Nêm từ tiếng Anh, “đặt” vé hay “kéo” vé?

Rate this post

Nếu từ “book vé” được chấp nhận vào từ vựng tiếng Việt thì nó sẽ được viết như thế nào?

Bản thân tôi thông thạo hai ngoại ngữ, nhưng ngoại trừ việc sử dụng trong trao đổi chuyên môn, tôi rất dị ứng với việc trộn lẫn ngoại ngữ khi nói tiếng Việt. Dùng từ này với giới trẻ thì có vẻ bình thường, nhưng về lâu dài thì có vấn đề.

Ví dụ, khi từ “book vé” trở nên rất phổ biến, nó có thể sẽ được chấp nhận vào từ vựng tiếng Việt. Đây cũng là một hiện tượng rất phổ biến. Tuy nhiên, sau đó sẽ có vấn đề, vì “sách” Nó sẽ được viết như thế nào?

Viết dưới dạng “Cái xô” – theo cách phát âm tiếng Việt, hoặc viết là “sách” – bằng tiếng Anh gốc. Nếu bạn viết “Cái xô” thì nó có lẽ sẽ mất “sang”, nhưng nếu tôi viết “sách” sau đó làm hỏng chính tả tiếng Việt.

Vì vậy, nếu chỉ nói chuyện với nhau trong một cộng đồng nhỏ cho vui và thuận tiện thì không có gì phải bàn cãi. Nhưng nếu nó trở thành một từ phổ biến, có lẽ nó sẽ phá hỏng chính tả tiếng Việt, với những từ bất quy tắc. Điều tương tự cũng xảy ra với tiếng Anh vì nó nhập khẩu rất nhiều từ vựng từ tiếng Pháp, tiếng Latinh và nhiều ngôn ngữ khác.

Một vấn đề khác, gần như tương tự, xảy ra trong các chuyên ngành sâu. Đó là hiện tượng tiếng Việt hiện nay đang thiếu các thuật ngữ chuyên ngành sâu. Điều này dẫn đến các tài liệu chuyên ngành thường phải mượn trực tiếp tiếng Anh.

Một tài liệu chuyên ngành, chẳng hạn như công nghệ thông tin, thường chứa rất nhiều từ gốc tiếng Anh. Có lẽ, Việt Nam cần tổ chức các hội đồng ngôn ngữ để liên tục bổ sung các thuật ngữ mới cho tiếng Việt.

Tôi muốn nhấn mạnh rằng đừng nhầm lẫn giữa việc vay mượn từ nước ngoài với từ “đang làm”. Vay tiền từ nước ngoài là điều vô cùng phổ biến trong bất kỳ ngôn ngữ nào.

Trên thực tế, ngôn ngữ được mượn từ bản ghi là tiếng Anh. Khi một ngôn ngữ không có vốn từ vựng tương ứng để diễn đạt, nó phải vay mượn từ ngôn ngữ khác. Những từ bạn lấy ví dụ là hiện tượng này. Khi vay mượn, từ mượn đó cũng trải qua quá trình bản địa hóa (Việt hóa) để trở thành một bộ phận của từ vựng tiếng Việt.

>> Nói tiếng Việt với tiếng Anh: ‘Thích thể hiện’ hay luyện ngoại ngữ?

Đó là một vấn đề khác của việc sử dụng các chữ cái. Về lâu dài, những từ được thêm vào để mua vui cũng có thể trở thành một phần của tiếng Việt nếu nó được chấp nhận rộng rãi và trải qua quá trình Việt hóa. Nếu từ không được Việt hóa, chính tả tiếng Việt lại có thể bị bóp méo như chính tả tiếng Anh.

Chính tả tiếng Anh hiện nay rất bất quy tắc vì nó trải qua quá trình vay mượn từ nhiều nguồn với nhiều cách viết khác nhau. Tiếng Anh hiện đại là một ngôn ngữ thuộc họ Germanic (tiếng Đức cổ), với vốn từ vựng cơ bản là tiếng Đức cổ. Nó mượn từ vựng từ tiếng Pháp, tiếng Latinh, tiếng Hy Lạp và nhiều ngôn ngữ khác.

Nhiều bạn viện dẫn thuật ngữ Công nghệ thông tin (CNTT) rất khó Việt hóa. Tôi thấy phần ngôn ngữ tiếng Việt của các hệ điều hành hiện nay bao gồm:

(1) Việt hóa chưa đầy đủ, (2) từ ngữ Việt hóa chưa tốt lắm, (3) nhiều khái niệm nếu Việt hóa sẽ rất dài và không phù hợp trên giao diện. Vì vậy, các chuyên gia CNTT chân chính sẽ thích sử dụng tiếng Anh để thể hiện bản thân.

Ngoài ra, việc sử dụng tiếng Anh chuyên ngành CNTT có một lợi thế mà người Việt Nam không thể đạt được, đó là khả năng tìm kiếm. Nếu đổi một thuật ngữ sang tiếng Việt thì khả năng tìm kiếm trên Internet sẽ rất khó khăn vì (1) tài liệu chuyên ngành bằng tiếng Việt rất ít, (2) tìm kiếm bằng tiếng Việt thường cho kết quả không tốt, (3) cộng đồng người Việt rất nhỏ bé.

Tuy nhiên, tôi muốn nhấn mạnh rằng việc sử dụng các thuật ngữ kỹ thuật này chỉ dành cho giao tiếp giữa các chuyên gia. Việc sử dụng ngôn ngữ hỗn hợp trong cách thể hiện bản thân là không nên.

Chi Chi Kid

>>Bài viết không nhất thiết trùng với ý kiến ​​của VnExpress.net. Đăng bài nơi đây.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *