Nam Định phát triển nông nghiệp hữu cơ

Rate this post

Chú thích ảnh
Mô hình sản xuất rau an toàn theo hướng hữu cơ tại xã Nghĩa Hồng, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định.

Mô hình tiên phong

Hơn 5ha trồng lúa áp dụng tiêu chuẩn sản xuất hữu cơ của anh Nguyễn Văn Toàn ở thị trấn Ninh Cường, huyện Trực Ninh (Nam Định) là một trong những mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ tiên phong ở Nam Định. “Cánh đồng lớn” của gia đình anh Toàn ở thị trấn Ninh Cường xanh tốt. Những khóm lúa đang độ đòng, vươn mình mạnh mẽ, khoe sắc dưới nắng vàng.

Dẫn nhóm phóng viên đi trên con đường bê tông thẳng tắp, rộng gần 3m cắt ngang giữa cánh đồng, anh Toàn cho biết, năm 2017, anh có dịp tiếp xúc với một số người bạn đến từ Nhật Bản, được giới thiệu và tiếp cận các tài liệu về phát triển nông nghiệp hữu cơ, anh quyết định cải tạo 5.000 m2 đất lúa theo phương pháp truyền thống của gia đình để sản xuất lúa theo hướng hữu cơ.

Để trồng lúa theo hướng hữu cơ, hầu như phải thay đổi toàn bộ quy trình và phương thức sản xuất. Trong 3 năm đầu, cần cải tạo đất để loại bỏ hóa chất, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình bón phân, sử dụng thuốc trừ sâu, diệt cỏ. Sau mỗi lần thu hoạch phải cày xới, xới tơi đất để diệt mầm bệnh, giúp đất tơi xốp, cây hút dinh dưỡng trong đất tốt hơn. Đặc biệt, tuyệt đối không sử dụng phân bón hóa học, thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu.

Sau khi gieo sạ, cây lúa bắt đầu phát triển thì dùng phân chuồng hoai mục kết hợp với phân hữu cơ vi sinh để bón vừa giúp cây sinh trưởng tốt vừa cải tạo đất. Việc làm cỏ được thực hiện thủ công. Để phòng trừ sâu bệnh hại lúa, anh sử dụng BTMET – nấm 3 màu hoặc các loại thảo mộc có vị cay, nóng, đắng như ớt, tỏi… để tạo thành dung dịch hỗn hợp bổ sung nấm ký sinh hiệu quả. Có hiệu quả cao trong việc phòng trừ rệp muội, rệp sáp, bọ cánh cứng, nhện đỏ, cào cào, ấu trùng ve sầu, mối và các loại sâu ăn lá, giun đất ..

Vừa làm, vừa học hỏi, rút ​​kinh nghiệm, năm 2019, anh Toàn thuê 4,5 ha đất nông nghiệp của các hộ dân ở thị trấn Ninh Cường để mở rộng diện tích trồng lúa hữu cơ; đồng thời đầu tư máy cấy, máy phun phân bón, phun thuốc bảo vệ thực vật phục vụ sản xuất. Nhờ tuân thủ quy trình sản xuất lúa hữu cơ nên cây lúa phát triển tốt, không sâu bệnh, đảm bảo năng suất, chất lượng.

Hiện gia đình anh đang trồng lúa hữu cơ ST25, năng suất bình quân 150 tạ / sào (360 m2). Với giá bán bình quân 40.000 đồng / kg, sau khi trừ chi phí, gia đình thu lãi gần 300 triệu đồng / vụ. So với trồng lúa truyền thống, năng suất lúa hữu cơ không chênh lệch nhiều, chi phí vật tư giảm, giá bán cao gấp 2-3 lần. Sản phẩm gạo hữu cơ mang tên “Mộc Hương Tâm” của gia đình anh đã có đầu ra ổn định và được cung cấp cho các đại lý, cơ sở phân phối nông sản ở Nam Định và các tỉnh, thành như Hà Nội, Hà Nam …

Nhận thấy giá trị kinh tế từ mô hình lúa hữu cơ, nhiều hộ dân ở thị trấn Ninh Cường và các địa phương trong tỉnh đã đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm trồng lúa theo hướng này. Một số hộ muốn liên kết với gia đình anh Toàn để sản xuất lúa hữu cơ.

Thời gian tới, anh Toàn dự kiến ​​thành lập HTX liên kết sản xuất, mở rộng diện tích trồng lúa hữu cơ; sẵn sàng giúp đỡ các hộ chuyển đổi phương thức từ sản xuất lúa truyền thống sang trồng lúa hữu cơ.

Theo ông Toàn, để giúp các doanh nghiệp, cá nhân mạnh dạn đầu tư vào sản xuất nông nghiệp nói chung và trồng lúa nói riêng, đặc biệt là xây dựng “cánh đồng lớn”, Nhà nước và các cơ quan chức năng cần nghiên cứu, xem xét gia hạn ruộng đất, tăng thời điểm thuê đất; có cơ chế ưu đãi, khuyến khích phát triển nông nghiệp, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm …

Mở đường cho nông nghiệp hữu cơ

Để tạo điều kiện thuận lợi và khuyến khích nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ phát triển, UBND tỉnh Nam Định đã ban hành Kế hoạch số 118, ngày 30/12/2020 về phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2021. – Năm 2025, định hướng đến năm 2030. Theo đó, tỉnh lồng ghép các cơ chế, chính sách của Trung ương và địa phương để hỗ trợ đào tạo ngành nghề nông thôn và đào tạo cho lao động trong các mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ. bắp thịt; vận dụng linh hoạt các nguồn kinh phí hợp pháp để hỗ trợ các cơ sở trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản đầu tư đổi mới công nghệ sản xuất, áp dụng VietGAP, hữu cơ, xây dựng quy chuẩn thương hiệu thực hành nông nghiệp tốt, mẫu mã sản phẩm, quảng bá, kết nối tiêu thụ sản phẩm.

Theo Phó Giám đốc Sở NN & PTNT Nam Định Hoàng Thị Tố Nga, để mở đường cho nông nghiệp hữu cơ phát triển, tỉnh cũng quy hoạch các vùng sản xuất nông nghiệp nói chung và nông nghiệp hữu cơ nói riêng. huy động các nguồn lực đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất. Ngành nông nghiệp và các địa phương trong tỉnh thường xuyên tập huấn, đào tạo kỹ thuật, phương thức sản xuất cho cán bộ quản lý và người lao động trực tiếp; tổ chức cho các hộ tham quan học hỏi kinh nghiệm mô hình sản xuất hữu cơ đạt hiệu quả cao trong và ngoài tỉnh.

Cùng với sản xuất nông nghiệp hữu cơ, các cơ quan chuyên môn, địa phương, đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người tiêu dùng về sản phẩm nông nghiệp hữu cơ; hỗ trợ xây dựng thương hiệu, thúc đẩy kết nối tiêu thụ sản phẩm hữu cơ.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nam Định, trong năm 2021, các cơ quan chức năng của tỉnh đã hỗ trợ trên 120 cơ sở sản xuất, doanh nghiệp hoàn thiện các thủ tục, quy trình để đạt tiêu chuẩn. được chứng nhận tiêu chuẩn áp dụng chương trình quản lý chất lượng tiên tiến (VietGAP, HACCP) và vùng nuôi ngao liên kết với Trang trại Lerger với diện tích 500ha (tại xã Nam Điền, huyện Nghĩa Hưng) được chứng nhận nuôi trồng thủy sản. bền vững theo tiêu chuẩn quốc tế ASC.

Đến tháng 8/2022, tỉnh Nam Định đã cấp giấy chứng nhận cho doanh nghiệp trồng 2ha rau phù hợp chuyển đổi sang sản xuất nông nghiệp hữu cơ; 2 cơ sở (1 mô hình trang trại chăn nuôi lợn và 1 mô hình trồng lúa) áp dụng tiêu chuẩn sản xuất hữu cơ ..

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *