Nga sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân? Giải thích lời cảnh báo của Putin

Rate this post

Tổng thống Vladimir Putin, người nắm quyền cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới, đã nhiều lần cảnh báo phương Tây rằng bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào Nga đều có thể gây ra phản ứng hạt nhân.

Putin sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân? Bạn chỉ huy bao nhiêu vũ khí như vậy? Mỹ và liên minh quân sự NATO do Mỹ đứng đầu có thể phản ứng như thế nào?

Putin có sử dụng vũ khí hạt nhân?

Phần lớn phụ thuộc vào cách ông Putin nhận thức về mối đe dọa đối với nhà nước Nga và sự cai trị của ông.

Putin coi cuộc chiến ở Ukraine là cuộc chiến hiện sinh giữa Nga và phương Tây. Ông cho biết phương Tây muốn tiêu diệt Nga và giành quyền kiểm soát các nguồn tài nguyên thiên nhiên rộng lớn của nước này.

Putin cảnh báo phương Tây rằng ông không đe dọa khi tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân để bảo vệ Nga. Một số nhà phân tích cho rằng Putin đang đe dọa, nhưng Washington đang xem xét nghiêm túc tuyên bố của Putin.

Với việc Nga tuyên bố 18% Ukraine là một phần của Nga, các mối đe dọa hạt nhân ngày càng gia tăng khi ông Putin có thể coi bất kỳ cuộc tấn công nào vào các vùng lãnh thổ này là một cuộc tấn công vào chính Nga.

Học thuyết hạt nhân của Nga cho phép tấn công hạt nhân sau khi “gây hấn với Liên bang Nga bằng vũ khí thông thường và chính sự tồn tại của nhà nước đang bị đe dọa.”

Nhiều người Nga sống trên lãnh thổ Ukraine mà Putin tuyên bố là người Nga, và việc phá vỡ điều cấm kỵ về hạt nhân thời hậu Thế chiến II sẽ không nhất thiết thay đổi tình hình chiến thuật trên thực địa.

Yuri Fyodorov, một nhà phân tích quân sự ở Praha, cho biết: “Ngay bây giờ anh ta đang sợ hãi. “Nhưng điều gì sẽ xảy ra trong một tuần hay một tháng rất khó nói – khi anh ta hiểu rằng chiến tranh đã mất.”

Khi được hỏi liệu ông Putin có đang tiến tới một cuộc tấn công hạt nhân hay không, Giám đốc CIA Mỹ William Burns nói với đài CBS: “Chúng tôi phải rất coi trọng những lời đe dọa của ông ấy vì mọi thứ đều đang rình rập.”

Tuy nhiên, ông Burns cho biết tình báo Mỹ không nhìn thấy “bằng chứng thực tế” cho thấy ông Putin sắp sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật.

Những loại vũ khí hạt nhân nào có thể được sử dụng?

Chưa có quan chức nào của Nga kêu gọi một cuộc tấn công hạt nhân chiến lược với vũ khí được thiết kế để phá hủy các thành phố ở Hoa Kỳ, Nga, châu Âu và châu Á.

Ramzan Kadyrov, người đứng đầu vùng Chechnya của Nga, cho biết Moscow nên cân nhắc sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật năng suất thấp ở Ukraine.

Hạt nhân chiến thuật về bản chất là vũ khí hạt nhân được sử dụng trên chiến trường cho các mục đích “chiến thuật” và có sức công phá kém hơn nhiều so với các loại bom lớn cần thiết để phá hủy các thành phố lớn. như Moscow, Washington hoặc London.

Những vũ khí như vậy có thể được thả từ máy bay, bắn từ tên lửa đất đối không, tàu hoặc tàu ngầm, hoặc kích nổ bởi lực lượng mặt đất.

Mặc dù Nga có các lực lượng hạt nhân chuyên biệt được huấn luyện để chiến đấu trong một chiến trường hủy diệt như vậy, nhưng không rõ quân đội chính quy, lính đánh thuê, lính dự bị và dân quân địa phương sẽ phản ứng như thế nào. phó như thế nào.

Hoa Kỳ sẽ làm gì?

Với tư cách là siêu cường thống trị toàn cầu, trên thực tế, Hoa Kỳ sẽ quyết định phản ứng đối với bất kỳ cuộc tấn công hạt nhân nào của Nga.

Nga và Mỹ kiểm soát 90% đầu đạn hạt nhân trên thế giới. Kho vũ khí của họ được xây dựng trong Chiến tranh Lạnh. Liên Xô để lại tài sản hạt nhân cho nước Nga hiện đại.

Các lựa chọn của Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ bao gồm phản ứng phi quân sự hóa, đáp trả bằng một cuộc tấn công hạt nhân khác có khả năng leo thang và đáp trả bằng một cuộc tấn công thông thường có thể khiến Washington tham chiến trực tiếp. với Matxcova.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết, Washington đã cảnh báo Moscow về “hậu quả thảm khốc” cụ thể nếu nước này sử dụng vũ khí hạt nhân.

Tướng về hưu và cựu Giám đốc CIA David Petraeus nói rằng nếu Moscow sử dụng vũ khí hạt nhân, Mỹ và các đồng minh NATO sẽ tiêu diệt quân đội và thiết bị của Nga ở Ukraine – và đánh chìm toàn bộ hạm đội Biển Đen của nước này.

Putin nhắc nhở Washington rằng cho đến nay chỉ có Hoa Kỳ sử dụng vũ khí hạt nhân trong trận chiến – trong các cuộc tấn công năm 1945 vào các thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản.

Ai có nhiều hạt nhân nhất?

Nga là cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới dựa trên số lượng đầu đạn hạt nhân: nước này có 5.977 đầu đạn trong khi Mỹ có 5.428, theo Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ.

Những con số đó bao gồm cả đầu đạn dự trữ và đầu đạn đã nghỉ hưu, nhưng cả Moscow và Washington đều có đủ hỏa lực để hủy diệt thế giới nhiều lần.

Nga đã triển khai 1.458 đầu đạn hạt nhân chiến lược – hoặc sẵn sàng khai hỏa – và Mỹ đã triển khai 1.389 đầu đạn hạt nhân, theo dữ liệu công khai mới nhất. Các đầu đạn này được lắp trên tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm và máy bay ném bom chiến lược.

Nói về vũ khí hạt nhân chiến thuật, Nga có số lượng gấp khoảng 10 lần Hoa Kỳ. Khoảng một nửa trong số 200 vũ khí hạt nhân chiến thuật của Mỹ được triển khai tại các căn cứ ở châu Âu.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *