Nga cáo buộc Ukraine ‘khiêu khích’ tại nhà máy Zaporizhzhia

Rate this post

Bộ Quốc phòng Nga nói rằng Ukraine đang chuẩn bị thực hiện một “hoạt động khiêu khích” bằng cách pháo kích vào nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia.

“Các nhà chức trách Ukraine đang chuẩn bị cho hành động gây tiếng vang tại nhà máy Zaporizhzhia vào ngày 19/8, khi Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đến thăm nước này, nhằm quy trách nhiệm cho Nga về thảm họa trong khu vực.” Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov hôm nay cho biết.

Tổng thư ký Guterres sẽ tháp tùng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tới Ukraine, thăm một cảng biển của Thổ Nhĩ Kỳ trong khuôn khổ thỏa thuận ngũ cốc và gặp Tổng thống Volodymyr Zelensky.

Tướng Konashenkov cho biết, chỉ huy nhóm tác chiến Dnieper của Ukraine đang triển khai các trạm giám sát bức xạ, cũng như huấn luyện chiến đấu trong môi trường phóng xạ cho các đơn vị thuộc Lữ đoàn Phòng thủ 108. , Lữ đoàn Pháo binh 44 và nhiều đội hình được triển khai tại tỉnh Zaporizhzhia.

Các nhân viên cứu hộ Ukraine thực hành ứng phó sự cố hạt nhân ở tỉnh Zaporizhzhia ngày 17 tháng 8. Ảnh: AFP.

Các nhân viên cứu hộ Ukraine thực hành ứng phó sự cố hạt nhân ở tỉnh Zaporizhzhia vào ngày 17 tháng 8. Hình ảnh: AFP.

Các đơn vị của Trung đoàn 704 thuộc Lực lượng Phòng vệ Hóa học, Hóa sinh và Hạt nhân của Quân đội Ukraine cũng dự kiến ​​sẽ tập trung tại tỉnh Zaporizhzhia trước ngày 19/8, sẵn sàng đối phó với các sự cố tại nhà máy hạt nhân và đo đạc để cho thấy đã hoàn thành quá trình khắc phục hậu quả “, tướng Konashenkov nói.

Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc pháo binh Ukraine lên kế hoạch bắn phá khu nhà máy Zaporizhzhia từ các vị trí ở thành phố Nikopol bên kia sông Dnipro. “Nga không triển khai vũ khí hạng nặng trong nhà máy và vùng phụ cận, chỉ có các đơn vị an ninh đóng quân tại đó. Chúng tôi đang thực hiện mọi biện pháp cần thiết để đảm bảo an toàn cho nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia”, Tướng Konashenkov nói thêm.

Quân đội Ukraine chưa bình luận về thông tin trên, nhưng Kiev trước đó cáo buộc Moscow có hành vi “khủng bố hạt nhân” khi triển khai lực lượng và thiết bị hạng nặng ở nhà máy Zaporizhzhia và pháo kích vào thành phố Nikopol.

Người phát ngôn Tổng cục Tình báo Bộ Quốc phòng Ukraine Andriy Yusov ngày 17/8 cảnh báo “các sự kiện bạo lực sắp diễn ra trên mọi mặt trận trong thời gian tới”, đồng thời lưu ý rằng tháng 8-9 sẽ là thời kỳ “đặc biệt”. quan trọng đối với những phát triển ở mặt trận ”.

Nga và Ukraine gần đây liên tục cáo buộc nhau nã pháo vào nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia. Tình báo quân sự Ukraine ngày 13/8 cảnh báo Nga “chuẩn bị một làn sóng khiêu khích mới” tại nhà máy Zaporizhzhia, cáo buộc quân đội Nga lắp đặt pháo tự hành ở một thị trấn gần đó và ngụy tạo bằng chứng để đổ lỗi. Lực lượng của Kiev tấn công nhà máy.

Vị trí của thành phố Enerhodar, Nikopol và nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia.  Đồ họa: CNN.

Vị trí của thành phố Enerhodar, Nikopol và nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia. Đồ họa: CNN.

Nga đã kiểm soát nhà máy Zaporizhzhia từ tháng 3, nhưng cơ sở này vẫn được vận hành bởi các nhân viên kỹ thuật Ukraine. Nhà máy này có 6 lò phản ứng lớn, có khả năng cung cấp điện cho 4 triệu hộ gia đình. Nhà điều hành Ukraine cáo buộc các lực lượng Nga chuẩn bị kết nối cơ sở này với lưới điện Crimea.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Guterres cảnh báo rằng các cuộc tấn công vào nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia có thể “dẫn đến thảm họa”, đồng thời kêu gọi tất cả các bên “ngừng ngay lập tức” mọi hoạt động quân sự gần nhà máy.

Vũ Anh (Theo Ria Novosti, Interfax Ukraine)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *