Nếu con bạn bị bắt nạt ở trường, bạn phải làm gì? Cha mẹ xử lý như sau

Rate this post

Bất cứ phụ huynh nào cũng mong muốn con mình “mỗi ngày đến trường là một ngày vui”, có những tình bạn tốt đẹp ở trường. Tuy nhiên, trường học giống như một xã hội thu nhỏ, sẽ có niềm vui và không thể tránh khỏi những mâu thuẫn. Con bạn có thể được các bạn cùng lứa yêu quý, nhưng cũng có thể trở thành mục tiêu của bạo lực học đường. Đó có thể là lạm dụng bằng lời nói, hoặc đánh đập, cô lập, v.v.

Vậy trong trường hợp này, cha mẹ nên xử lý như thế nào?

– Bước đầu tiên và cũng là bước khó nhất

Bước đầu tiên và khó khăn nhất đối với nhiều bậc cha mẹ: Đừng cắt ngang câu chuyện của con bạn, và hãy bình tĩnh lắng nghe những gì trẻ nói.

Mục đích của việc này là để tìm hiểu chính xác chuyện gì đã xảy ra, ai đã bắt nạt con bạn, khi nào và ở đâu? Điều này có xảy ra thường xuyên không? Tại sao con bạn là mục tiêu? Khi đó bạn phản ứng như thế nào?

Thông tin trên sẽ giúp bạn tìm ra những cách tốt nhất để con bạn đối phó với những kẻ bắt nạt. Ngoài ra, bạn nên ghi lại những tình huống này, vì chúng có thể hữu ích nếu bạn đang gặp gỡ với lãnh đạo trường học, phụ huynh của những đứa trẻ bắt nạt hoặc cơ quan thực thi pháp luật.

Bạn phải đặt mình vào vị trí của con bạn và xem xét những lời phàn nàn một cách nghiêm túc. Nhấn mạnh với con: Bạn không phải là người gây ra rắc rối và bạn sẽ tìm cách để con không bị thương. Đừng bao giờ đổ lỗi hoặc phớt lờ cảm xúc của trẻ bằng cách nói đơn giản “không có gì phải sợ” hoặc “mạnh mẽ lên”.

Bị bắt nạt thực sự là một trải nghiệm kinh khủng. Nếu cảm thấy con mình bị bắt nạt nhưng không dám lên tiếng, bạn có thể quan sát con để biết những hành vi sau:

– Những vết bầm tím hoặc trầy xước không rõ nguyên nhân trên cơ thể, hoặc quần áo bị rách.

– Đồ chơi, dụng cụ học tập, quần áo, tiền ăn trưa hoặc tiền tiêu vặt biến mất.

– Tâm trạng bất thường, hoặc hành vi thất thường, không thể đoán trước được.

Có các triệu chứng đau đầu, đau dạ dày hoặc lo lắng.

Khó ngủ, gặp ác mộng liên tục hoặc mệt mỏi quá mức. Bắt đầu bắt nạt anh chị em hoặc trẻ nhỏ hơn.

– Ăn uống khi bạn đi học về (có thể do bạn bị cướp tiền ăn trưa và tiền tiêu vặt).

– Không dám ở một mình hoặc bỗng dưng trở nên “đeo bám”.

Nếu cảm thấy có điều gì đó không ổn, đã đến lúc nói chuyện với con bạn. Con bạn có thể che giấu sự thật với bạn vì nó cảm thấy xấu hổ. Sau khi nói chuyện với con, bạn nên cân nhắc đưa vấn đề đến trường. Đừng hứa với trẻ rằng bạn sẽ giữ bí mật của trẻ, bạn có thể phải bước vào để bảo vệ chúng.

Nếu con bạn bị bắt nạt ở trường, bạn phải làm gì?  Phụ huynh xử lý như sau - Ảnh 2.

– Bước hai: Cùng con lập kế hoạch

Sau khi có thông tin, bạn có thể bắt đầu lập kế hoạch làm thế nào để giảm nguy cơ bị bắt nạt của con bạn. Bạn và con bạn có thể lựa chọn các phương án sau tùy thuộc vào tình hình thực tế.

Ở những nơi đông người: Việc bắt nạt thường xảy ra ở những khu vực không có người trông coi, vì vậy hãy nói với con bạn rằng dù ở phòng ăn, hành lang hay những không gian công cộng khác, chúng nên là những khu vực đông người và an toàn hơn.

Khi bạn cảm thấy nguy hiểm, hãy rời đi càng sớm càng tốt. “Ba mươi sáu kế hoạch,” bay “là thượng sách”. Nói con bạn không nói chuyện với kẻ bắt nạt và tránh giao tiếp bằng mắt. Nếu có thể, hãy cố gắng di chuyển đến khu vực có người lớn, trẻ lớn hơn hoặc nhiều người hơn.

– Thay đổi tuyến đường: Tìm hiểu thời gian và địa điểm thường xuyên xảy ra bắt nạt và tìm các tuyến đường an toàn hơn. Nếu xe buýt không an toàn, hãy đổi sang hình thức giao thông khác, nếu công viên không an toàn, đừng đi.

– Không trả đũa: Cảnh báo trẻ không được đánh lại, vì điều này sẽ chỉ làm tăng khả năng bị thương. Có quá nhiều trẻ em mang theo vũ khí, vì vậy chống trả là biện pháp cuối cùng của chúng.

– Hãy rời đi ngay khi bạn cảm thấy nguy hiểm. Bỏ túi và chạy.

Nhờ người lớn giúp đỡ: Trước khi yêu cầu sự giúp đỡ, trước tiên trẻ cần xác định xem người đó có đáng tin cậy hay không. Người tìm kiếm sự giúp đỡ phải xem xét vấn đề một cách nghiêm túc, có khả năng đối phó với kẻ xấu, bảo vệ đứa trẻ và nếu cần thiết, che giấu danh tính của mình.

Hãy cho con bạn biết rằng nói “dừng lại” với kẻ bắt nạt sẽ không hiệu quả. Những kẻ đó hiếm khi bỏ đi, vì vậy trong khi “chạy là phải đi”, đôi khi bọn trẻ phải đối phó với những kẻ bắt nạt.

Cha mẹ nên dạy trẻ cách đối phó với chúng. Yêu cầu con bạn chọn phương pháp dưới đây phù hợp nhất với hoàn cảnh cá nhân của chúng và giúp chúng thực hành:

+ Bình tĩnh và không hành động hấp tấp. Những kẻ bắt nạt không chỉ có xu hướng bạo lực mà chúng còn biết rằng chúng có thể lôi kéo những đứa trẻ khác tham gia. Vì vậy, đừng để họ thấy rằng bạn đang khó chịu. Con bạn có thể “đeo mặt nạ”, giả vờ không quan tâm đến những hành động và lời nói gây khó chịu của kẻ bắt nạt. Điều này sẽ làm cho con bạn trông kiên quyết và dũng cảm.

Đừng hành động như một nạn nhân. Những người có hành vi cứng rắn thường ít bị bắt nạt hơn.

Nói “không” một cách dứt khoát. Dạy con bạn cứng rắn khi nói chuyện với kẻ bắt nạt (không bao giờ lầm bầm hoặc tỏ ra hèn nhát, hoặc sợ hãi). Nói “không” với những yêu cầu của kẻ bắt nạt, hoặc nói rằng con bạn không thích những gì chúng đang làm và không thể chịu đựng được nữa. Giữ thái độ cứng rắn.

Dạy con bạn nhìn kẻ bắt nạt với thái độ kiên quyết, không sợ hãi. Hãy để kẻ bắt nạt nghĩ rằng bạn bình tĩnh và không bỏ chạy.

Ngoài ra, hãy dạy con bạn cách đáp lại những lời xúc phạm. Hầu hết hành vi bắt nạt là bằng lời nói, chẳng hạn như vu khống, tin đồn, v.v. Giúp con bạn xoa dịu căng thẳng trong cuộc đối đầu bằng cách đáp lại những lời xúc phạm, để chúng không dẫn đến ẩu đả.

Bạn có thể chọn lọc dạy con một vài thủ thuật và giúp con lặp lại chúng cho đến khi con thành thạo và có thể sử dụng chúng một cách độc lập.

Theo nghiên cứu của nhà tâm lý học Kauru Yamamoto thuộc Đại học Colorado, bị bắt nạt trước mặt bạn bè đồng trang lứa là vấn đề đáng lo ngại thứ hai đối với trẻ em, sau sự mất đi sự che chở của gia đình. Một khi đứa trẻ đột nhiên bị làm bẽ mặt, sự tự tin của nó sẽ giảm mạnh. Vì vậy, các bậc cha mẹ nên tìm cách cải thiện sự tự tin của con mình. Dưới đây là một vài gợi ý:

+ Học võ: Một số trẻ nhận thấy rằng bằng cách học võ, đấm bốc hoặc cử tạ, sự tự tin của chúng tăng lên. Con bạn có cảm thấy như vậy không?

+ Cải thiện kỹ năng xã hội: Nếu con bạn bị tấn công vì không giỏi giao tiếp với mọi người, hãy dạy trẻ một số kỹ năng xã hội và sau đó khuyến khích trẻ thực hành nó bằng cách tham gia các câu lạc bộ. Sự khác biệt.

Giúp trẻ kết bạn với ít nhất một người bạn.

Để con bạn thành thạo một kỹ năng: Tìm một điều con bạn thích làm và làm tốt hơn những điều khác. Đó có thể là sở thích, thú vui, môn thể thao yêu thích hoặc một trong những năng khiếu đặc biệt của con bạn. Giúp con bạn phát triển kỹ năng này và sự tự tin của trẻ sẽ phát triển cùng với nó.

Tóm lại, cách phòng vệ tốt nhất để chống lại sự bắt nạt là dạy chúng các chiến lược khác nhau để giúp chúng đối phó và xây dựng lòng tự tin.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.