Nên dùng chiếc máy bay bị bỏ quên 15 năm ở Nội Bài làm giáo cụ thực hành

Rate this post

Cục Hàng không Việt Nam vừa kiến ​​nghị Vụ Tài chính (Bộ Giao thông Vận tải) xem xét triển khai các thủ tục xử lý vụ máy bay Boeing 727-200 bị bỏ tại sân bay Nội Bài 15 năm qua.

Yêu cầu này, nhà chức trách hàng không có văn bản kèm theo của Học viện Hàng không quy định cụ thể về tiêu chuẩn, định mức và nhu cầu sử dụng máy móc, thiết bị chuyên dùng phục vụ công tác đào tạo, giảng dạy tại học viện. .

Đề xuất bàn giao cho Học viện Hàng không

Theo đó, năm học 2021-2022, học viện còn thiếu 1 máy bay thực hành bảo dưỡng máy bay tại Cam Ranh (Khánh Hòa).

Nếu được cấp có thẩm quyền đồng ý tiếp nhận máy bay, Học viện Hàng không sẽ thuê đơn vị khảo sát, lập phương án khả thi để tháo rời, chuyển về cơ sở 3 tại Cam Ranh.

Chi phí vận chuyển máy bay ước tính 4 –5 tỷ đồng. Học viện sẽ chi thêm 2-3 tỷ đồng sửa chữa, cải tạo tàu bay phù hợp với nội dung thực hành. Tất cả các chi phí sẽ được lấy từ doanh thu dịch vụ.

Đề xuất dùng máy bay bị bỏ quên 15 năm ở Nội Bài làm công cụ thiết thực - 1

Một chiếc Boeing 727 bị bỏ quên, nằm trơ trọi ở rìa phía Đông sân bay Nội Bài. Ảnh: Google Maps.

Trước đó, vào tháng 10/2021, Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản gửi Bộ GTVT đề nghị hủy phương án bán đấu giá chiếc máy bay Boeing 727 bị bỏ rơi tại sân bay Nội Bài và chuyển sang phương án “giao tài sản công”. . Học viện Hàng không Việt Nam sử dụng nó như một công cụ đào tạo.

Cụ thể, Học viện sẽ sử dụng mẫu Boeing 727-200 để phục vụ đào tạo kỹ thuật hàng không, thương mại mặt đất phục vụ các chuyến bay, làm tài liệu đào tạo cho các đối tượng như tiếp viên hàng không. không, an ninh hàng không …

Bộ GTVT bác đề xuất của Cục Hàng không Việt Nam với lý do Học viện Hàng không chưa có văn bản phê duyệt tiêu chuẩn, định mức sử dụng tài sản đào tạo được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Phương án tiếp nhận tàu bay của Học viện chưa rõ ràng, chưa khả thi để triển khai thực hiện (bao gồm khảo sát vị trí đặt máy bay, vận chuyển, lắp đặt, nguồn kinh phí tiếp nhận …).

Trường hợp không đủ điều kiện giao Học viện Hàng không, Bộ GTVT đề nghị Cục Hàng không Việt Nam khẩn trương xử lý tài sản theo thẩm quyền, trong đó có việc bán đấu giá tàu bay theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng năm 2016. .

Máy bay 15 năm “tắm nắng” ở Nội Bài

Máy bay Boeing 727-200 mang số hiệu XU-RKJ từng thuộc sở hữu của Hãng hàng không Hoàng gia Khmer (Campuchia). Sau khi khai thác một vài chuyến bay trên đường bay Siem Reap – Hà Nội, máy bay gặp sự cố kỹ thuật và phải đậu tại sân bay Nội Bài từ ngày 1/5/2007.

Đề xuất dùng máy bay bị bỏ quên 15 năm ở Nội Bài làm công cụ thực hành - 2

Chiếc Boeing 727-200 của Royal Khmer Airlines bị “bỏ quên” tại Nội Bài. Ảnh: Cục Hàng không.

Ủy ban Hàng không Dân dụng Nhà nước Campuchia thông báo rằng Royal Khmer Airlines đã bị thu hồi giấy phép hoạt động, đồng nghĩa với việc chiếc máy bay này đã bị hủy đăng ký quốc tịch Campuchia. Cơ quan chức năng Campuchia đề nghị Cục Hàng không Việt Nam xử lý theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam.

Suốt 15 năm qua, Cục Hàng không Việt Nam vẫn chưa triển khai phương án xử lý vụ máy bay bị bỏ quên này.

Nhà điều hành sân bay Nội Bài cũng muốn di chuyển máy bay đi nơi khác “càng sớm càng tốt” để tiết kiệm diện tích. Chiếc máy bay không có giá trị gì khi đến sân bay Nội Bài. Có lần, sân bay này đề xuất sử dụng chiếc máy bay bị bỏ hoang để diễn tập phòng cháy chữa cháy nhưng không được chấp thuận.

Hơn nữa, việc tàu bay đậu lâu tại sân bay cũng khiến việc thanh toán chi phí đậu xe tích lũy gặp trở ngại. Cách đây vài năm, để tránh lãng phí chỗ đậu, sân bay Nội Bài đã kéo máy bay về khu đất phía đông đường băng.

Trong thời gian chờ cơ quan có thẩm quyền đưa ra phán quyết, chiếc máy bay này đã nhận được nhiều lời đề nghị “lạ” từ các tổ chức, doanh nghiệp.

Vào năm 2019, một viện dưỡng lão đã đề nghị đổi ba viện dưỡng lão 12 năm lấy một chiếc máy bay. Cùng năm, một doanh nghiệp khác đề xuất đổi số bánh kẹo và rượu trị giá 3 tỷ đồng đi máy bay để làm một nhà hàng. Các đề xuất này đều bị Cục Hàng không Việt Nam bác bỏ.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *