‘Nâng cao sức đề kháng, tự miễn dịch’ trong không gian mạng

Rate this post

(Baonghean.vn) – Không gian mạng đang phát triển mạnh mẽ, tạo ra nhiều lợi ích cho các quốc gia, các dân tộc trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, do tính mở, tự do và đa dạng, không gian mạng đã và đang trở thành công cụ hàng đầu để các thế lực thù địch lợi dụng chống phá nền tảng tư tưởng của Đảng và khủng bố. Vì vậy, việc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên không gian mạng là một mặt trận quan trọng không thể coi thường, coi nhẹ.

Các thế lực thù địch triệt để lợi dụng mạng xã hội

Vào thế kỷ trước, khi khoa học công nghệ chưa phát triển, các thế lực thù địch đã chống phá cách mạng Việt Nam bằng các hình thức thủ công như phát tờ rơi, kêu gọi tụ tập đông người, truyền miệng … Tuy nhiên, trong giai đoạn hiện nay, chúng triệt để lợi dụng sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ ở nước ta để chống phá, nhất là trên mạng xã hội.

'Nâng cao sức đề kháng, tự miễn dịch' trên không gian mạng ảnh 1

Các thế lực thù địch đã lợi dụng những lợi thế của mạng xã hội để phát tán những thông tin xấu, độc hại. Hình minh họa

Những kẻ cơ hội chính trị chống phá được sự tiếp tay của các thế lực thù địch nước ngoài nên rất am hiểu về công nghệ thông tin và cũng có nhiều thời gian, kinh phí để chống phá trên mạng xã hội. ngày hội. Khi Facebook còn “bá chủ”, các tổ chức khủng bố, phản động như “Việt Tân”, “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”, “Nhà Việt Nam” nhanh chóng lập các Fanpage, nhóm. đăng nhiều thông tin sai lệch về tình hình Việt Nam. Họ liên tục sử dụng các “chiêu trò” để lôi kéo các thành viên tham gia. Trong khi đó, kỹ năng sử dụng mạng xã hội của người Việt phần lớn còn chủ quan, chưa hiểu rõ các quy định của pháp luật nên nhiều người vô tình “tiếp sức”.

Khi các Fanpage và nhóm bị lực lượng an ninh mạng của chúng tôi vô hiệu hóa, họ sẽ thực hiện các cuộc tấn công bằng cách xây dựng các nền tảng video clip có nội dung độc hại. Hàng nghìn video xuyên tạc, sai sự thật, gây thù hận được đăng tải trên các mạng xã hội YouTube, Tiktok, Facebook Watch. Các clip này “ăn theo” các công cụ tìm kiếm trên Internet, nếu ai đó tìm kiếm hoặc truy cập bằng các “từ khóa” liên quan, các clip sẽ tự động hiển thị thành ứng dụng trên điện thoại, máy tính của người dùng. sử dụng.

Mỗi khi nước ta có những sự kiện chính trị, xã hội với những vụ việc nóng, họ lại tạo ra những clip bên lề với những thông tin hoàn toàn bịa đặt để định hướng dư luận. Mục đích của chúng là bôi đen, đả kích nền tảng tư tưởng của Đảng, vị trí, vai trò lãnh đạo của Đảng đối với Nhà nước và xã hội, mục tiêu, con đường đi lên chủ nghĩa xã hội, công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Nhiều bài báo, clip còn được dựng theo kiểu giả mác mác, “giả khoa học” để xuyên tạc chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phủ nhận những thành tựu to lớn đã làm được. đạt được của nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng trong công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế.

'Nâng cao sức đề kháng, khả năng tự miễn dịch' trong không gian mạng ảnh 2

Các thế lực thù địch sử dụng mạng xã hội để tuyên truyền, xuyên tạc những thông tin sai trái nhằm chống phá Nhà nước Việt Nam. Minh họa: Chất liệu

Chúng còn thực hiện các chiến dịch tuyên truyền bịa đặt, như “chuyện thâm cung bí sử” để bôi nhọ lãnh tụ, xuyên tạc lý lịch, thân thế, sự nghiệp của các đồng chí lãnh đạo, đồng chí cao cấp của Đảng. Nhà nước, nhằm phủ nhận con người, phủ nhận tư tưởng mácxít và vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Họ làm theo kiểu “mưa dầm thấm lâu”, thúc đẩy quá trình “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, trong cán bộ, đảng viên và nhân dân với mục đích phá hoại nền tảng của KTTN. tư tưởng của Đảng, làm giảm sút lòng tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên

Trước sự chống phá mạnh mẽ của các thế lực thù địch, việc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên không gian mạng rất cần sự vào cuộc của mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân Việt Nam.

Ở tầm vĩ mô, Đại hội 13 của Đảng đã trực tiếp đề cập và nhấn mạnh đến công tác quản lý, phát triển thông tin trên không gian mạng, trong đó có đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên không gian. mạng, góp phần bảo vệ và giữ vững trận địa tư tưởng của Đảng. Chúng tôi đã xây dựng Luật An ninh mạng để bảo vệ an ninh mạng của hệ thống thông tin an ninh quốc gia; ngăn chặn, xử lý các hành vi xâm phạm an ninh mạng; triển khai các hoạt động bảo vệ an ninh mạng và quy định trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân. Nhiều đơn vị, địa phương đã bố trí cán bộ chuyên trách theo dõi, nắm bắt tình hình, diễn biến trên mạng xã hội. Các ban, ngành, đoàn thể và chính quyền các cấp tăng cường tuyên truyền đến người dân về nguy cơ rủi ro khi tham gia mạng xã hội …

'Nâng cao sức đề kháng, tự miễn dịch' trên không gian mạng ảnh 3

Cán bộ, chiến sĩ Công an Nghệ An thường xuyên bám sát dân, cơ sở để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Ảnh: Trần Lâm

Tuy nhiên, vấn đề tiên quyết vẫn là mỗi người dân “tự đề kháng, tự miễn nhiễm” cho mình trước những thông tin xấu độc. Muốn vậy, cần nhận diện các hình thức, phương thức chống phá ngày càng tinh vi, xảo quyệt của các thế lực thù địch. Từ đó, tạo thói quen cẩn trọng khi đăng tải, bình luận, chia sẻ thông tin trên mạng xã hội. Đôi khi, chỉ là một clip vui nhưng các thế lực thù địch đã chèn thêm một số hình ảnh xuyên tạc về lãnh tụ và tình hình đất nước khiến người xem rúng động. Đôi khi, chỉ là một bức ảnh phong cảnh nhưng có đính kèm đường link, người dùng chỉ cần chạm vào bức ảnh và thiết bị sẽ tự động dẫn đến một trang web có nội dung phản động, xuyên tạc. Thậm chí, các đối tượng phản động còn chiếm dụng tài khoản (hack) của người nổi tiếng để đăng tải những thông tin trái chiều nhằm lôi kéo, định hướng dư luận …

Mỗi người cần suy nghĩ kỹ trước khi nhấn nút “like” hoặc bình luận, chia sẻ, trả lời tin nhắn trên các nền tảng mạng xã hội. Bởi lẽ, mỗi lần như vậy, chiếc máy tính được mệnh danh là “trí tuệ nhân tạo” (AI) của nhà mạng sẽ ghi nhớ thói quen của người dùng. Dần dần, nó sẽ liệt kê người đó vào các nhóm cùng chí hướng; từ đó các thế lực thù địch ra sức lôi kéo, dụ dỗ, thậm chí đe dọa bằng nhiều hình thức khác nhau.

'Nâng cao sức đề kháng, tự miễn dịch' trên không gian mạng ảnh 4

Người dùng mạng xã hội cần cảnh giác với những thông tin xấu, độc hại. Hình ảnh minh họa: Chất liệu

Trên thực tế, ảnh hưởng đến hệ tư tưởng là lâu dài; Có khi người bị ảnh hưởng còn không phân biệt được mình đang đứng ở luồng tư tưởng nào, vì vậy, mỗi cán bộ, đảng viên cần không ngừng học tập, nâng cao trình độ lý luận chính trị; thường xuyên nâng cao chất lượng tự phê bình và phê bình trong sinh hoạt đảng, đoàn thể, khắc phục tình trạng mơ hồ chính trị. Trong quá trình đó, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là việc làm thường xuyên, lâu dài.

Công tác ngăn chặn, đẩy lùi, phản bác các thông tin xuyên tạc, sai trái, thù địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, khó và quyết liệt. Chỉ cần một phút lơ là, mất cảnh giác thì hậu quả thật khôn lường. Và đó không phải là trách nhiệm của riêng ai mà là nhiệm vụ thường xuyên, cơ bản, lâu dài của cấp ủy, tổ chức đảng, hệ thống chính trị và của mỗi cán bộ, đảng viên.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *