Nga đe dọa bắn hạ vệ tinh Internet Starlink của Elon Musk

Rate this post

Konstantin Vorotsov, Phó Tổng cục trưởng Cục Kiểm soát Không phổ biến và Vũ khí, Bộ Ngoại giao Nga, đã đưa ra cảnh báo tại một cuộc họp của Liên Hợp Quốc về chủ đề giảm thiểu các mối đe dọa từ không gian.

Dù không nêu đích danh Starlink, tuy nhiên, có thể dễ dàng nhận ra nội dung cảnh báo của Vorotsov nhằm vào dịch vụ Internet vệ tinh của tỷ phú Elon Musk.

Nga dọa bắn hạ vệ tinh Internet Starlink của Elon Musk - Ảnh 1.

Liệu Nga có tấn công vệ tinh Starlink vì dịch vụ này được sử dụng cho mục đích quân sự? (Ảnh: Space).

“Chúng tôi muốn nêu bật một xu hướng cực kỳ nguy hiểm trong việc sử dụng các công nghệ vũ trụ, và xu hướng này đã trở nên rõ ràng ở Ukraine. Cụ thể là việc Mỹ và các đồng minh sử dụng các cơ sở hạ tầng nước ngoài vào mục đích dân sự”, ông Konstantin Vorotsov nói .

Ông nói: “Có vẻ như nhiều người không nhận ra rằng những hành động như vậy đang gián tiếp tham gia vào các cuộc xung đột quân sự. Cơ sở hạ tầng bán dân sự có thể trở thành mục tiêu trả đũa hợp pháp”. “.

“Ít nhất, việc sử dụng vệ tinh mang tính khiêu khích dân sự như vậy là một vấn đề đáng quan tâm theo Hiệp ước Không gian bên ngoài, trong đó quy định việc sử dụng ngoài không gian một cách hòa bình. Hành động đó đáng bị cộng đồng quốc tế lên án mạnh mẽ”, ông Vorotsov cảnh báo.

Dù không nêu tên nhưng lời cảnh báo của đại diện Nga tại Liên Hợp Quốc đã thu hút sự chú ý của Elon Musk, Giám đốc điều hành công ty công nghệ vũ trụ SpaceX, nhà cung cấp dịch vụ Starlink.

“Starlink chỉ được sử dụng cho mục đích hòa bình”, Elon Musk viết trên trang Twitter cá nhân sau lời cảnh báo từ Nga.

Trước đó, khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào cuối tháng 2, chính phủ Ukraine đã kêu gọi Elon Musk giúp đỡ sau khi phần lớn cơ sở hạ tầng mạng viễn thông ở Ukraine bị phá hủy.

Đáp lại lời kêu gọi này, Elon Musk đã nhanh chóng gửi tới Ukraine hơn 12.000 đĩa đầu thu Internet vệ tinh Starlink, giúp binh lính và người dân Ukraine tiếp tục sử dụng Internet qua vệ tinh.

Nga dọa bắn hạ vệ tinh Internet Starlink của Elon Musk - Ảnh 2.

Chảo nhận tín hiệu Internet từ vệ tinh của Starlink, có thể dễ dàng lắp đặt tại nhà (Ảnh: Cnet).

Bất chấp việc Elon Musk khẳng định Starlink chỉ dành cho mục đích hòa bình và dân sự, trên thực tế, quân đội Ukraine đã sử dụng Internet vệ tinh này cho các mục đích quân sự, bao gồm cả liên lạc, gửi tin nhắn mã hóa. Hoặc được sử dụng để điều khiển máy bay không người lái tấn công quân đội Nga…

“Tôi muốn nói một điều: Starlink của Elon Musk là thứ đã thay đổi cuộc chiến có lợi cho Ukraine”, một người lính Ukraine nói với phóng viên người Hy Lạp David Patrikarakos vào tháng Tư.

Hiện vẫn chưa rõ Nga có thực sự nghiêm túc với việc muốn bắn hạ vệ tinh Starlink hay không. Vào tháng 11, Nga đã thử nghiệm thành công một tên lửa chống vệ tinh, phá hủy một trong những vệ tinh đã ngừng hoạt động của nước này. Cuộc thử nghiệm đã gửi hàng nghìn mảnh vỡ bay quanh quỹ đạo Trái đất. Một đại diện của SpaceX cho biết vệ tinh của Starlink đã phải thay đổi quỹ đạo nhiều lần để tránh các mảnh vỡ do vụ thử gây ra.

Ngoài ra, không loại trừ khả năng Nga sẽ tìm cách xâm nhập vào vệ tinh Starlink để ngừng cung cấp dịch vụ Internet tại Ukraine. Nhưng khả năng này khó xảy ra.

Đây không phải là lần đầu tiên xuất hiện tin đồn Nga muốn phá hủy vệ tinh Starlink của Elon Musk. Hồi tháng 4, mạng xã hội lan truyền thông tin Nga lên kế hoạch tấn công vệ tinh Starlink. Tuy nhiên, phía Nga sau đó đã phủ nhận thông tin này.

Starlink là dự án của công ty công nghệ vũ trụ SpaceX (do tỷ phú công nghệ Elon Musk sáng lập), sử dụng vệ tinh được phóng lên quỹ đạo để phủ sóng Internet trên toàn cầu.

Các vệ tinh của Starlink sẽ được thiết kế để phát Internet băng thông rộng từ không gian đến Trái đất. Ngoài các vệ tinh được gửi lên vũ trụ, SpaceX sẽ xây dựng các bộ thu phát trên toàn cầu để nhận và gửi dữ liệu từ vệ tinh xuống mặt đất, từ đó người dùng có thể kết nối Internet. do SpaceX cung cấp trên thiết bị của mình.

Ưu điểm của Starlink là có thể cung cấp Internet ở mọi nơi trên thế giới, kể cả những vùng sâu, vùng xa, những vùng khó tiếp cận Internet hay mạng di động thông thường. Tham vọng của SpaceX là dự án Starlink có thể phủ sóng Internet trên toàn cầu và đạt tốc độ tối đa lên tới 1Gbps (tương đương 125MB / s).


T. Thủy (Theo Dân trí)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *