Nên hay không sử dụng phần mềm diệt virus?

Rate this post

Theo một chuyên gia của Mozilla, phần mềm diệt virus không giúp ích gì cho người dùng. Tệ hơn nữa, chúng là mối nguy hiểm cho máy tính của họ.

Trong một bài đăng trên blog của mình, Robert O’Callahan, cựu nhà phát triển của Mozilla Foundation (ban đầu là trình duyệt Firefox) đã lên tiếng cảnh báo về phần mềm diệt vi rút. Theo anh, chúng không chỉ vô dụng mà còn đe dọa máy tính của bạn. Ông giải thích rằng “những người phát triển phần mềm chống vi-rút thật khủng khiếp”, và cảnh báo người dùng: Không mua phần mềm chống vi-rút (hay còn gọi là chống vi-rút) và gỡ bỏ nó nếu bạn đang cài đặt (ngoại trừ trên Internet). Windows của Microsoft).

Nếu bạn sử dụng máy tính chạy Windows, bạn có thể gỡ bỏ tất cả phần mềm diệt vi-rút ngay bây giờ. Hãy cẩn thận, điều này chỉ áp dụng cho người dùng các phiên bản của hệ điều hành Microsoft từ Windows 7 đến Windows 10 có Windows Defender được tích hợp sẵn. Theo Robert O’Callahan, nên tránh sử dụng tất cả phần mềm chống vi-rút của bên thứ ba vì nhiều lý do.

Sự nguy hiểm của phần mềm chống vi-rút

Lý do đầu tiên được nhà phát triển Mozilla cũ đưa ra là phần mềm chống vi-rút gây hại nhiều hơn là có lợi cho máy tính của bạn: Trong trường hợp tốt nhất, không có đủ bằng chứng để chứng minh rằng phần mềm chống vi-rút không do Microsoft cung cấp cung cấp lợi ích thực sự về mặt bảo mật. Chúng gây hại nhiều hơn lợi về mặt này.

Robert O’Callahan không phải là người duy nhất đề xuất ý tưởng này. Trên Twitter, Justin Schuh, người đứng đầu bộ phận phát triển bảo mật của Google Chrome, nói rằng phần mềm diệt virus là “trở ngại chính trong việc cung cấp một trình duyệt an toàn”.

O’Callahan giải thích rằng vi rút mã hóa gây ra một vấn đề lớn cho các biên tập viên và nhà phát triển trình duyệt. Ông tiết lộ, phần mềm chống vi-rút sẽ chặn các bản cập nhật Firefox nhiều lần, cũng như ngăn người dùng nhận được các bản vá bảo mật quan trọng.

Tệ hơn nữa, theo nhà phát triển Mozilla trước đây, phần mềm chống vi-rút xâm nhập vào các lỗ hổng trong phần mềm “sạch” cho đến khi nó được cài đặt. Khi phần mềm của bạn gặp sự cố khi khởi động do sự can thiệp của phần mềm chống vi-rút, người dùng sẽ đổ lỗi cho phần mềm của họ chứ không phải phần mềm chống vi-rút, ông viết.

Gỡ cài đặt phần mềm chống vi-rút và làm theo một số mẹo thông minh

Phần mềm chống vi-rút là không cần thiết. Chỉ cần thực hiện một số hành động thông minh để sử dụng máy tính của bạn một cách an toàn.

Do đó, người dùng được khuyến khích cập nhật hệ điều hành của thiết bị và đặc biệt chú ý đến các trang web bạn thường xuyên truy cập và nội dung bạn tải xuống. Cuối cùng, liên quan đến email của bạn, cần phải hết sức thận trọng. Nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ nào về một email, bạn không nên mở nó ra.

Theo VnMedia

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.