Ngạc nhiên với những ứng dụng đang âm thầm theo dõi người dùng

Rate this post

Tất cả chúng ta đều yêu thích điện thoại thông minh của mình và có rất nhiều ứng dụng trên điện thoại có thể mang mọi người đến với nhau và làm cho cuộc sống của chúng ta dễ dàng hơn. Tuy nhiên, sự tiện lợi đi kèm với nguy hiểm, và bạn có thể phải đánh đổi nó bằng quyền riêng tư và danh tính của mình. Dưới đây là một vài ứng dụng có khả năng theo dõi người dùng mà bạn cần hết sức lưu ý.

1. CamScanner

Nó dễ sử dụng, nhưng nó dễ dàng theo nhu cầu của người dùng

Cũng giống như Office Lens, CamScanner là phần mềm scan trên điện thoại được nhiều người dùng lựa chọn bởi khả năng scan tài liệu, hóa đơn, danh thiếp, ghi chú, … thông qua công nghệ quang học OCR.

Các chuyên gia an ninh mạng đã tìm thấy một thành phần độc hại được cài đặt trong ứng dụng này. Loại ứng dụng này có thể làm hỏng điện thoại của bạn một cách nghiêm trọng và tốt nhất, bạn nên gỡ cài đặt ns ngay lập tức.

2. Ứng dụng thời tiết

Thật dễ dàng để làm theo mong muốn của mọi người-Hinh-2

Một số ứng dụng thời tiết đã được tích hợp virus Trojan (một loại virus phổ biến trên điện thoại và máy tính) hoặc các phần mềm độc hại khác.

3. Facebook

Trò chơi dễ sử dụng nhưng cũng dễ dàng theo dõi mọi người-Hinh-3

Bạn có ngạc nhiên khi thấy Facebook trong danh sách này không? Hầu hết chúng ta đều rất yêu thích các ứng dụng mạng xã hội trong đó có Facebook. Quy mô thu thập dữ liệu của ứng dụng này rất đáng kinh ngạc và nó thường dễ bị tấn công hơn các công ty như Google. Công ty sở hữu Facebook cũng dính vào nhiều vụ bê bối vì thu thập trái phép dữ liệu người dùng ngay cả khi bạn không sử dụng dịch vụ này. Nếu bạn phải chọn xóa một ứng dụng để bảo vệ dữ liệu của mình, đó sẽ là Facebook!

4. WhatsApp

Trò chơi dễ sử dụng nhưng dễ theo dõi mọi người-Hinh-4

Theo Michael Covington, Phó chủ tịch phụ trách sản phẩm của hãng bảo mật Wandera, các lỗ hổng trong WhatsApp – cả phiên bản iOS và Android đều cho phép kẻ tấn công nhắm mục tiêu người dùng chỉ bằng cách gửi một tin nhắn. được thiết kế đặc biệt cho số điện thoại của họ. Sau khi khai thác thành công, những kẻ tấn công sẽ được cấp quyền truy cập vào những thứ tương tự mà WhatsApp có quyền truy cập, bao gồm micrô, máy ảnh, danh sách liên hệ, v.v.

5. Instagram

Trò chơi dễ sử dụng nhưng cũng dễ dàng theo dõi mọi người-Hinh-5

Whatsapp và Instagram đều thuộc sở hữu của Facebook, đây là một phần nguyên nhân khiến chúng trở nên rủi ro. Dave Salisbury, giám đốc Trung tâm An ninh mạng và Dữ liệu Thông minh của Đại học Dayton, cho biết Instagram “yêu cầu một số quyền nhất định bao gồm nhưng không giới hạn ở việc sửa đổi và đọc danh bạ cũng như nội dung lưu trữ của bạn bè, định vị điện thoại của bạn, đọc nhật ký cuộc gọi, sửa đổi cài đặt hệ thống, và có toàn quyền truy cập mạng. “

Hãy nhớ rằng, tại Facebook và nhiều ứng dụng khác, bạn là sản phẩm, không phải khách hàng! Thông tin về bạn, bạn làm gì, bạn đi đâu, bạn tương tác với ai, v.v. đều có giá trị.

6. Facebook Messenger

Trò chơi dễ sử dụng nhưng cũng dễ dàng theo dõi mọi người-Hinh-6

Dựa trên cách tiếp cận lỏng lẻo đáng sợ của Facebook để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng, ứng dụng nhắn tin của nó cũng không nằm ngoài danh sách này. Các tin nhắn bạn gửi và nhận bằng ứng dụng Facebook Messenger không được mã hóa, có nghĩa là mọi tin nhắn của bạn đều có thể bị truy cập bởi bất kỳ nhân viên nào của Facebook.

7. Ứng dụng đèn pin

Thật dễ dàng để làm theo mong muốn của mọi người-Hinh-7

Các ứng dụng đèn pin miễn phí thường có rủi ro an ninh mạng cao. Nhiều ứng dụng trong số này miễn phí nhưng có hỗ trợ quảng cáo và chúng thường yêu cầu các quyền, chẳng hạn như ghi âm và thông tin liên hệ. Khi người dùng cài đặt các ứng dụng này, họ có nguy cơ bị chia sẻ dữ liệu cá nhân của mình với các nhà phát triển ứng dụng, những người kiếm tiền từ dữ liệu bằng cách bán chúng cho các nhà quảng cáo.

8. Angry Birds

Dung dăng dung dẻ nhưng dễ theo dõi mọi người-Hinh-8

Ứng dụng trò chơi Angry Birds từng bị cáo buộc làm rò rỉ dữ liệu cá nhân như số điện thoại, nhật ký cuộc gọi, quê quán, vị trí hiện tại và thậm chí cả tình trạng hôn nhân của người dùng. Mặc dù các nhà phát triển của ứng dụng Angry Birds đã vá lỗ hổng này nhưng không có gì có thể chắc chắn rằng nó thực sự an toàn. Nếu bạn thực sự ghiền trò chơi này thì ít nhất hãy cập nhật phiên bản mới nhất của ứng dụng.

9. Mod Zombie

Thật dễ dàng để làm theo mong muốn của mọi người-Hinh-9

Trò chơi này đã cố gắng thu thập một lượng lớn dữ liệu cá nhân từ tài khoản Google của người dùng, bao gồm tên người dùng và mật khẩu Gmail, đồng thời cố gắng thu lợi từ quảng cáo, trong một số trường hợp, khiến thiết bị bị tấn công và buộc người dùng phải cài đặt lại từ đầu. Đây thực sự là một vấn đề không hề nhỏ.

10. DoorDash

Game tuyen dung, nhung nguoi noi tieng-Hinh-10

Một cuộc điều tra của Washington Post cho thấy khi bạn mở ứng dụng DoorDash, một dịch vụ giao đồ ăn trực tuyến, bạn đang gửi dữ liệu của mình tới chín trình theo dõi bên thứ ba riêng biệt. Dữ liệu này bao gồm thông tin như tên, địa chỉ email và địa chỉ thực, cùng với kiểu dáng và kiểu điện thoại của bạn. Hơn nữa, ứng dụng cũng đang sử dụng trình theo dõi quảng cáo của Facebook và Google, có nghĩa là hai gã khổng lồ công nghệ đều biết mỗi khi bạn mở ứng dụng.

11. Ứng dụng hẹn hò

Thật dễ dàng để làm theo mong muốn của mọi người-Hinh-11

Tinder và Grindr đều thu thập hơn 50% dữ liệu cá nhân của bạn (Facebook chiếm 70%), theo công ty an ninh mạng Clairo. Hãy nghĩ về điều này: các nhà phát triển ứng dụng nhận được tên, địa chỉ email, số điện thoại, công việc và thậm chí cả trạng thái sở hữu vật nuôi, ngoài dữ liệu tuổi và vị trí của người dùng. Vào năm 2020, có tới 5 ứng dụng hẹn hò khác nhau gặp phải sự cố vi phạm dữ liệu, làm rò rỉ thông tin từ hàng triệu hồ sơ, khiến người dùng có nguy cơ bị lừa đảo qua điện thoại và đánh cắp danh tính. đếm.

Tóm lại, tất cả các ứng dụng đều có một số mức độ rủi ro. Bất kể ứng dụng nào, chúng ta cần xem xét các quyền, tắt dịch vụ định vị khi có thể (mặc dù một số ứng dụng sẽ không hoạt động nếu không có ứng dụng đó) và tắt tính năng gắn thẻ ảnh. Tắt quyền ứng dụng nếu bạn không cảm thấy thoải mái với việc ứng dụng có quyền truy cập vào dữ liệu điện thoại của bạn hoặc không thể tìm ra lý do tại sao ứng dụng cần.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *