NFT có trở thành nhiều thứ hơn chỉ là một mốt tiền điện tử khác không?

Rate this post

NFT có trở thành nhiều thứ hơn chỉ là một mốt tiền điện tử khác không?

Trong thị trường tăng giá tiền điện tử 2020-21, chúng ta đã chứng kiến ​​sự gia tăng nhanh chóng và việc áp dụng NTF. Giờ đây, thị trường đã hạ nhiệt đáng kể và nhiều mã thông báo đã giảm giá, nhiều người đang tự hỏi liệu NFT có còn sức mạnh bền bỉ hay chúng chỉ là một mốt nhất thời khác.


Đề xuất giá trị NFT có được kiểm tra không?

Với ưu thế của Bitcoin là tiền điện tử đầu tiên trên thế giới và là tiền điện tử báo giá chính được sử dụng trên hầu hết các sàn giao dịch cho các cặp giao dịch tiền điện tử, chúng tôi thấy mức độ tương quan cao với các thị trường tăng và giảm tiền điện tử trong quá khứ cũng như chu kỳ giảm một nửa năm 4 của Bitcoin.

Trong 13 năm qua, Bitcoin đã có 3 lần giảm một nửa và với mỗi chu kỳ thị trường, chúng ta đã thấy việc tạo ra các loại mã thông báo mới và sáng tạo, xu hướng trong suốt chu kỳ. Các ví dụ trước đây bao gồm Stablecoin, mã thông báo bảo mật, mã thông báo DEX (Trao đổi phi tập trung), mã thông báo DAO (Tổ chức tự trị phi tập trung) và gần đây hơn là NFT (Mã thông báo không thể thay thế).

Một số loại mã thông báo mới trong quá khứ đã đạt được sức hút nghiêm trọng và hoàn toàn tự thiết lập như một phần lâu dài của hệ sinh thái, như trong trường hợp của DEX, DAO và đặc biệt là Stablecoin.

NFT nói riêng đã ở một vị trí độc nhất, so với các xu hướng mã thông báo trước đó trong các đợt tăng giá trước đây, vì trong hai chu kỳ thị trường đầu tiên, ngành công nghiệp tiền điện tử vẫn còn rất mới và được coi là quá đầu cơ và rủi ro đối với việc áp dụng chính thống.

Với chu kỳ thị trường vừa qua, việc áp dụng tiền điện tử đã tăng lên một cách ngoạn mục và nhận thức của công chúng đã thay đổi đáng kể. Lần này, nhiều công ty và thương hiệu đã nhảy vào cuộc trước thay vì chọn quan sát thận trọng từ bên lề và nhiệt tình áp dụng NFT trong nhiều ngành công nghiệp, từ trò chơi, giải trí, nhượng quyền thực phẩm, thời trang và thậm chí cả giấy vệ sinh.

Khi tâm lý thị trường thay đổi vào cuối năm 2021 và trở nên giảm giá, giống như các chu kỳ trước, nhiều mã thông báo đã giảm giá trị với một số mã mất tới 90%. NFT nói chung đã bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề, với nhiều loại giảm mạnh so với định giá thị trường tăng giá của chúng.

Đối với những người kỳ cựu về tiền điện tử, sự biến động này đã trở thành điều được mong đợi, nhưng đối với những người mới tham gia, chẳng hạn như các công ty triển khai NFT vào thương hiệu và tiếp thị của họ, điều này đã khiến nhiều người hoàn toàn mất cảnh giác. Điều này khiến nhiều người tham gia trong lĩnh vực tiền điện tử hỏi liệu NFT có bất kỳ giá trị nào không.

Những công ty nào đã dẫn đường cho việc áp dụng NFT?

Với sự gia tăng mức độ phổ biến của NFT, có lẽ tất cả chúng ta đều đã nghe về các dự án NFT như Bored Ape Yacht Club hoặc Crypto Punks, nhưng một khía cạnh đáng ngạc nhiên khác của hiện tượng NFT là các thương hiệu lớn áp dụng NFT để tiếp thị các sản phẩm trong thế giới thực của họ.

Người ta nói rằng các thương hiệu không có chiến lược NFT cũng giống như các thương hiệu không có chiến lược web trong thời kỳ phát triển của Internet. Bất chấp sự suy thoái của thị trường, nhiều công ty vẫn đang đạt được thành công vang dội khi thâm nhập vào không gian NFT.

Chúng ta hãy xem xét một số thương hiệu dễ nhận biết hơn và các dịch vụ NFT của họ đã hoạt động như thế nào. Dữ liệu lịch sự của Dune.com

Với việc các thương hiệu lớn vẫn phát hành thành công NFT và làm như vậy có lãi ngay cả trong mùa đông tiền điện tử hiện tại, có vẻ như NFT cung cấp giá trị cơ bản cho cả công ty phát hành mã thông báo cũng như người thu gom và thương nhân thu thập các dịch vụ và giao dịch trên thị trường thứ cấp.

Nhìn chung, đây là một chỉ báo tích cực cho thấy NFT có thể tồn tại lâu dài. Bên cạnh việc các công ty đạt được thành công với các dự án NFT của riêng họ, chúng ta vẫn đang chứng kiến ​​sự xuất hiện của các dịch vụ nghệ thuật NFT mới, trên nhiều chuỗi khối như Ethereum, Solana, Cardano, Shimmer Network và Flow, v.v.

Trong thế giới của các nền tảng Web3, việc có một nền kinh tế NFT và các dự án NFT, thị trường và nền tảng đúc tiền là điều bắt buộc. Một khía cạnh hấp dẫn khác của việc áp dụng NFT là NFT đã trở thành động lực mạnh mẽ cho việc áp dụng tiền điện tử nói chung. Nhiều người ban đầu không quan tâm đến tiền điện tử truyền thống, đã trở thành người dùng thành thạo và có khả năng sử dụng tiền điện tử, trực tiếp là do họ quan tâm đến NFT.

Nhiều nghệ sĩ, người tạo nội dung và game thủ, những người thường tránh mua hoặc sử dụng tiền điện tử, đã háo hức chấp nhận NFT, bằng cách tạo NFT của riêng họ hoặc thu thập và giao dịch chúng trên thị trường thứ cấp.

Trò chơi tiền điện tử NFT cũng đã thành công đáng kể với các trò chơi như Axie Infinity, Defi Kingdoms và Gods Unchained thu hút hàng nghìn người dùng chơi vì triển vọng kiếm và thu thập NFT trong trò chơi.

Điều gì tiếp theo cho NFT? Sự phát triển của các mã thông báo không thể thay thế

Ngoài các thương hiệu lớn có tên tuổi quen thuộc đang áp dụng NFT để thêm phần “thú vị” cho hình ảnh thương hiệu của họ và cơ sở khách hàng vẫn quan tâm đến các dịch vụ NFT mới nhất, chúng ta có thể mong đợi những đổi mới công nghệ nào cho không gian NFT?

Những người ủng hộ NFT đã tôn vinh NFT như một sự đổi mới quan trọng kể từ thời của Rare Pepes trên lớp mã thông báo Đối tác cho Bitcoin, nhưng về cơ bản, chúng không thay đổi nhiều kể từ khi chúng được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2016.

Quá trình tạo NFT vẫn gần như giống nhau, chọn một thị trường như Opensea hoặc Rarible, trả một khoản phí bằng tiền điện tử để đúc mã thông báo của bạn và sau đó chào bán nó cho người hâm mộ của bạn. Nếu bạn may mắn, nó lọt vào mắt xanh của một con cá voi tiền điện tử, người sẽ mua nó với giá hàng triệu đô la tiền điện tử.

Giờ đây, tất cả những điều này được thiết lập để thay đổi với các dự án như lớp đổi mới Mạng lưới Shimmer của IOTA và sự ra đời của việc đúc và giao dịch NFT không cần thiết. Phí duy nhất liên quan đến NFT trên Shimmer là một khoản phí lưu trữ nhỏ được trả bằng $SMR, mã thông báo gốc của Shimmer Network.

NFT trên Shimmer có thêm khả năng trở thành ví tiền điện tử độc lập của riêng chúng, cho phép bạn lưu trữ các mã thông báo hoặc NFT khác trong NFT của bạn trên Shimmer.

Shimmer’s Tangle cho phép các nội dung gốc được tạo trên Lớp 1, để tạo ra các tài sản được bao bọc từ các mã thông báo hợp đồng thông minh được tạo bởi chuỗi hợp đồng thông minh của IOTA trên Lớp 2, cho phép các mã thông báo Lớp 2 kế thừa bản chất vô cảm và các đặc điểm bảo mật của Tangle cũng như các phẩm chất của Lớp gốc của Shimmer 1 mã thông báo.

Cách thức hoạt động của Máy ảo hợp đồng thông minh (ISC VM) của IOTA là các hợp đồng thông minh chạy trên các chuỗi khối của riêng chúng, được gọi là chuỗi hợp đồng thông minh được xây dựng trên Lớp 2 trên lớp cơ sở của Tangle. Mỗi chuỗi hợp đồng thông minh riêng lẻ này có cùng dung lượng mạng như chuỗi khối Ethereum.

Điều này có nghĩa là các mã thông báo được tạo trên Lớp 2 trong chuỗi hợp đồng thông minh có thể trở thành một tài sản được bao bọc được bao bọc thành một mã thông báo gốc trên Lớp 1 và có thể tận dụng lớp cơ sở đa tài sản của Shimmer để Tangle có thể được sử dụng như một cầu nối chuỗi chéo, không cần tin cậy với tính bảo mật được tăng cường và không tính phí để chuyển tài sản xuyên chuỗi an toàn hơn và không tốn kém.

Một ví dụ thú vị về điều này là Genesis NFT trên Shimmer sẽ giúp người dùng đủ điều kiện nhận các đợt airdrop NFT trong tương lai, được gửi vào ví Genesis NFT của họ. Đây là sự đổi mới đầu tiên như vậy đối với NFT thuộc loại này và hứa hẹn sẽ tạo ra các trường hợp sử dụng mới cho NFT và các loại tương tác mà chúng có thể có với các dịch vụ và nền tảng phi tập trung Web3.

Đã có rất nhiều sự cường điệu xung quanh các NFT thế hệ tiếp theo của Shimmer và nhờ các hợp đồng thông minh tương thích với EVM của Shimmer, việc chuyển và di chuyển các bộ sưu tập NFT hiện có sang Shimmer sẽ tương đối dễ dàng và không gây đau đớn.

Đã có một số nền tảng NFT dự kiến ​​cho Shimmer khi nó ra mắt, bao gồm các thị trường NFT như Soonaverse và Pylon cũng như giao dịch thị trường thứ cấp NFT trên các DEX như Mớ Biểnvà ShimmerSea, cả hai đều tỏ lòng kính trọng đối với thị trường NFT của Ethereum Opensea bằng tên của họ.

Bitfinex vui mừng thông báo rằng chúng tôi sẽ là nền tảng giao dịch tập trung lớn duy nhất có đặc quyền niêm yết Shimmer khi nó ra mắt. Khách hàng của Bitfinex sẽ có quyền truy cập CEX đầu tiên để giao dịch mã thông báo $SMR của Shimmer sau khi mạng hoạt động.

Liệu các nền tảng blockchain và NFT khác có đi theo sự dẫn dắt của Shimmer Network và thêm các tính năng và khả năng bổ sung cho NFT của họ không? Có thể không, vì có một số khác biệt về công nghệ giữa mạng Tangle đa tài sản dựa trên DAG của Shimmer Network và các chuỗi khối thông thường, vốn không có khả năng đa tài sản.

Nếu được thực thi đúng cách, chúng ta có thể thấy sự di chuyển lớn của hoạt động NFT từ các chuỗi khối Web3 khác hiện đang được ưa chuộng để đúc và giao dịch NFT sang Mạng Shimmer, nếu các lợi ích và chức năng bổ sung là yếu tố thay đổi cuộc chơi mà chúng được suy đoán.

Khả năng tương thích của Shimmer với nhiều chuỗi khối Web3 khác cũng sử dụng Máy ảo của Ethereum (EVM) cho các hợp đồng thông minh sẽ giúp dễ dàng tích hợp với nhiều dự án NFT khác trên nhiều chuỗi.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *