Nếu không thực hiện kinh tế vòng tròn thì các khu công nghiệp không thể trở thành “sinh thái”.

Rate this post

Hồ Chí Minh sẽ thí điểm phát triển Khu công nghiệp Hiệp Phước thành khu công nghiệp sinh thái, nằm trong “Đề án triển khai khu công nghiệp sinh thái tại Việt Nam theo cách tiếp cận từ chương trình khu công nghiệp sinh thái toàn cầu”. 2020-2023, được hỗ trợ bởi Chính phủ Thụy Sĩ.

KHU CÔNG NGHIỆP Hiệp Phước SẼ THỰC HIỆN THEO MÔ HÌNH ECO

Thông tin trên được ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, đưa ra tại hội thảo “Phát triển các khu công nghiệp sinh thái ở Việt Nam: Chính sách và giải pháp thực hiện”, do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức. với sự phối hợp của Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO) vào ngày 15/09/2022.

Ông Võ Văn Hoan cho rằng, thời gian qua, việc phát triển các khu chế xuất, khu công nghiệp trên địa bàn TP.HCM còn bộc lộ một số hạn chế. Hiệu quả đầu tư của các khu chế xuất, khu công nghiệp của thành phố chưa cao cả về cơ cấu đầu tư, giá trị gia tăng của sản phẩm, hiệu quả sử dụng tài nguyên, lao động phổ thông, hạ tầng kỹ thuật. hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội chưa hoàn thiện …

Với mục tiêu đến năm 2030, TP.HCM là thành phố thông minh, thành phố công nghiệp và dịch vụ hiện đại, phát triển kinh tế vòng tròn, kinh tế xanh gắn với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, theo đó, Khu công nghiệp Hiệp Phước được lựa chọn tham gia. dự án. Kết quả của dự án sẽ là tiền đề để nhân rộng và chuyển đổi các khu công nghiệp hiện có thành mô hình khu công nghiệp sinh thái trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và trên cả nước.

Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh: "Khi chuyển đổi sang khu vực công nghiệp thái sẽ tốn kém chi phí tái cấu trúc cơ sở hạ tầng ..." - Ảnh: VE.
Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM: “Thách thức khi chuyển đổi thành khu công nghiệp sinh thái sẽ tốn kém trong tái cơ cấu hạ tầng…” – Ảnh: VE.

Ông Hoan cho rằng, thách thức lớn đối với thành phố khi chuyển đổi các khu công nghiệp hiện có sang khu công nghiệp sinh thái sẽ tốn kém chi phí tái cơ cấu hạ tầng, nâng cấp công nghệ và thu hút dự án đầu tư. dự án đầu tư theo tiêu chí…

Cũng như TP.HCM, việc phát triển các khu công nghiệp sinh thái ở các địa phương cũng đang gặp nhiều vướng mắc, như: vấn đề xử lý chất thải, môi trường tại các khu công nghiệp, khu kinh tế; ưu đãi thuế; vấn đề sử dụng đất …

Đại diện Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng băn khoăn, với mô hình khu công nghiệp, khu kinh tế sẵn có và việc chuyển đổi sang phát triển khu công nghiệp sinh thái liệu có đạt được các tiêu chí như khu công nghiệp hay không. , khu kinh tế có đang xây dựng hay không? Vì vậy, vấn đề đặt ra là cần có bộ tiêu chí riêng cho các khu công nghiệp, khu kinh tế chuyển đổi.

“Bộ Kế hoạch và Đầu tư cần có văn bản chỉ đạo, định hướng về nhu cầu phát triển, chuyển đổi các khu công nghiệp sinh thái, để các địa phương có cơ sở xây dựng kế hoạch triển khai”, đại diện BQL cho biết. Khu kinh tế Hải Phòng cho biết.

Theo đại diện khu công nghiệp TP. Đà Nẵng, trong quá trình triển khai, doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc tái chế rác thải trong doanh nghiệp; nguồn kinh phí hỗ trợ đổi mới công nghệ còn hạn chế, thủ tục, giấy tờ còn khó khăn …

CÁC DOANH NGHIỆP KHÔNG THỂ KẾT HỢP

Việc triển khai thực tế các khu công nghiệp sinh thái cũng gặp không ít khó khăn.

Ông Giang Ngọc Phương, Phó Tổng Giám đốc, Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Hiệp Phước cho biết, định hướng phát triển khu công nghiệp sinh thái ngay từ đầu sẽ không manh mún. Bản thân Khu công nghiệp Hiệp Phước cũng gặp nhiều khó khăn khi chuyển đổi sang khu công nghiệp sinh thái. Ví dụ, hệ thống gas lò hơi của nhiều nhà máy sẽ rất tốn kém khi chuyển đổi…

Ngoài ra, việc cộng sinh trong khu công nghiệp giữa các doanh nghiệp rất khó khăn. Bởi khi doanh nghiệp này sử dụng chất thải của doanh nghiệp kia thì hai doanh nghiệp không được “trao đổi” trực tiếp với nhau mà phải thông qua một đơn vị xử lý chất thải rồi mới trả lại cho doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng chất thải đó. sử dụng. Như vậy trong một thời gian dài.

Ông Giang Ngọc Phương, Phó Tổng Giám đốc, Công ty Cổ phần Cô lập Khu công nghiệp Hiệp Phước - Ảnh: VE.
Ông Giang Ngọc Phương, Phó Tổng Giám đốc, Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Hiệp Phước – Ảnh: VE.

“Nếu định hướng phát triển KCN sinh thái ngay từ đầu sẽ không manh mún, bản thân KCN Hiệp Phước cũng gặp nhiều khó khăn khi chuyển đổi sang KCN sinh thái.

Sự cộng sinh trong khu công nghiệp giữa các doanh nghiệp là rất khó. Bởi khi doanh nghiệp này sử dụng chất thải của doanh nghiệp kia thì hai doanh nghiệp không được “trao đổi” trực tiếp với nhau mà phải thông qua một đơn vị xử lý chất thải rồi mới trả lại cho doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng chất thải đó. sử dụng. Nó đã như vậy trong một thời gian dài. ”

Đại diện Khu công nghiệp Amata cho biết, khó khăn lớn nhất là vấn đề cộng sinh trong khu công nghiệp sinh thái, vì mỗi nơi một ứng dụng khác nhau. Hay như doanh nghiệp có nhu cầu về một loại chất thải nhưng doanh nghiệp trên địa bàn không đáp ứng được khối lượng …

Khó khăn của Khu công nghiệp Amatar Việt Nam là việc tái sử dụng nước thải. Trong khi công ty mẹ Amatar Thái Lan đã sử dụng tái sử dụng 100% nước thải. Ở Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường có hướng mở về việc tái sử dụng nước thải, nhưng ở Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thì chưa có hướng cụ thể.

Bên cạnh đó, việc tái chế nước thải thành nước cất, hiện Bộ Xây dựng và Bộ Tài chính chưa có khung giá nước tái sử dụng cũng hạn chế để doanh nghiệp đầu tư, nghiên cứu khả thi.

Theo đại diện Khu công nghiệp DEEP C, nếu các khu công nghiệp đáp ứng yêu cầu về xử lý chất thải thì nước thải tái chế có thể được bán phục vụ tưới tiêu. Cần sử dụng các sáng kiến ​​để tiết kiệm nước. Chúng tôi đã vận hành 5 khu công nghiệp nhưng không có giấy phép tái sử dụng nước thải đã qua xử lý, mặc dù rất sạch.

Trên thực tế, trong DEEP C, người ta ước tính rằng mỗi khu công nghiệp có thể tiết kiệm nước hơn nếu nước thải tái chế được cho phép. Vì đôi khi nước thải tái chế tốt hơn nước cất.

Đại diện Vụ Quy hoạch Kiến trúc, Bộ Xây dựng cho biết, thực chất mục tiêu (nội dung) của khu công nghiệp sinh thái không quá xa so với mô hình khu công nghiệp mà Việt Nam đã phát triển. Tiêu chí cao hơn ở đây là sử dụng tài nguyên hiệu quả.

Hiện nay, các quy định còn rất chồng chéo, trong các chính sách ưu đãi cho khu công nghiệp vẫn là ưu đãi chung chung, chưa có ưu đãi riêng cho khu công nghiệp sinh thái.

Là cơ quan đầu mối trong chiến lược phát triển khu công nghiệp sinh thái, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc cũng thừa nhận, việc phát triển các khu công nghiệp, khu kinh tế theo chiều rộng đang gặp khó khăn. về nguồn lao động, đất đai, tài nguyên, năng suất lao động phát triển chưa đồng bộ, các ưu đãi về chính sách đất đai giảm dần … Bên cạnh đó, sự liên kết trong các khu công nghiệp, khu kinh tế của Việt Nam trong thời gian qua còn hạn chế.

Vì vậy, việc phát triển mô hình khu công nghiệp, khu kinh tế đòi hỏi phải có sự đổi mới với cơ chế, chính sách phù hợp để nâng cao hiệu quả sử dụng đất, tận dụng cơ hội thu hút đầu tư và cách mạng hóa sử dụng đất. Mạng công nghiệp thứ 4.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *