháp giúp các hệ thống tự động lường trước các cuộc tấn công phức tạp.

Ảo hóa là yêu cầu kỹ thuật cuối cùng. Khi 5G tiếp tục phát triển, chúng ta sẽ bắt đầu chuyển sang môi trường ảo hóa. Hiện tại, Open RAN Architectures đang chuyển quá trình xử lý và các chức năng khác lên đám mây. Trong tương lai, các giải pháp như điện toán biên sẽ phổ biến hơn.

Công nghệ 6G có bền vững không?

Tính bền vững là cốt lõi của tất cả các cuộc thảo luận trong ngành viễn thông ngày nay. Khi chúng tôi phát triển 5G và tiến gần hơn đến 6G, con người và máy móc sẽ ngày càng tiêu thụ nhiều dữ liệu hơn. Để giúp bạn hình dung lượng khí thải carbon của chúng ta trong thế giới kỹ thuật số: một email đơn giản thải 4 gam carbon dioxide vào khí quyển.

Tuy nhiên, công nghệ 6G được kỳ vọng sẽ giúp con người cải thiện tính bền vững trong nhiều ứng dụng. Ví dụ, giúp tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên thiên nhiên trong các trang trại. Sử dụng dữ liệu thời gian thực, công nghệ 6G sẽ tạo điều kiện cho xe vận hành thông minh, giúp cắt giảm lượng khí thải carbon, đồng thời phân phối năng lượng tốt hơn nâng cao hiệu quả.

Các nhà nghiên cứu cũng coi tính bền vững là trọng tâm của các dự án 6G của họ. Các thành phần, chẳng hạn như chất bán dẫn sử dụng vật liệu mới có thể giảm tiêu thụ năng lượng. Cuối cùng, chúng tôi mong đợi thế hệ kết nối di động tiếp theo sẽ giúp chúng tôi đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc.

Khi nào công nghệ 6G sẽ sẵn sàng?

Ý kiến ​​chung của thị trường là phiên bản 3GPP tiêu chuẩn 6G sẽ được hoàn thiện vào năm 2030. Các phiên bản khởi động của công nghệ 6G sẽ có thể được trình diễn trong các dự án thử nghiệm từ sớm nhất là vào năm 2028, các lần lặp lại. quay trở lại chu kỳ 10 năm mà chúng ta đã thấy trong các thế hệ công nghệ trước đây. Đây là tầm nhìn được đưa ra bởi Next G Alliance, một liên minh Bắc Mỹ mà Keysight là thành viên sáng lập, nhằm hỗ trợ sự phát triển của công nghệ 6G ở Mỹ và Canada.

Trước khi đưa thế hệ kết nối di động tiếp theo ra thị trường, các tổ chức quốc tế cần thảo luận về các thông số kỹ thuật để đảm bảo khả năng tương tác. Khả năng này đảm bảo rằng điện thoại của bạn có thể hoạt động ở mọi nơi trên thế giới.

ITU và 3GPP là những tổ chức tiêu chuẩn được biết đến nhiều nhất và họ đang thành lập các nhóm làm việc để đánh giá nghiên cứu 6G trên toàn cầu.

Tin tốt là ngành viễn thông đang đạt được tiến bộ nhanh chóng đối với công nghệ thế hệ tiếp theo. Ví dụ, tại Keysight, chúng tôi đang tận dụng kinh nghiệm hợp tác đã được chứng minh của mình trong các công nghệ 5G và Open RAN để khám phá các giải pháp cần thiết cho nền tảng của công nghệ 6G. Chúng tôi hợp tác với các nhà lãnh đạo thị trường để phát triển khả năng kiểm tra và đo lường cho các công nghệ 6G mới nổi.

Jessy Cavazos, chuyên gia Keysight Technologies

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *