Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Rate this post

Trong hơn 2 năm qua, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do dịch Covid-19 nhưng ngành y tế Đồng Nai đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.Nhân viên y tế thực hiện xét nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai
Nhân viên y tế thực hiện xét nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai. Ảnh: H.DUNG

Để phát triển sự nghiệp y tế, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân, thích ứng linh hoạt góp phần phục hồi và phát triển kinh tế nhanh, bền vững, ngành Y tế Đồng Nai cần có những giải pháp căn cơ hơn.

Nhiều khó khăn và vướng mắc

Toàn ngành y tế Đồng Nai hiện có 223 cơ sở y tế công lập và gần 3.6.000 cơ sở y tế ngoài công lập, tạo thành mạng lưới y tế phát triển đồng bộ từ thành thị đến nông thôn. Nhân lực của ngành là hơn 9,8 nghìn người, trong đó có hơn 2.700 tiến sĩ.


Phó Giám đốc Sở Y tế LÊ QUANG TRUNG Cần đẩy mạnh hơn nữa việc đấu thầu tập trung, giảm giá thuốc, thiết bị, hóa chất, vật tư y tế, bảo đảm công khai, minh bạch. Hoàn thiện cơ chế đầu tư, mua sắm và kiểm soát chặt chẽ chất lượng, chống thất thoát, lãng phí.

Sau 2 năm bùng phát dữ dội của đại dịch Covid-19, ngành y tế Đồng Nai đã bộc lộ nhiều khó khăn, hạn chế. Đầu tiên là tình trạng nhân viên y tế nghỉ việc. Chỉ trong vòng 1,5 năm trở lại đây, toàn tỉnh đã có 496 cán bộ y tế nghỉ việc. Trong đó, có 151 bác sĩ, 244 điều dưỡng, kỹ thuật viên và nữ hộ sinh. Nhiều nhân viên y tế ở lại cũng không yên tâm làm việc.

TS.BS Phạm Văn Dũng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất cho biết, nếu không sớm có giải pháp nâng cao thu nhập cho nhân viên y tế thì làn sóng bác sĩ, điều dưỡng xin nghỉ việc tại các bệnh viện. công khai sẽ tiếp tục.

Trong khi đó, theo Giám đốc Trung tâm Y tế H. Trảng Bom Nguyễn Đức Phước, việc Quỹ BHYT từ chối thanh toán hoặc chưa thanh toán số vượt quy định từ năm 2018 đến năm 2020 khiến đơn vị gặp khó khăn. khó khăn trong việc trả lương tăng thêm cho nhân viên y tế và trả nợ cho các công ty kinh doanh thuốc, vật tư y tế.

Mặc dù toàn tỉnh đạt tỷ lệ 8,7 bác sĩ / vạn dân, nhưng tại một số địa phương như tỉnh Vĩnh Cửu mới đạt 3,5 bác sĩ / vạn dân. Việc thu hút, tuyển dụng bác sĩ cho các trạm y tế gặp nhiều khó khăn, dẫn đến tình trạng trạm y tế không có bác sĩ khám chữa bệnh BHYT. Người dân khi đến trạm không được khám, chữa bệnh thì chán nản, phải chuyển lên bệnh viện tuyến trên gây lãng phí thời gian, công sức và tiền bạc.

Ngoài ra, việc mua sắm máy móc, thuốc, vật tư hóa chất y tế còn nhiều khó khăn do quy định về đấu thầu còn nhiều bất cập. Việc sợ sai, sợ trách nhiệm trong giai đoạn hiện nay còn dẫn đến nguy cơ thiếu máy móc công nghệ cao, thiếu thuốc, hóa chất để phục vụ người bệnh cũng như công tác phòng chống dịch.

Đề xuất nhiều giải pháp

Phó Giám đốc Sở Y tế Lê Quang Trung cho rằng, để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh, hệ thống tổ chức y tế cần tiếp tục được đổi mới, hoàn thiện theo hướng tinh gọn, hiệu quả. hiệu quả. Đồng thời, cần thực hiện đồng bộ các giải pháp để thực hiện BHYT toàn dân. Nâng cao năng lực và chất lượng giám định BHYT, đảm bảo khách quan.

Đẩy mạnh tin học hóa hệ thống quản lý y tế nói chung và quản lý bệnh viện nói riêng nhằm minh bạch thông tin, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng, hiệu quả quản lý các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Triển khai đồng bộ hệ thống công nghệ thông tin, xây dựng hệ thống quản lý bệnh án điện tử tập trung và triển khai sổ sức khỏe điện tử đến từng người dân. Từng bước, mọi người sẽ được theo dõi, quản lý sức khỏe, khám và chăm sóc sức khỏe định kỳ.

Theo ông Lê Quang Trung, hệ thống y tế dự phòng cần được đầu tư nhiều hơn nữa để nâng cao năng lực phòng, chống dịch bệnh, đáp ứng kịp thời các tình huống khẩn cấp. Tiếp tục duy trì tốt công tác tiêm chủng, đảm bảo kinh phí cho công tác phòng, chống HIV / AIDS, giảm tỷ lệ mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở người lớn và trẻ em.

Ngoài ra, cần đầu tư bổ sung máy móc thiết bị hiện đại để một số bệnh viện tuyến tỉnh phát triển theo hướng bệnh viện thông minh. Tăng cường đào tạo, luân chuyển cán bộ y tế, chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới. Để nâng cao chất lượng chuyên môn, các tuyến phải có đủ năng lực để thực hiện đầy đủ các danh mục dịch vụ kỹ thuật, hướng tới đảm bảo chất lượng của từng dịch vụ kỹ thuật ngang nhau giữa các tuyến và tạo môi trường bình đẳng cả về hỗ trợ và dịch vụ. hỗ trợ, chuyển giao chuyên môn, kỹ thuật giữa cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập và tư nhân.

Hanh Dung

.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *