Nga đồng ý sáp nhập 4 tỉnh Ukraine, Mỹ giám sát động thái hạt nhân của Moscow

Rate this post

Theo hãng tin RT, Duma Quốc gia Nga, hay Hạ viện, đã thông qua hiệp ước sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine bao gồm Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng, cùng 2 tỉnh Kherson và Zaporozhia vào Liên bang Nga. với tỷ lệ tuyệt đối.

Trước khi các nhà lập pháp tại hạ viện Nga bỏ phiếu thông qua các hiệp ước, Ngoại trưởng Sergey Lavrov tuyên bố rằng việc sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine “sẽ phục vụ lợi ích của tất cả người dân ở nước Nga đa sắc tộc”. Ông Lavrov nói: “Chính quyền Kiev đã thực hiện nhiều hành động tiêu cực chống lại những người nói tiếng Nga, và điều này khiến một số vùng lãnh thổ không thể duy trì vị thế là một phần của Ukraine”.

Hạ viện Nga họp ngày 3 tháng 10. Ảnh: TASS

Người đứng đầu Duma Quốc gia Vyacheslav Volodin cho biết: “Bốn khu vực mà Ukraine sáp nhập vào Nga là cách duy nhất để cứu người dân ở đó khỏi cuộc pháo kích của binh lính Kiev.

Hãng thông tấn TASS dẫn nguồn tin từ Ủy ban Hiến pháp và Xây dựng Nhà nước của Hạ viện Nga cho biết, đồng hryvnia của Ukraine sẽ vẫn được chấp nhận thanh toán tại các tỉnh sáp nhập cho đến ngày 31 tháng 12 năm 2022. Từ ngày 1 tháng 1 năm 2023, đồng hryvnia của Nga. Rúp sẽ trở thành đơn vị tiền tệ duy nhất được sử dụng trong các lãnh thổ này.

Thượng viện Nga dự kiến ​​sẽ thông qua các hiệp ước sáp nhập vào ngày hôm nay (4/10).

Hãng tin CNN của Mỹ đưa tin, động thái của Hạ viện Nga thông qua hiệp ước sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine diễn ra chỉ một ngày sau khi Tòa án Hiến pháp Nga (KSRF) công nhận các sắc lệnh do Tổng thống Vladimir Putin ký ngày 30/9.

Mỹ tuyên bố theo dõi chặt chẽ các động thái hạt nhân của Moscow

“Chúng tôi đang theo dõi các hoạt động của quân đội Nga tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia chặt chẽ nhất có thể, mặc dù không có dấu hiệu nào cho thấy Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ chuẩn bị cho nhà máy điện hạt nhân. một cuộc tấn công hạt nhân ở Ukraine ”, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby cho biết trong một cuộc phỏng vấn được thực hiện vào ngày 3/10.

“Tuy nhiên, Washington đã thực hiện một số bước để chuẩn bị cho việc Moscow sử dụng vũ khí hạt nhân. Chúng tôi đã phải nghĩ cách để đảm bảo lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ và các đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) được duy trì ”, Kirby nói thêm.

Khi được phóng viên CNN hỏi liệu có tình huống tên lửa hạt nhân chiến thuật của Nga trốn tránh sự theo dõi của quân đội Mỹ hay không, Kirby nói rằng các quan chức Lầu Năm Góc sẽ “làm bất cứ điều gì cần thiết”. mọi thứ đều có thể”.

CNN đưa tin, bình luận của ông Kirby được đưa ra trong bối cảnh các quan chức Nga nhiều lần tuyên bố sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân để bảo vệ các vùng lãnh thổ sáp nhập từ Ukraine.

“Chúng tôi đã tuyên bố rằng việc bảo vệ các vùng lãnh thổ sáp nhập sẽ không chỉ bao gồm khả năng huy động mà còn cả việc sử dụng tất cả các loại vũ khí bao gồm vũ khí hạt nhân chiến thuật và các vũ khí khác. dựa trên các nguyên tắc mới ”, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev nói.

EU phê duyệt gói hỗ trợ tài chính cho Ukraine

Ủy viên Thương mại Liên minh châu Âu (EU) Valdis Dombrovskis cho biết, khối này đã ký một gói hỗ trợ kinh tế trị giá 5 tỷ euro cho Ukraine.

“Tôi rất vui mừng đã ký một biên bản ghi nhớ về hỗ trợ tài chính vĩ mô cho Ukraine, vì đây là thỏa thuận hỗ trợ tài chính thứ hai mà châu Âu ký cho Kiev kể từ đầu cuộc xung đột. Lần này, EU sẽ cung cấp cho Ukraine 5 tỷ euro để giải quyết các khoản thanh toán tức thời, trả lương cho nhân viên và gửi lương hưu cho người già ”, ông Dombrovskis nói.

Ngay sau đó, ban lãnh đạo Ukraine đã cảm ơn EU về khoản viện trợ. “Tôi biết ơn Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Ủy viên Dombrovskis về quyết định này. Biên bản Ghi nhớ về Hỗ trợ Tài chính Macro là một cử chỉ khác của EU trong quyết tâm hỗ trợ Ukraine trong cuộc xung đột này, cũng như xây dựng lại và theo đuổi một tương lai cho châu Âu ”, Thủ tướng Ukraine Denys Shymal cho biết. viết trên Twitter.

Quan chức thân Nga nói quân đội Ukraine bị đẩy lùi ở Kherson

Phó tỉnh Kherson mà Moscow bổ nhiệm, Kirill Stremousov, hôm 3/10 cho biết, những nỗ lực của quân đội Ukraine nhằm chọc thủng phòng tuyến của Nga ở đó đã thất bại.

“Mọi thứ vẫn nằm trong tầm kiểm soát của chúng tôi theo hướng của Mykolaiv, bất chấp nhiều nỗ lực của kẻ thù để giành lại quyền kiểm soát tại đây. Các lực lượng vũ trang Ukraine đang di chuyển dọc theo sông Dnepr về phía nam tới làng Dudchany, trước khi bị tấn công bởi các cuộc tấn công của Không quân Nga. Tất nhiên, quân đội Ukraine cũng đã tiến lên một chút, nhưng hệ thống phòng thủ của chúng tôi vẫn đang hoạt động ”, Stremousov nói với hãng tin RT.

“Tôi kêu gọi mọi người đừng sợ những gì họ đọc được trên mạng xã hội. Đây không phải là Kharkiv, cũng không phải là thành phố Lyman, và chúng tôi đang cố gắng phòng thủ ”, Stremousov nói thêm.

Các quan chức Ukraine cho đến nay vẫn chưa bình luận về những tuyên bố của quan chức thân Nga Stremousov.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *