Nga nói Ukraine tấn công nhà máy Zaporizhzhia bằng máy bay không người lái tự sát

Rate this post

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, quân đội Ukraine đã thực hiện 8 vụ tấn công bằng máy bay không người lái liều chết nhằm vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, lực lượng nước này hôm nay đã bắn hạ tất cả các máy bay không người lái (UAV) khi chúng đang ở ngoài tầm hoạt động của nhà máy Zaporizhzhia ở miền nam Ukraine.

Bộ cũng cho biết thêm, mức độ phóng xạ tại nhà máy Zaporizhzhia hiện ở mức bình thường.

Ukraine hiện chưa bình luận về các báo cáo này.

Xe bọc thép của Nga bên ngoài nhà máy Zaporizhzhia ngày 1 tháng 9. Ảnh: Reuters.

Xe bọc thép của Nga bên ngoài nhà máy Zaporizhzhia vào ngày 1 tháng 9. Hình ảnh: Reuters.

Các lực lượng Nga đã kiểm soát nhà máy Zaporizhzhia từ tháng 3, nhưng cơ sở này vẫn được vận hành bởi các nhân viên kỹ thuật Ukraine. Nhà máy có 6 lò phản ứng với khả năng cung cấp điện cho 4 triệu hộ gia đình.

Các cuộc pháo kích gần đây đã xảy ra xung quanh nhà máy Zaporizhzhia, làm dấy lên lo ngại về một vụ tai nạn hạt nhân tương tự như thảm họa Chernobyl năm 1986. Nga và Ukraine đổ lỗi cho nhau về các vụ tấn công. Các lò phản ứng của nhà máy đã bị đóng cửa để đảm bảo an toàn sau vụ pháo kích.

Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi và 13 thanh sát viên hồi đầu tháng đã đến thăm nhà máy, ghi nhận thiệt hại và kêu gọi sử dụng các biện pháp ngăn chặn thảm họa hạt nhân. Theo cơ quan này, kể từ tháng 4, một số sự cố đã xảy ra tại nhà máy Zaporizhzhia vi phạm các nguyên tắc về an toàn hạt nhân.

Những cáo buộc của Nga được đưa ra vào thời điểm chính quyền thân Nga tại 4 tỉnh của Ukraine, bao gồm Zaporizhzhia, đang tổ chức trưng cầu dân ý về việc sáp nhập Nga cho đến ngày 27 tháng 9. Nga kiểm soát 73% khu vực Zaporizhzhia. Ukraine tố cáo đây là “các cuộc trưng cầu dân ý giả”, kêu gọi thế giới phản đối và thề sẽ thực hiện các cuộc phản công để giành lại lãnh thổ.

Vu Hoang (Theo Reuters)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *