Nam sinh Quảng Ngãi bán phần mềm diệt virus lớp 10 ‘bước’ trở thành CEO của startup triệu đô, tăng gấp đôi người dùng trong Covid-19

Rate this post

  Chân dung Trần Ngọc Thái: Học sinh lớp 10 Quảng Ngãi bán phần mềm diệt virus 'bước' lên làm CEO của startup triệu đô, tăng gấp đôi người dùng thời Covid-19 - Ảnh 1.

Người sáng lập Voiz FM là Trần Ngọc Thái. Sinh năm 1993, là cựu sinh viên chuyên ngành Marketing của Học viện Bưu chính Viễn thông TP.HCM, là học viên cao học ngành Kinh doanh quốc tế của trường Đại học Hồ Nam, Trung Quốc.

Sinh ra và lớn lên tại Quảng Ngãi, từ khi học cấp 2, cấp 3, Thái đã đam mê kinh doanh và công nghệ. “Khi học lớp 10, tôi từng lập trang web giúp khách hàng mua bản quyền phần mềm diệt virus. Tôi cũng đến các trường cấp 2, cấp 3 ở địa phương để tiếp thị và bán phần mềm cho giáo viên”. Thái cho biết.

  Chân dung Trần Ngọc Thái: Nam sinh lớp 10 Quảng Ngãi bán phần mềm diệt virus 'bước' lên làm CEO startup triệu đô, tăng gấp đôi người dùng thời Covid-19 - Ảnh 2.

Sau khi tốt nghiệp cấp 3, Thái phân vân giữa việc học lập trình hay kinh doanh. Tham gia cuộc thi lập trình ở tỉnh, anh nhận ra mình thích lập trình, nhưng thế mạnh không nằm ở thuật toán.

“Mình thấy chỉ có phần mềm mới có thể thay đổi thế giới. Nên mình quyết định học kinh doanh nhưng quyết tâm học để sau này làm gì đó liên quan đến phần mềm”, Thái chia sẻ.

Năm 2015, Thái nhận được học bổng toàn phần của chính phủ để theo học ngành Kinh doanh quốc tế tại Đại học Hồ Nam, Trung Quốc. Khi còn đang theo học chương trình thạc sĩ, anh đã được Adidas Trung Quốc lựa chọn vào vị trí trợ lý giám đốc khu vực. Thấy chính sách làm việc không phù hợp với người Việt Nam, Thái quyết định nghỉ việc và tự khởi nghiệp với 2 công ty: Một công ty xuất nhập khẩu, một công ty liên quan đến chuỗi bán lẻ.

Bước ngoặt chuyển đổi từ kinh doanh bán lẻ và xuất nhập khẩu đối với startup công nghệ Thái Lan là vào năm 2018. “Tôi cảm thấy về vật chất, cuộc sống của mình đã đủ và không cần nhiều tiền nữa. Ở Việt Nam, tôi thường nghe sách nói và podcast khi đang di chuyển – lúc đó chủ yếu là nội dung “vi phạm bản quyền”. Lúc đó, tôi muốn làm một ứng dụng âm thanh, nhưng liên hệ với các nhà xuất bản đều bị từ chối ”.

“Năm 2018, tôi được biết có một ứng dụng âm thanh cung cấp thông tin – audiobook và podcast ở Trung Quốc đã trở thành Unicorn (startup được định giá từ 1 tỷ USD trở lên) sau rất nhiều phân vân, cộng với việc cảm thấy thời cơ đã chín muồi ở Việt Nam, tôi quyết tâm thực hiện. “

  Chân dung Trần Ngọc Thái: Học sinh lớp 10 Quảng Ngãi bán phần mềm diệt virus 'bước' lên làm CEO của startup triệu đô, tăng gấp đôi người dùng thời Covid-19 - Ảnh 3.

Có đối tác nhờ tôn trọng bản quyền, được đầu tư nhờ can đảm đụng đến “ông lớn”

Cảm hứng của người Thái chủ yếu đến từ ứng dụng Ximalaya FM của Trung Quốc. Tuy nhiên, để tạo ra Voiz FM, vợ chồng anh Thái đã mất nhiều tháng trời để đọc tất cả các nghiên cứu khoa học và tìm hiểu những ứng dụng tương tự trên thế giới. Anh phân tích các tính năng phù hợp với thị trường Việt Nam, vẽ mockup (phác thảo thiết kế phần mềm), sau đó tìm nhóm gia công toàn bộ ứng dụng.

Nói về sự khác biệt giữa người dùng Việt Nam và Trung Quốc, Thái chia sẻ: “Sự khác biệt giữa thị trường nước ngoài và thị trường Việt Nam là giao thông công cộng chưa phát triển, chưa có nhiều ô tô và việc chuyển đổi, thích ứng với công nghệ của người dùng không. nhanh quá.”

May mắn của Thái trong giai đoạn đầu khởi nghiệp là ứng dụng đã được làm “out-source” (thuê ngoài) rất tốt. Ông đã mời nhà phát triển này vào nhóm sáng lập và nhanh chóng tìm được nhà đầu tư thiên thần.

“Sau khi làm việc được 3 tháng, tôi bắt đầu mua bản quyền âm nhạc với mục tiêu muốn làm một nền tảng âm thanh có thể dùng cho bất cứ việc gì. Dám mua bản quyền âm nhạc hàng loạt khiến một vài” ông trùm “trong một công ty âm nhạc trực tuyến hàng đầu. ngành công nghiệp chú ý vì anh chàng này dám “nói dối”. Tuy nhiên, anh ta vẫn mày mò nghiên cứu và đầu tư vào Voiz FM “. Thái cho biết.

  Chân dung Trần Ngọc Thái: Học sinh lớp 10 Quảng Ngãi bán phần mềm diệt virus 'bước' lên làm CEO của startup triệu đô, tăng gấp đôi người dùng thời Covid-19 - Ảnh 4.
  Chân dung Trần Ngọc Thái: Nam sinh lớp 10 Quảng Ngãi bán phần mềm diệt virus 'bước' lên làm CEO startup triệu đô, tăng gấp đôi người dùng thời Covid-19 - Ảnh 5.

Với việc mua bản quyền từ các công ty xuất bản, Thái chọn cách tiếp cận thứ nhất là mua toàn bộ bản quyền nội dung thay vì sử dụng nội dung “vi phạm bản quyền” như nhiều ứng dụng khác. “Ban đầu, số lượng đầu sách của Voiz FM tăng rất chậm so với các đối thủ về nạn vi phạm bản quyền. Tuy nhiên, nhờ định hướng” 100% bản quyền “, chỉ trong vòng 6 tháng, Voiz FM đã có thể hợp tác với nhiều nhà xuất bản và phát hành sách uy tín, và có hợp đồng độc quyền khai thác audiobook của hơn 1.000 đầu sách bán chạy nhất.

Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất đối với Thái vẫn là việc phát triển người dùng của ứng dụng. Trong đó, anh thừa nhận sai lầm lớn nhất của mình là đốt rất nhiều tiền để có được người dùng. “Với Startup, có một sự khác biệt lớn giữa thực tế và tưởng tượng. Tôi đã nghĩ đó chỉ là một ứng dụng mà mọi người sẽ chấp nhận” oh wow “. Tôi từng làm việc trong lĩnh vực bán lẻ và đã thành công trong việc thuyết phục người dùng mua hàng, nhưng tìm được sự phát triển của người dùng của một ứng dụng di động là hai thứ hoàn toàn khác nhau, “ông nói.

Để giải quyết, Thái đã “chiêu mộ” một giám đốc thương hiệu từ một tập đoàn đa quốc gia về làm đồng sáng lập. Chiến lược phát triển người dùng của anh ấy tập trung vào việc tìm hiểu dữ liệu, nghiên cứu hành vi của người dùng. Kể từ đó, nhóm của Thai đưa ra quyết định rất chính xác trong việc tìm kiếm người dùng chất lượng và nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực.

  Chân dung Trần Ngọc Thái: Nam sinh lớp 10 Quảng Ngãi bán phần mềm diệt virus 'bước' trở thành CEO của startup triệu đô, tăng gấp đôi người dùng thời Covid-19 - Ảnh 6.
  Chân dung Trần Ngọc Thái: Học sinh lớp 10 Quảng Ngãi bán phần mềm diệt virus 'bước' lên làm CEO startup triệu đô, tăng gấp đôi người dùng thời Covid-19 - Ảnh 7.

Ngay trước khi xảy ra dịch Covid-19, Voiz FM đã cạn kiệt vốn. Đầu năm nay, dịch Covid-19 bùng phát tại Việt Nam, công ty thua lỗ một khoản tiền lớn, nhân sự phải cắt giảm một nửa khiến cả đội Voiz FM tuyệt vọng, thậm chí muốn bỏ cuộc.

“Lúc đó các Founder đều phải vay mượn dồn lại công ty, hy sinh thời gian” cày ngày cày đêm “để bù đắp. May mắn thay, trong Covid-19, Voiz FM đã chứng kiến ​​rất đông đảo mọi người.” Sử dụng tốc độ tăng trưởng đột phá – nhân đôi, thì ngoài nguồn vốn cam kết từ các quỹ nước ngoài và trong nước, nhiều nhà đầu tư đã tự tìm đến, thậm chí tranh giành để đầu tư ”, ông Thái nói về giai đoạn khó khăn. do Covid-19 gần đây.

Tính đến nay, Voiz FM đã kết nối được 12 nhà phát hành lớn nhất Việt Nam. Có thể kể đến như NXB Kim Đồng, NXB Tổng hợp TP.HCM, NXB Trẻ, First News, Saigonbooks, Alphabooks, Quảng Văn, Bách Việt,… Voiz FM còn tiếp cận và tiếp cận người dùng ở một số trường đại học, giao thông công cộng, chuỗi cà phê. Hiện tại, ứng dụng này có 2.000 cuốn sách, 14 triệu podcast và đang có kế hoạch đạt 2 triệu người dùng trong tháng tới.

Theo Thái, thành công lớn nhất của cả Voiz FM không phải là những con số mà là sự tự tin thấu hiểu người dùng, đội ngũ Founder phù hợp và sự đồng lòng của tất cả các thành viên.

Chia sẻ về kế hoạch sắp tới, anh Thái cho biết: “Voiz FM sẽ tiếp tục phát triển sản phẩm và mở rộng thị trường. Trong đó, Voiz FM sẽ nâng cao trải nghiệm nghe nhạc của người dùng bằng cách tung ra thuật toán gợi ý phản hồi vào đầu tháng 9 dựa trên hành vi nghe nhạc của họ.

Ngoài ra, chúng tôi cũng đang phát triển công cụ Giọng nói trí tuệ nhân tạo (AI Voice) của riêng mình nhằm rút ngắn thời gian và chi phí sản xuất nội dung, đồng thời phục vụ nhu cầu chọn giọng nói theo sở thích của người dùng. sử dụng.”

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.