Nga lộ điểm yếu trong chiến dịch phản công của Ukraine

Rate this post

Tinh thần chiến đấu sa sút và khả năng phối hợp kém là hai điểm yếu của lực lượng Nga thể hiện rõ trước đòn phản công của Ukraine.

Nga đã mất 6.000 km vuông lãnh thổ ở đông bắc Ukraine chỉ hơn một tuần sau khi Kiev thực hiện một cuộc phản công chớp nhoáng. Tình hình chiến trường hiện nay đang đẩy Tổng thống Nga Putin vào thế khó, khi ông gặp trở ngại trong nỗ lực tăng quân số và trang bị để bù đắp những tổn thất sau gần 7 tháng xung đột.

Binh sĩ Ukraine đi qua một chiếc xe tăng Nga bị hư hại trong khu vực giải phóng ở Kharkov ngày 11 tháng 9. Ảnh: AP.

Các binh sĩ Ukraine đi qua một chiếc xe tăng Nga bị hư hại trong khu vực mới được giải phóng ở Kharkov vào ngày 11 tháng 9. Hình ảnh: AP.

Michael Kofman, nhà phân tích quân sự Nga tại CNA think tank, có trụ sở tại Virginia, Mỹ, cho rằng những thất bại liên tiếp gần đây của Nga trên các mặt trận xung quanh tỉnh Kharkov cho thấy nhiều vấn đề về cơ cấu. Sức mạnh quân sự và nhuệ khí của quân đội Nga đã suy giảm, vốn đã bị chi phối quá nhiều trên mặt trận lâu dài ở Ukraine.

Ông nói: “Chiến lược của quân đội Nga ở Ukraine về cơ bản là không bền vững” khi phải chiến đấu liên tục trong thời gian dài. “Lực lượng Nga đang phải đối mặt với tình trạng kiệt quệ, dồn nén trong khi hiệu quả chiến đấu giảm sút”.

Ông Kofman cho rằng sắc lệnh tăng quy mô quân đội mà Tổng thống Putin ký tháng trước có thể tạo ra sự khác biệt rõ ràng trong năm tới, nhưng Nga vẫn thiếu lực lượng ngắn hạn để bảo vệ các vùng lãnh thổ mà nước này kiểm soát. miền nam Ukraine. Trong khi đó, họ vẫn chịu áp lực duy trì đà phát triển ở khu vực Donbass, miền đông Ukraine.

Trung tướng Ben Hodges, cựu chỉ huy quân đội Mỹ ở châu Âu, đánh giá rằng các lực lượng Nga đã đạt đến điều mà nhà lý luận quân sự nổi tiếng Carl von Khoảnwitz gọi là “điểm tới hạn”, điểm mà các lực lượng tấn công. không thể đi xa hơn.

Hodges cho rằng các chiến thuật của quân đội Ukraine, bao gồm nỗ lực “tung hỏa mù” nhằm đánh lừa Nga đưa các đơn vị mạnh nhất ra khỏi Kharkov, cũng góp phần không nhỏ vào tình hình hiện nay.

“Những gì đang diễn ra là kết quả của nhiều tháng nỗ lực, lên kế hoạch và chuẩn bị toàn diện của Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine, nhằm gây rối loạn hậu cần của Nga, phá hủy các sở chỉ huy, pháo binh và kho đạn dược, khiến họ trở nên yếu ớt và dễ bị phản công, ”Hodges nói.

Sau khi chiếm lại một vùng lãnh thổ rộng lớn ở Kharkvo, trọng tâm chiến dịch của quân đội Ukraine giờ đây có thể là Kherson, tỉnh bị chiếm đóng ở phía nam đất nước, mà lực lượng Nga đang cố gắng bảo vệ. Các nhà phân tích cho rằng Nga đã cử những đơn vị tinh nhuệ nhất tới khu vực, điều này có thể gây ra nhiều khó khăn cho Ukraine.

“Điều tiếp theo mà Nga muốn làm là đảm bảo mọi thứ không đổ vỡ ở Kherson”, Dara Massicot, nhà phân tích quân sự Nga tại RAND think tank, cho biết. “Tôi nghĩ sẽ rất khó phục hồi nếu họ phải chịu hai trận thua chóng vánh liên tiếp.”

Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine ngày 12/9 cho biết, các chỉ huy quân đội Nga đã đình chỉ kế hoạch triển khai các đơn vị mới thành lập tới lãnh thổ Ukraine, do nhiều binh sĩ từ chối tham chiến. Tại một số khu vực, lực lượng dân quân ly khai còn được cho là từ chối tuân theo mệnh lệnh của sĩ quan chỉ huy Nga. Massicot cho rằng đây là dấu hiệu cho thấy “cách quản lý lực lượng tác chiến khá cứng nhắc và áp đặt” của Nga.

Binh sĩ Ukraine ngồi trên tàu chở quân bọc thép gần một ngôi làng ở tỉnh Kharkov vào ngày 9 tháng 9. Ảnh: AFP.

Binh sĩ Ukraine ngồi trên tàu chở quân bọc thép gần một ngôi làng ở tỉnh Kharkov vào ngày 9 tháng 9. Hình ảnh: AFP.

Các quan chức Mỹ dự đoán rằng thất bại của Nga ở đông bắc Ukraine “chỉ là vấn đề thời gian” bởi Điện Kremlin trong nhiều tháng qua cho thấy họ không thể tổ chức, chỉ huy, trang bị và duy trì lực lượng một cách hiệu quả. trên chiến trường. Ngược lại, Ukraine ngày càng nhận được nhiều vũ khí từ phương Tây.

Một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ cho biết, quân đội Nga đã mắc phải tất cả những sai lầm mà ban lãnh đạo của họ không nhận ra và lẽ ra phải nhận thức được “ngay từ đầu cuộc xung đột”.

“Một thế trận phòng thủ vững chắc phụ thuộc vào nhiều yếu tố như khả năng chiến đấu của binh lính hay khả năng hậu cần và chỉ huy. Nhưng chúng tôi đã nhìn thấy những vết nứt trong tất cả những yếu tố đó và chúng lặp lại ngày càng nhiều ở phía đông”, ông nói thêm.

Với việc rút lui vội vàng khỏi Kharkov, quân đội Nga còn phải trả giá bằng những thiết bị quân sự quan trọng khó thay thế. Quân đội Ukraine thông báo, Nga đã mất 555 phương tiện và vũ khí các loại khi rút khỏi Kharkov sau đợt phản công từ ngày 6 đến 13/9, trong đó có nhiều xe tăng, thiết giáp và pháo.

Các quan chức Mỹ ước tính Nga đã phải gánh chịu 80.000 thương vong kể từ tháng Hai, trong đó hơn 15.000 người chết. Nga không bình luận về con số này, nhưng cũng không cung cấp số liệu cập nhật về thương vong trên chiến trường.

Theo Tổ chức Tình báo Xung đột (CIT), chuyên phân tích quân sự, có trụ sở tại Tbilisi, Gruzia, thiệt hại về thiết bị và nhân lực của Nga nghiêm trọng đến mức họ đã hạ cấp đánh giá về khả năng chiến đấu của quân đội. Nga ở Ukraine đã đi từ “khả năng tấn công” sang “khả năng phòng thủ hạn chế”.

Đặc biệt, những chiến công của Ukraine ở Kharkov cho thấy sự yếu kém của Quân đoàn 11 và Sư đoàn xe tăng cận vệ 1, hai trong số những “quả đấm sắt” của quân đội Nga.

Ruslan Leviev, một chuyên gia của CIT, cho biết: “Trước đây, chúng tôi không chắc chắn về thông tin tình báo mà chúng tôi có được rằng việc thiếu thiết bị hoặc sơ suất của chỉ huy trong các đơn vị là một vấn đề mang tính hệ thống trong quân đội Nga”. 12. “Nhưng thực tế cho thấy Tập đoàn quân 11 hoàn toàn không có khả năng bảo vệ tiền tuyến.”

Theo CIT, Quân đoàn 11 là lực lượng chủ lực của Nga ở Kharkov để đối phó với cuộc phản công của Ukraine, nhưng họ không thể tác chiến độc lập trong tương lai gần, vì đã tiêu hao lực lượng đáng kể sau một loạt đợt phản công. của Kiev.

Chiến dịch phản công “cũng cho thấy cơ cấu tổ chức của Sư đoàn xe tăng cận vệ 1 đã bị phá vỡ hoàn toàn do thương vong lớn và thời gian chiến đấu kéo dài”, ông Leviev cho biết thêm về tổn thất của hai đơn vị. Thiệt hại nặng nề là “một tổn thất nghiêm trọng đối với quân đội Nga”.

Diện mạo chiến trường Ukraine sau hơn 6 tháng giao tranh.  Đồ họa: WP.

Diện mạo chiến trường Ukraine sau hơn 6 tháng giao tranh. Đồ họa: WP.

Sư đoàn xe tăng cận vệ 1 được coi là lực lượng tinh nhuệ, “chịu trách nhiệm bảo vệ Moscow và thường dẫn đầu các cuộc phản công trong trường hợp xảy ra xung đột giữa Nga và NATO”, Bộ Quốc phòng Anh cho biết trong một tuyên bố. báo cáo tình báo ngày 13 tháng 9.

Tuy nhiên, CIT cho rằng lực lượng xe tăng này đã bị tổn thất lớn kể từ tháng 2, buộc Bộ Quốc phòng Nga phải điều thêm quân từ các đơn vị khác để duy trì hoạt động, làm giảm đáng kể khả năng chiến đấu của lực lượng này. .

CIT cho biết: “Nga không còn đủ khả năng để giành lại các vị trí đã mất, nhưng lưu ý rằng Moscow vẫn có thể duy trì khả năng bảo vệ các vị trí hiện có xung quanh Kherson.

Tuy nhiên, giới phân tích và giới chức Mỹ cũng tỏ ra thận trọng trước một bước ngoặt trên chiến trường Ukraine. Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby ngày 13/9 cho biết quân đội Nga vẫn “rất đông và hùng hậu”, đồng thời duy trì lực lượng dự trữ để có thể tăng cường lực lượng ở Ukraine. .

“Cuộc phản công hiệu quả của Ukraine đã khuyến khích các đối tác phương Tây tiếp tục gửi vũ khí và thông tin tình báo cho Kiev để giúp họ tiếp tục gây sức ép lên Nga”, Tướng Hodges, một cựu tư lệnh lục quân cho biết. Châu Mỹ ở Châu Âu, bình luận. “Nhưng duy trì đà tấn công của Ukraine về lâu dài vẫn là một thách thức rất lớn.”

Vu Hoang (Theo Bưu điện Washington)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *