Nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác phòng cháy và chữa cháy phục vụ phát triển kinh tế – xã hội

Rate this postNhững người tham gia hội nghị.

Tham dự buổi tọa đàm, về phía Bộ Công an có các đồng chí: Thượng tướng PGS.TS. PGS.TS Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Thượng tướng, PGS.TS. GS.TS Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; Thiếu tướng, PGS. Lê Quang Bốn, Hiệu trưởng Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy đại diện lãnh đạo các trường đại họcCác Cục, Vụ, đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ Công an,viện, trường đại họctrong Công an nhân dân.

Về phía khách mời có các đồng chí: PGS.TS. PGS.TS Hoàng Minh Sơn, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; TS Trần Duy Đông, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; đại diện các ban, bộ, ngành Trung ương và 26 trường thành viên Câu lạc bộ Khoa học Công nghệ các trường đại học kỹ thuật.Thiếu tướng, PGS. PGS.TS Lê Quang Bốn phát biểu tại Hội thảo.

Câu lạc bộ Khoa học Công nghệ các trường Đại học Kỹ thuật được thành lập trên cơ sở tự nguyện từ năm 1993, sau gần 30 năm hoạt động, từ 05 thành viên sáng lập, đến nay đã có 26 thành viên là các trường đại học đào tạo. sáng tạo khoa học và công nghệ trên quy mô quốc gia. Đây là một mô hình mới, một sáng kiến ​​hay, thiết thực, quy tụ nhiều nhà nghiên cứu, nhà khoa học đầu ngành trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và kỹ thuật. Câu lạc bộ được hoạt động với mục đích tạo sự gắn kết, tăng cường hợp tác giữa các trường đại học kỹ thuật trong nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao công nghệ vào sản xuất cho các vùng miền trong cả nước, góp phần tích cực vào sự phát triển bền vững của đất nước. Đặc biệt, trong số 26 thành viên của CLB có 2 đơn vị thành viên trực thuộc Bộ Công an là Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy và Trường Đại học Kỹ thuật – Hậu cần Công an nhân dân.

Phát biểu khai mạc tọa đàm, Thiếu tướng, PGS.TS. PGS.TS Lê Quang Bốn, Hiệu trưởng Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy cho biết: Công tác phòng cháy, chữa cháy liên quan mật thiết đến sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Tình hình cháy, nổ trong thời gian qua diễn biến phức tạp, khó lường. Mặc dù đã được kiềm chế so với tình hình phát triển kinh tế – xã hội của đất nước, nhưng số vụ cháy, số người chết và thiệt hại về tài sản vẫn có dấu hiệu gia tăng. Mặc dù các mặt công tác PCCC cũng được triển khai đồng bộ và đạt được những kết quả nhất định nhưng vẫn còn nhiều vụ cháy lớn xảy ra, gây thiệt hại đặc biệt về người và tài sản.Toàn cảnh Hội nghị.

Hội thảo lần này nhằm đánh giá sâu sắc, toàn diện hơn về công tác phòng cháy chữa cháy cũng như vai trò của khoa học công nghệ trong công tác đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, góp phần hạn chế số vụ cháy xảy ra và thiệt hại do hỏa hoạn gây ra. . Đây cũng là dịp để các nhà nghiên cứu, nhà khoa học trao đổi kinh nghiệm, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tiếp thu, tiếp thu những kiến ​​thức mới, thành tựu mới về khoa học công nghệ trong lĩnh vực phòng cháy và chữa cháy, cũng như đánh giá vai trò của câu lạc bộ đối với kinh tế. và phát triển xã hội ở Việt Nam.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ khẳng định, công tác phòng cháy và chữa cháy có vai trò, vị trí, tầm quan trọng đặc biệt, liên quan mật thiết đến quá trình phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Theo quy luật, kinh tế – xã hội càng phát triển thì nguy cơ cháy nổ càng cao, hậu quả ngày càng phức tạp, khó lường và khó lường. Ngoài ra, trong bối cảnh toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, cùng với sự vận động của cơ chế thị trường, quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa, biến đổi khí hậu, thời tiết khắc nghiệt đã và đang làm gia tăng các nguy cơ cháy, nổ, thiên tai, dịch bệnh. cho tất cả các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Một số vụ cháy gần đây tại các khu dân cư tập trung, chung cư cao tầng, khu công nghiệp, khu chế xuất, cơ sở sản xuất, kinh doanh karaoke … đã làm nhiều người chết và thiệt hại nặng nề về sức khỏe. tài sản, nhiều cán bộ, chiến sĩ PCCC hy sinh trong khi thi hành công vụ và nhiều người để lại thương tật suốt đời.Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ phát biểu tại Hội nghị.

Công tác phòng cháy và chữa cháy là trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, trong đó lực lượng Công an nhân dân giữ vai trò nòng cốt, xung kích. Trong nhiều năm qua, Bộ Công an đã rất chú trọng đến nội dung này, đã bố trí lực lượng, xây dựng phong trào toàn dân phòng cháy, chữa cháy, ứng phó nhanh, hiệu quả nhất với cháy, nổ có thể xảy ra từ cơ sở. . . Tuy nhiên, thực tế diễn biến cháy, nổ đặc thù, rất phức tạp, khó xác định điểm cháy, nổ và nguyên nhân; khó xác định các tình huống giả định và phương pháp ứng phó, ứng cứu; khó lường sát với các tình huống đã, đang, sẽ xảy ra và các giải pháp khắc phục phù hợp. Vì vậy, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ luôn phải trực ban, cao điểm, thương vong và nguy hiểm.

Thứ trưởng cho biết, tại buổi tọa đàm hôm nay, Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an mong muốn các đại biểu có tâm huyết, trách nhiệm, rèn luyện tốt, sáng tạo trong nghiên cứu. , từ thực tiễn, tập trung thảo luận, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả của công tác phòng cháy, chữa cháy đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước hiện nay. Trong đó, đặc biệt chú trọng đánh giá sâu hơn, toàn diện hơn về diễn biến của tình hình, về tác động, ảnh hưởng của nguy cơ cháy, nổ, thảm họa, thiên tai, từ đó đề ra các giải pháp cải thiện tình hình. khuyến nghị và các giải pháp khả thi.
Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa câu lạc bộ khoa học công nghệ các trường đại học kỹ thuật và Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia.

Đồng thời, phát hiện những cơ chế, chính sách, hành lang pháp lý còn vướng mắc, bất cập; nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung, xây dựng mới các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ phù hợp với sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước trong tình hình mới. Thảo luận, định kỳ hàng năm tổ chức luân phiên, phát động các cuộc thi sáng tạo, triển lãm thành tựu khoa học và công nghệ về phòng cháy và chữa cháy tiên tiến, chất lượng cao, phù hợp, hiệu quả và rẻ. ; nhân rộng, lan tỏa những mô hình hay, cách làm sáng tạo trong công tác PCCC trong cộng đồng và xã hội.

Tại buổi tọa đàm, Câu lạc bộ Khoa học Công nghệ các trường đại học kỹ thuật cũng đã thông qua công bố mạng lưới 2022 với chủ đề “Thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác với doanh nghiệp”. Theo đó, mạng lưới các trường đại học kỹ thuật công nghệ Việt Nam đã thống nhất mạnh mẽ trong việc triển khai mô hình Học kỳ doanh nghiệp (thuộc chương trình đào tạo cử nhân hoặc kỹ sư), nơi người học thực hiện thực tập trực tiếp tại trường đại học. các công ty, nhà máy từ 6 – 8 tháng để nâng cao tính thực tế và khả năng làm việc sau khi tốt nghiệp, đồng thời thực hiện khóa luận tốt nghiệp phù hợp với yêu cầu của doanh nghiệp. Tích cực xây dựng mối liên kết chặt chẽ, hữu cơ và hỗ trợ lẫn nhau giữa doanh nghiệp và nhà trường; tổ chức các diễn đàn đại học – doanh nghiệp hàng năm với định hướng và chính sách rõ ràng về số lượng nhân lực, các lĩnh vực ưu tiên phát triển nhân lực chất lượng cao, theo định hướng công nghệ và nghiên cứu phát triển. ..

Trong khuôn khổ buổi tọa đàm, lãnh đạo Bộ Công an, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã chứng kiến ​​Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa các câu lạc bộ khoa học công nghệ các trường đại học kỹ thuật và đại học kỹ thuật. Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia; diễn tập phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ do cán bộ, chiến sĩ, giảng viên Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy thực hiện.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *