Nga cảnh báo kịch bản có thể “phá hủy” quan hệ song phương với Mỹ

Rate this post

Nga cảnh báo kịch bản có thể phá hủy quan hệ song phương với Mỹ - 1

Quan hệ giữa Nga và Mỹ xấu đi rõ rệt sau chiến dịch quân sự của Moscow ở Ukraine (Ảnh: Reuters).

Alexander Darchiev, người đứng đầu Vụ Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Nga, ngày 13/8 cảnh báo rằng nếu Mỹ tịch thu bất kỳ tài sản nào của Nga, điều này có thể phá hủy hoàn toàn quan hệ song phương giữa hai nước.

Căng thẳng giữa Nga và phương Tây đã leo thang mạnh trong 6 tháng qua kể từ khi Moscow phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine vào ngày 24/2.

Mỹ và các đồng minh đã đáp trả bằng một loạt các biện pháp trừng phạt kinh tế, tài chính và ngoại giao chưa từng có, khiến Nga trở thành quốc gia bị trừng phạt nặng nề nhất trên thế giới. Một trong những biện pháp mà phương Tây áp dụng là đóng băng một nửa lượng vàng và dự trữ ngoại hối của Nga, khoảng 300 tỷ USD.

Sau đó, các quan chức hàng đầu của phương Tây, bao gồm cả người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell, đã đề xuất thu giữ các nguồn dự trữ bị đóng băng của Nga để giúp tài trợ cho việc tái thiết Ukraine trong tương lai.

Darchiev nói: “Chúng tôi cảnh báo người Mỹ rằng những hành động như vậy sẽ làm tổn hại vĩnh viễn đến quan hệ song phương vốn không có lợi cho họ hay lợi ích của chúng tôi”.

Ngoài ra, Mỹ và các đồng minh châu Âu đã phong tỏa 30 tỷ USD tài sản thuộc về các nhà tài phiệt và chính trị gia Nga, bao gồm du thuyền, trực thăng, bất động sản và tác phẩm nghệ thuật.

Một công tố viên Hoa Kỳ vào tháng Bảy nói với Reuters rằng Bộ Tư pháp nước này đang yêu cầu quốc hội trao thêm quyền thu giữ tài sản của các nhà tài phiệt Nga như một biện pháp gây áp lực lên chính quyền Moscow.

Ngoài ra, Darchiev cũng cảnh báo Washington rằng quan hệ ngoại giao giữa hai nước sẽ bị tổn hại nghiêm trọng, thậm chí đổ vỡ nếu Nga bị Mỹ xếp vào danh sách “nhà nước bảo trợ khủng bố”.

Phát biểu về tình hình quân sự ở Ukraine, ông Darchiev cho rằng ảnh hưởng của Washington đối với Kiev đã lớn đến mức “người Mỹ ngày càng trở thành một bên tham gia trực tiếp vào cuộc xung đột”.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *