Nâng cấp hợp nhất trên Ethereum: Tất cả những gì bạn cần biết

Rate this post

TL; DR

Mạng chính Ethereum sẽ sớm chuyển từ Proof of Work sang Proof of Stake trong một bản nâng cấp có tên là The Merge. Hợp nhất là một phần của một loạt các nâng cấp lớn đối với hệ sinh thái Ethereum, bao gồm The Surge, The Verge, The Purge và The Splurge. Mục tiêu của những nâng cấp này là làm cho Ethereum có khả năng mở rộng và tiết kiệm năng lượng hơn. Hợp nhất sẽ kết hợp mạng chính Ethereum với Chuỗi Beacon bằng cách sử dụng Proof of Stake và dự kiến ​​sẽ diễn ra vào tháng 9 năm 2022.

Giới thiệu

Kể từ khi ra mắt vào năm 2015, Ethereum đã thiết lập vị trí của mình trong ngành công nghiệp blockchain như một nền tảng máy tính phi tập trung phổ biến, cho phép hàng nghìn dự án được tạo ra trên blockchain của nó. Mặc dù Ethereum vẫn là một trong những blockchain được biết đến nhiều nhất; Nhưng với cơ sở hạ tầng hiện tại, Ethereum không thể mở rộng quy mô để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng trên toàn cầu. Để chống lại việc thiếu khả năng mở rộng, nhóm Ethereum đã đề xuất một loạt các nâng cấp để tạo ra một chuỗi khối Ethereum mạnh mẽ hơn. Những nâng cấp này là Beacon Chain, The Merge, The Surge, The Verge, The Purge và The Splurge.

Tại sao Ethereum cần nâng cấp?

Các blockchain thường được thiết kế với nguyên tắc cốt lõi là phi tập trung, thay vì dựa vào một cơ quan trung ương. Các lợi ích của một blockchain phi tập trung bao gồm: Không có quyền, không cần tin tưởng và an toàn hơn nhờ khả năng chống lại các điểm lỗi đơn lẻ.

Khi các blockchain ngày càng phổ biến, các nền tảng phải đảm bảo rằng chúng có thể đáp ứng nhu cầu toàn cầu về tốc độ xử lý giao dịch, còn được gọi là nhu cầu về khả năng mở rộng. Nếu không làm như vậy, mạng có khả năng bị tắc nghẽn – dung lượng blockchain bị quá tải bởi số lượng giao dịch đang chờ xử lý. Thông thường, điều này sẽ dẫn đến phí giao dịch cao hơn.

Tuy nhiên, việc đạt được tính bảo mật và khả năng mở rộng có thể trở nên khó khăn nếu các blockchain muốn duy trì bản chất phi tập trung của chúng. Vấn đề này được giải thích bởi khái niệm ba vấn đề liên quan đến khả năng mở rộng do Vitalik Buterin đề xuất. Ba vấn đề này mô tả thách thức của việc cân bằng ba thuộc tính quan trọng – khả năng mở rộng, bảo mật và phân quyền.

Như Vitalik Buterin thừa nhận, mạng Ethereum trước khi hợp nhất không thể đáp ứng các tiêu chí về khả năng mở rộng do cơ chế đồng thuận của nó – Bằng chứng làm việc. Một blockchain Proof of Work có xu hướng khó mở rộng hơn vì một số lý do. Đầu tiên, số lượng giao dịch mà một khối có thể xác thực trong mỗi khối bị giới hạn. Thứ hai, các khối phải được khai thác với tốc độ không đổi.

Ví dụ: Bitcoin được thiết kế để có các khối được khai thác trung bình 10 phút một lần, trong đó khó khăn khai thác được điều chỉnh tự động bởi giao thức. Mặc dù thiết kế của Bitcoin có tính bảo mật cao, nhưng thời gian khối kết hợp với giới hạn giao dịch trên mỗi khối có thể dẫn đến tắc nghẽn mạng trong thời gian nhu cầu giao dịch tăng lên. Điều này thường khiến phí giao dịch và thời gian xác nhận tăng lên đáng kể.

Để khắc phục những hạn chế như vậy của PoW, nhóm Ethereum đã đề xuất một bộ nâng cấp có tên là Ethereum 2.0 (ETH 2.0).

Nâng cấp Ethereum: Tổng quan về Quy trình đầy đủ

Các bản nâng cấp của Ethereum 2.0 bao gồm: Beacon Chain (đã ra mắt), The Merge (sắp ra mắt), The Surge, The Verge, The Purge và The Splurge. Sau khi tất cả các nâng cấp đã được thực hiện, chuỗi khối Ethereum mới dự kiến ​​sẽ có khả năng mở rộng, bảo mật và bền vững hơn, trong khi vẫn được phân cấp.

Chuỗi báo hiệu

Bản nâng cấp này từng được gọi là Giai đoạn 0. Beacon Chain đánh dấu lần nâng cấp đầu tiên trong chuỗi các nâng cấp lớn của Ethereum. Chuỗi Beacon được ra mắt vào ngày 1 tháng 12 năm 2020 và nó mang lại cơ chế đồng thuận Proof of Stake cho hệ sinh thái Ethereum. Người dùng có thể tương tác với Beacon Chain theo hai cách: đặt cược vào ETH hoặc chạy một ứng dụng khách đồng thuận để tham gia vào bảo mật của mạng. Chuỗi Beacon hiện đang chạy song song với mạng chính Ethereum.

Hợp nhất

Hợp nhất là bước quan trọng tiếp theo để Ethereum giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng. Nói một cách đơn giản, nó tích hợp hai chuỗi độc lập hiện có trong hệ sinh thái Ethereum: lớp thực thi và lớp đồng thuận (Beacon Chain).

Mạng chính Ethereum dự kiến ​​sẽ hợp nhất vào hệ thống Proof of Stake do Beacon Chain điều phối vào tháng 9 năm 2022. Sau The Merge, hệ sinh thái sẽ chỉ sử dụng cơ chế Proof of Stake để bảo mật mạng của nó.

Cơ chế đồng thuận

Khi sự kiện hợp nhất xảy ra, cơ chế đồng thuận Proof of Work của Ethereum sẽ được thay thế bằng Bằng chứng cổ phần. Thay vì đào, khối sẽ được đúc (hoặc giả mạo) bởi các nút được gọi là trình xác nhận. Một nút được chỉ định ngẫu nhiên theo định kỳ để xác nhận khối ứng cử viên. Những trình xác thực này được khuyến khích làm như vậy với Phí giao dịch và phần thưởng cổ phần. Vì không có nút nào cạnh tranh để thêm một khối mới, PoS chiếm ít tài nguyên hơn đáng kể so với PoW, làm cho mạng bền vững hơn.

Các giao dịch mạng chính

Hiện tại, Beacon Chain chỉ xử lý một phần các giao dịch mạng. Với The Merge, Beacon Chain sẽ là điểm cốt lõi tạo nên sự đồng thuận.

“Sau khi Hợp nhất, Beacon Chain sẽ là công cụ đồng thuận cho tất cả dữ liệu mạng, bao gồm các giao dịch lớp thực thi và số dư tài khoản.” –Ethereum.org

Mã thông báo

Lịch sử giao dịch của Ethereum sẽ được hợp nhất với Beacon Chain, nhưng đồng ether (ETH) vẫn được giữ nguyên. ETH vẫn sẽ có thể truy cập được sau khi Hợp nhất và Người dùng mã thông báo ETH không bắt buộc phải thực hiện bất kỳ hành động nào để chuẩn bị cho việc nâng cấp.

Mô hình hiện tại có khả năng phân phối khoảng 13.000 ETH mỗi ngày trong phần thưởng đào và phần thưởng cổ phần. Khi Hợp nhất được triển khai, sẽ không còn phần thưởng khai thác nữa, do đó giảm việc phát hành ETH mới xuống còn khoảng 1.600 ETH mỗi ngày và chỉ thông qua phần thưởng đặt cược.

Ngoài The Merge, còn gì nữa?

Mặc dù không có thông báo chính thức về các nâng cấp Ethereum khác, The Surge, The Verge, The Purge và The Splurge, Sharding chắc chắn đang trong quá trình thực hiện và dự kiến ​​sẽ xảy ra vào khoảng năm 2023 sau The Merge.

Mài

Ethereum sẽ tăng khả năng mở rộng với mô hình sharding để tăng thông lượng, do đó có khả năng giảm chi phí và thời gian giao dịch. Sharding cung cấp các chuỗi phân đoạn, tương tự như các chuỗi khối thông thường – ngoại trừ mỗi chuỗi chỉ chứa một phần dữ liệu blockchain. Nhờ vào tập hợp con dữ liệu cụ thể do chuỗi phân đoạn cung cấp, điểm giao có thể xác minh các giao dịch hiệu quả hơn.

Sharding là một giải pháp mở rộng quy mô đòi hỏi nhiều thời gian và công sức để thực hiện. Tuy nhiên, nó có thể là một trong những chiến thắng lớn nhất của blockchain về khả năng mở rộng nếu được thực hiện tốt, cho phép Ethereum lưu trữ và truy cập dữ liệu tốt hơn.

Sharding sẽ là một quá trình gồm nhiều giai đoạn, với các phân đoạn phiên bản 1 giúp cung cấp nhiều dữ liệu hơn cho mạng và các phân đoạn phiên bản 2 giúp lưu trữ và thực thi mã. Giao tiếp chéo giữa cả hai phiên bản sẽ được kích hoạt.

Đối với các nâng cấp khác, vẫn chưa có gì được thiết lập. Trong một tweet, Vitalik Buterin Ông đã nói rõ rằng các nâng cấp ở trên không nên được coi là các giai đoạn, vì chúng là các nâng cấp chạy song song với The Merge. Độc giả hãy đăng ký Binance BlogHọc viện Binance Để biết thêm thông tin cập nhật, hãy theo dõi The Merge và các bản nâng cấp Ethereum tiếp theo.

Tại sao có rất nhiều giải pháp mở rộng quy mô?

Có vẻ như Ethereum đang chuẩn bị cho tương lai xa, bao gồm việc đảm bảo xử lý khối lượng giao dịch lớn khi được áp dụng hàng loạt. Càng có nhiều giải pháp, khả năng tắc nghẽn mạng tổng thể càng ít. Ngoài ra, điều này cũng có thể ngăn chặn các điểm lỗi đơn lẻ nếu một giải pháp mở rộng quy mô được coi là không phù hợp. Có một số giải pháp mở rộng quy mô, không chỉ để tăng tốc độ mạng và thông lượng giao dịch mà còn giúp người dùng tránh phí giao dịch cao.

Tác động của việc hợp nhất đối với ETH

Là một trong những dự án blockchain thế hệ thứ hai nổi bật nhất, Ethereum đã ra mắt với nguồn cung ban đầu là 72 triệu ether (ETH). Theo mô hình PoW ban đầu, một phần lớn nguồn cung cấp mã thông báo ETH này được sử dụng để khuyến khích các thợ đào bảo mật mạng.

Khi chuyển sang PoS, phần thưởng của thợ đào sẽ không còn được trao nữa. Do đó, sẽ có mức giảm ròng khoảng 90% trong việc phát hành ETH hàng năm. Nếu quy luật cung và cầu diễn ra, điều này có thể dẫn đến việc tăng giá của ETH. Tuy nhiên, thị trường tài chính là không thể đoán trước và không được lấp đầy biến động bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác.

Tác động của hợp nhất đối với BETH

GIỮA là một phiên bản mã hóa của ETH được đặt cọc trên Binance. Theo The Merge, các thợ đào sẽ không thể kiếm được phần thưởng Proof of Work nữa. Thay vào đó, những người xác nhận sẽ được thưởng bằng phần thưởng đặt cược cũng như phí giao dịch đã được cung cấp cho các thợ đào trước khi Hợp nhất. Ngoài ra, người xác thực sẽ nhận được một phần tiền thưởng Giá trị có thể trích xuất tối đa (MEV) sau khi hợp nhất và APR sẽ tăng lên khi BETH áp dụng khái niệm này. Do đó, tỷ lệ phần trăm hàng năm (APR) dự kiến ​​sẽ tăng đáng kể.

Tác động của việc hợp nhất đối với người dùng và sản phẩm Binance

Đến Chủ sở hữu mã thông báo ETH và người dùng Binance, hầu hết các sản phẩm của Binance sẽ không bị ảnh hưởng. Nếu có, nó sẽ chỉ là một sự hủy bỏ dịch vụ đào với ETH trên Binance và tạm dừng cho vay, gửi và rút ETH trong giây lát.

Nếu bạn là người nắm giữ ETH, bạn có thể đọc bài đăng trên blog Điều gì sẽ xảy ra với Ethereum của tôi sau khi Hợp nhất để chuẩn bị cho sự kiện này.

bản tóm tắt

Hợp nhất là sự kiện thứ hai trong một loạt các nâng cấp quan trọng đối với mạng Ethereum. Nó được đề xuất để giúp Ethereum tăng khả năng mở rộng. Sau khi hoàn thành tất cả các nâng cấp được liệt kê, Ethereum có thể sẽ sẵn sàng thực hiện nhiều giao dịch hơn mà không ảnh hưởng đến bảo mật hoặc phân quyền.

Cảnh báo rủi ro: Giá tài sản kỹ thuật số chịu ảnh hưởng lớn bởi rủi ro thị trường và biến động giá cả. Giá trị khoản đầu tư của bạn có thể giảm cũng như tăng lên và bạn có thể không nhận lại được số tiền đã đầu tư. Bạn hoàn toàn chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của mình và Binance không chịu trách nhiệm về bất kỳ tổn thất nào bạn có thể phải chịu. Hiệu suất trong quá khứ không phải là một chỉ số đáng tin cậy về hiệu suất trong tương lai. Bạn chỉ nên đầu tư vào những sản phẩm mà bạn đã quen thuộc và hiểu rõ những rủi ro liên quan. Bạn nên xem xét cẩn thận kinh nghiệm đầu tư, tình hình tài chính, mục tiêu đầu tư và khả năng chấp nhận rủi ro của mình và tham khảo ý kiến ​​của cố vấn tài chính độc lập trước khi thực hiện bất kỳ khoản đầu tư nào. quý nào. Tài liệu này không nên được hiểu là lời khuyên tài chính. Để biết thêm thông tin, vui lòng tham khảo điều khoản sử dụngCảnh báo rủi ro của chúng tôi.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *