Nếu không có nguồn nhân lực chất lượng cao, Việt Nam sẽ mất dần sức hút đầu tư

Rate this post

Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung nhấn mạnh yêu cầu này tại Hội thảo “Phát triển thị trường lao động linh hoạt, hiện đại, bền vững và hội nhập” sáng 20/8.

CUNG ỨNG – NHU CẦU LAO ĐỘNG

Báo cáo về tình hình thị trường lao động, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB & XH Đào Ngọc Dung cho biết, nguồn lao động cung ứng cho thị trường lao động không ngừng tăng về số lượng và nâng cao về chất lượng. . Lực lượng lao động tăng từ 27,87 triệu người (1986), đến nay là 51,4 triệu người (quý II / 2022); tỷ lệ lao động qua đào tạo tăng 49% (năm 2014), đến nay là 67% (6 tháng đầu năm 2022).

Cầu lao động cũng tăng về số lượng và nâng cao về chất lượng theo hướng hiện đại và bền vững. Giai đoạn 2011-2019, bình quân mỗi năm giải quyết việc làm cho 1,5-1,6 triệu người, tỷ lệ thất nghiệp thường xuyên duy trì ở mức dưới 3%. Trong các năm 2020-2021, tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi là 3,22% (tăng 0,54%), thị trường lao động tiếp tục phục hồi nhanh trong 8 tháng đầu năm 2022.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng thừa nhận, trên phạm vi cả nước, nguồn cung lao động vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu lao động của một thị trường lao động hiện đại, linh hoạt và lâu bền. bền vững và hội nhập.

“Điều này thể hiện ở việc số lượng lao động có trình độ và tay nghề cao còn ít; chất lượng nguồn nhân lực lành nghề chưa đáp ứng yêu cầu phát triển của thị trường lao động; Năng lực cạnh tranh quốc gia còn thấp, chưa tận dụng được cơ hội của thời kỳ dân số vàng để thu hút các nguồn lực đầu tư FDI. Trình độ, kỹ năng hạn chế khiến người lao động khó có việc làm bền vững và di chuyển linh hoạt trong thị trường lao động luôn biến động ”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung dẫn chứng.

Nhìn chung, đến thời điểm hiện tại, thị trường lao động Việt Nam vẫn là thị trường thừa lao động, trình độ, tay nghề thấp và phát triển không đồng đều. “Chúng ta thấy rằng đã có sự mất cân đối cục bộ về cung cầu lao động giữa các vùng, miền và các thành phần kinh tế; Cơ chế kết nối cung cầu và tự cân đối của thị trường còn yếu, nguyên nhân chính là do hệ thống thông tin về thị trường lao động chưa phát triển đầy đủ ”, Bộ trưởng lý giải.

Là thành viên của Tổ chức Lao động Quốc tế và các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, Việt Nam phải tuân thủ “luật chơi” chung, đặc biệt là các tiêu chuẩn lao động.

Thế giới việc làm và thị trường lao động quốc tế đang thay đổi nhanh chóng dưới tác động của đại dịch Covid-19; cuộc cách mạng 4.0 cũng đặt ra những vấn đề mới; nhiều công việc, kỹ năng cũ sẽ mất đi hoặc giảm sút nghiêm trọng, xuất hiện nhiều công việc mới, kỹ năng mới; Trí tuệ nhân tạo, robot và máy móc sẽ đóng vai trò ngày càng lớn trong sản xuất và thay thế nhiều vị trí công việc hiện tại. Là nước có tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng cấp, chứng chỉ thấp (26,2%), đây là một thách thức không nhỏ của nước ta hiện nay.

Theo Bộ trưởng, Việt Nam hiện là nước nhận FDI lớn thứ ba trong khu vực và là một trong số ít các nước ASEAN duy trì được tốc độ tăng trưởng dòng vốn FDI ổn định trong nhiều năm qua.

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước tỏ ra lo lắng về việc thiếu một phần lực lượng lao động có tay nghề cao để phục hồi và mở rộng sản xuất kinh doanh, nhất là trong các ngành công nghiệp. “Doanh nghiệp FDI luôn cần nguồn nhân lực chất lượng cao, ứng dụng công nghệ mới, năng suất lao động cao. Nếu nguồn lực chất lượng cao không được chú trọng nâng cao trong thời gian tới, Việt Nam sẽ mất dần sức hấp dẫn thu hút đầu tư nước ngoài ”, Bộ trưởng nói.

ĐÁNH GIÁ ĐỐI THỦ NHU CẦU NGUỒN NHÂN LỰC THEO NGÀNH, NGÀNH

Trước những thực tế đó, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, để khôi phục và ổn định thị trường lao động, giải pháp trước mắt cần thực hiện là khẩn trương rà soát, đánh giá nhu cầu nhân lực theo ngành. từng lĩnh vực, từng vùng miền để kịp thời kết nối cung ứng nguồn nhân lực. Đặc biệt là đánh giá nhu cầu nhân lực của các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam. Rà soát, đánh giá, sắp xếp tổ chức bộ máy, đầu tư nâng cao năng lực hệ thống giáo dục nghề nghiệp, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao.

Toàn cảnh hội nghị.  Ảnh - VGP.
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh – VGP.

Đồng thời, tổ chức thực hiện các giải pháp nhằm giải quyết nhu cầu thiếu hụt nguồn nhân lực cục bộ, giảm mất cân đối cung – cầu lao động; phát triển các hình thức giao dịch việc làm hiện đại trên nền tảng công nghệ số; thu hút lao động tại chỗ, đào tạo, đào tạo lại, đào tạo thích ứng cho lực lượng lao động đang làm việc.

Về lâu dài, cần hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật để phát triển đồng bộ các yếu tố của thị trường lao động và phát triển hệ thống thông tin thị trường lao động. Đẩy mạnh tạo việc làm bền vững, sử dụng lao động hiệu quả thông qua các chương trình, dự án, chính sách tín dụng hỗ trợ tạo việc làm, tham gia thị trường lao động, đặc biệt chú trọng nhóm lao động đặc biệt. thù địch, lao động yếu kém.

Cùng với đó, cần nghiên cứu, rà soát, đánh giá năng lực của hệ thống cơ sở đào tạo, kiến ​​nghị, góp ý yêu cầu của cộng đồng doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp FDI để kịp thời triển khai các giải pháp đào tạo, nâng cao năng lực kỹ năng nghề cho người lao động, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp.

Đẩy mạnh đào tạo nghề cho người lao động trước, trong và sau quá trình tham gia thị trường lao động; cả về số lượng, chất lượng, cơ cấu ngành nghề, trình độ lao động trong các doanh nghiệp và doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, nhất là các nghề khoa học – kỹ thuật – công nghệ và đào tạo các chuyên ngành mới chuyển đổi. như trí tuệ nhân tạo (AI), khoa học dữ liệu, dữ liệu lớn, IoT, blockchain,… Tổ chức triển khai các giải pháp phù hợp để phân luồng học sinh, sinh viên theo hướng phát triển nguồn nhân lực có trình độ. chất lượng cao và cơ cấu phù hợp với nhu cầu của nền kinh tế.

Đồng thời, cần đầu tư cho công tác dự báo cung cầu, phát triển hệ thống thông tin thị trường lao động với nhiệm vụ chính là xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về lao động hiện đại, đồng bộ và phù hợp. kết nối, chia sẻ với cơ sở dữ liệu về dân cư, đăng ký kinh doanh, bảo hiểm …

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *