Nga đáp trả cảnh báo ‘không sử dụng vũ khí hạt nhân’ của Mỹ

Rate this post

Điện Kremlin cho biết học thuyết vũ khí hạt nhân của Nga đã được công khai, sau khi ông Biden cảnh báo Moscow không sử dụng vũ khí này ở Ukraine.

“Hãy đọc học thuyết của Nga về việc triển khai vũ khí hạt nhân, mọi thứ đều được viết trong đó”, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết hôm 17/9 khi được hỏi về khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân ở Nga. xung đột ở Ukraine.

Phát biểu trên được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden hối thúc người đồng cấp Nga Vladimir Putin không xem xét khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Ukraine, đồng thời cảnh báo về “hậu quả nghiêm trọng” nếu điều này xảy ra. .

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov trong cuộc họp báo ở Moscow vào tháng 12 năm 2021. Ảnh: Reuters.

Người phát ngôn Peskov trong cuộc họp báo ở Moscow vào tháng 12 năm 2021. Hình ảnh: Reuters.

“Đừng! Quyết định đó sẽ thay đổi cục diện chiến tranh hơn bất kỳ yếu tố nào kể từ Thế chiến II”, Tổng thống Biden trả lời trên CBS hôm 16/9 khi được hỏi sẽ gửi thông điệp gì tới Tổng thống. Tổng thống Nga nếu Putin cân nhắc lựa chọn triển khai vũ khí hạt nhân và hóa học ở Ukraine.

Tổng thống Putin ngày 16/9 cho biết Nga đang thể hiện phản ứng thận trọng trước các hành động của Ukraine, trong đó có nỗ lực “tấn công cơ sở hạ tầng dân sự quan trọng trên đất Nga và tổ chức các cuộc tấn công khủng bố”. “.

Ông Putin nói: “Chúng tôi vẫn kiềm chế, nhưng chỉ trong thời điểm hiện tại, dẫn đến suy đoán rằng Moscow có thể thay đổi cách tiếp cận đối với các hành động thù địch trong tương lai.

Phó Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên bang Nga Dmitry Medvedev hồi cuối tháng 3 dẫn chứng 4 trường hợp cho phép Nga sử dụng vũ khí hạt nhân, gồm: Nga bị tấn công bằng tên lửa hạt nhân, Nga và đồng minh bị hại. Khi một quốc gia khác sử dụng vũ khí hạt nhân, Nga sẽ bị tấn công vào cơ sở hạ tầng quan trọng làm tê liệt khả năng hạt nhân của họ và đe dọa sự tồn tại của đất nước.

Điện Kremlin đã nhiều lần tuyên bố rằng Nga sẽ chỉ sử dụng vũ khí hạt nhân nếu nước này phải đối mặt với “mối đe dọa sống còn”, đồng thời khẳng định rằng tình hình chiến sự hiện nay ở Ukraine không đáp ứng bất kỳ kịch bản nào nêu trên. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu hồi tháng 8 nhấn mạnh rằng không có mục tiêu nào ở Ukraine phù hợp với yêu cầu triển khai vũ khí hạt nhân.

Số lượng vũ khí hạt nhân của các nước trên thế giới.  Đồ họa: AFP.

Số lượng vũ khí hạt nhân của các nước trên thế giới. Đồ họa: AFP.

Vũ khí hạt nhân chiến thuật là vũ khí hạt nhân có năng suất thấp được thiết kế để sử dụng trên chiến trường. Một số chuyên gia ước tính rằng Nga sở hữu khoảng 2.000 vũ khí như vậy, có thể được chuyển giao cho các lực lượng không quân, hải quân và mặt đất.

Nga sở hữu kho vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới với khoảng 6.000 đầu đạn hạt nhân và một kho dự trữ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) khổng lồ.

Vài ngày sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine, Tổng thống Putin ngày 28/2 tuyên bố đã đặt các lực lượng hạt nhân chiến lược trong tình trạng báo động cao. Tuy nhiên, phương Tây sau đó tuyên bố không tìm thấy dấu hiệu Nga chuyển sang triển khai lực lượng hạt nhân, bao gồm máy bay ném bom chiến lược, tên lửa đạn đạo và tàu ngầm.

Vũ Anh (Theo Ria Novosti, Reuters)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *