“Nga đang cố gắng lách các lệnh trừng phạt bằng tiền điện tử”

Rate this post

Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể sử dụng tiền điện tử để trốn tránh các lệnh trừng phạt của Mỹ và các lệnh trừng phạt khác chống lại Điện Kremlin vì cuộc tấn công vô cớ vào Ukraine, một quan chức Bộ Tài chính Mỹ cho biết. với các nhà lập pháp vào ngày 20 tháng 9.

“Vâng, Thượng nghị sĩ, điều đó có thể xảy ra”, Elizabeth Rosenberg, trợ lý Bộ trưởng Tài chính Khủng bố và Tội phạm Tài chính, cho biết khi Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, hỏi bà rằng liệu tài sản kỹ thuật số có thể được sử dụng để tránh các lệnh trừng phạt hay không.

Ủy ban Ngân hàng, Nhà ở và Đô thị của Thượng viện Hoa Kỳ đã triệu tập một phiên điều trần để thảo luận về các bước tiếp theo nhằm ngăn chặn các hành động gây hấn hơn nữa của Nga đối với Ukraine, chẳng hạn như việc tịch thu tài sản của Nga. tài sản từ các nhà tài phiệt Nga và lời kêu gọi của G-7 nhằm hạn chế giá dầu của Nga.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ cảnh báo về những nỗ lực của Nga nhằm trốn tránh các lệnh trừng phạt bằng tiền điện tử.  Ảnh: @AFP.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ cảnh báo về những nỗ lực của Nga nhằm trốn tránh các lệnh trừng phạt bằng tiền điện tử. Ảnh: @AFP.

Warren cho biết cô đã lo lắng về khả năng tiền điện tử được giới tinh hoa Nga sử dụng để vượt qua các lệnh trừng phạt kể từ khi nước này tấn công Ukraine vào tháng Hai.

“Lúc đó chúng tôi biết rằng các quốc gia như Triều Tiên đang sử dụng tiền điện tử để tránh các lệnh trừng phạt và rửa ít nhất hàng trăm triệu đô la. Và Nga có thể dễ dàng trở thành một phần trong số đó. “Warren nói.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ cũng đã xác định các thực thể Nga đang cố gắng lách các lệnh trừng phạt bằng tiền điện tử. Hai mươi hai cá nhân và hai thực thể, bao gồm một nhóm bán quân sự Đức tân phát xít Đức, đã được bổ nhiệm trong tháng này để giúp tài trợ cho tiền kỹ thuật số của Nga trong cuộc chiến ở Ukraine.

Vào tháng 4, cơ quan này đã lần đầu tiên nhắm mục tiêu vào một cơ quan khai thác tiền điện tử, cùng với nhà tài chính Konstantin Malofeyev, ngân hàng thương mại tư nhân Public Joint Stock Company Transkapitalbank và 40 cá nhân và tổ chức khác. do Malofeyev dẫn đầu. Darknet Market Hydra & Garantex, một sàn giao dịch tiền ảo có trụ sở tại Nga, cũng đã bị trừng phạt vào tháng đó một phần là nhằm cắt đứt con đường trốn tránh các lệnh trừng phạt tiềm năng.

Chính phủ Hoa Kỳ đã chặn quyền truy cập vào tất cả các tài sản của mình có trụ sở tại Hoa Kỳ hoặc do ai đó nắm giữ dưới sự kiểm soát của Bộ Tài chính Hoa Kỳ, cũng như chặn các giao dịch. truyền giữa những người bị xử phạt và với bất kỳ ai ở Hoa Kỳ.

Nhưng Nga đã phát triển đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình vào đầu tháng 2, với hy vọng giao dịch trực tiếp với các quốc gia chấp nhận nó mà không cần chuyển đổi sang đô la trước. Quốc gia này cũng phát triển các công cụ để che giấu nguồn gốc của các giao dịch vì các sàn giao dịch tiền điện tử có thể được theo dõi trên sổ cái blockchain cơ bản.

Rosenberg xác nhận rằng các công nghệ tăng cường tính ẩn danh và các công cụ khác được sử dụng để che giấu các giao dịch kỹ thuật số có thể gây trở ngại cho việc thực thi các lệnh trừng phạt. Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã ban hành lệnh trừng phạt đầu tiên đối với “máy trộn tiền điện tử” vào tháng 5 và xử phạt một máy khác, máy “Tornado Cash” vào tháng 8.

Tornado Cash, một trong những “máy trộn” tiền mã hóa được sử dụng nhiều nhất hiện nay, đã bị Hoa Kỳ trừng phạt vì cáo buộc liên quan đến tin tặc và rửa tiền của Triều Tiên. Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết dịch vụ này đã giúp rửa hơn 7 tỷ USD tiền kỹ thuật số trong ba năm qua bởi các tin tặc Triều Tiên và những kẻ xấu khác được nhà nước bảo trợ. Nhưng những người đam mê tiền điện tử cho rằng lệnh trừng phạt là một bước quá xa và có thể gây ra những tác động tiêu cực trong ngành công nghiệp công nghệ.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ đang gia tăng các biện pháp trừng phạt nặng nề đối với Nga, quốc gia đang cố gắng trốn tránh các lệnh trừng phạt kinh tế thông qua tiền điện tử.  Ảnh: @AFP.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ đang gia tăng các biện pháp trừng phạt nặng nề đối với Nga, quốc gia đang cố gắng trốn tránh các lệnh trừng phạt kinh tế thông qua tiền điện tử. Ảnh: @AFP.

Warren thậm chí còn đề cập rằng Coinbase, một sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu của Hoa Kỳ, đã đệ đơn kiện Bộ Tài chính Hoa Kỳ trong tháng này thay mặt cho người dùng Tornado Cash.

Trong một số trường hợp, các dịch vụ trộn tiền điện tử được sử dụng vì lý do riêng tư hợp pháp. Bao gồm trong vụ kiện của nguyên đơn, được các nguyên đơn trích dẫn, một nhà phân tích rủi ro bảo mật cấp cao tại Coinbase đã sử dụng dịch vụ này để ẩn danh các khoản đóng góp cho Ukraine vì lo ngại rằng địa chỉ của mình sẽ bị tấn công bởi các nhóm. Mục tiêu hack của Nga. Một người khác lo lắng về an ninh của gia đình anh ấy. “

“Mỗi người là một người Mỹ chỉ đơn giản muốn tham gia vào các hoạt động hoàn toàn hợp pháp trong tư nhân”, theo đơn kiện. Các nguyên đơn cho rằng nó gây ra thiệt hại về tài chính vì tiền của họ vẫn bị khóa trên Tornado Cash và gây tổn hại cho những người dùng dựa vào các công cụ này vì lý do riêng tư. Đơn kiện cũng yêu cầu Tòa loại bỏ Tornado Cash khỏi danh sách trừng phạt của Mỹ.

Giám đốc pháp lý của Coinbase, Paul Grewal, nói với CNBC rằng các lệnh trừng phạt đặt ra “một tiền lệ nguy hiểm”, nhưng Rosenberg gọi chúng là hiệu quả. “Khi chúng có thể được sử dụng để ngăn chặn bất kỳ tên tội phạm nào (những người) muốn sử dụng máy trộn để rửa tiền, tham nhũng hoặc bất kỳ hoạt động tội phạm nào, đó là một lộ trình hiệu quả.” mà chúng tôi có thể sử dụng để theo dõi và tịch thu, cũng như điều tra “, Rosenberg nói thêm.

Được biết, Coinbase là sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất của Hoa Kỳ tính theo khối lượng giao dịch và đã công khai hỗ trợ cải cách tiền điện tử ở Washington, nhưng đồng thời phải đối phó với một loạt các cuộc thăm dò gần đây. Danh sách tiền điện tử gần đây của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ mà cơ quan này cho rằng có thể là chứng khoán chưa đăng ký.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *