Ngăn chặn kịp thời mầm bệnh xâm nhập vào nước ta

Rate this post

Vậy Chương trình Một sức khỏe có ý nghĩa như thế nào đối với việc kiểm soát dịch bệnh? Ông Nguyễn Văn Long, Quyền Cục trưởng Cục Thú y đã trao đổi với các cơ quan báo chí xung quanh vấn đề này.

Phóng viên (PV): Thưa ông, Chương trình Đối tác Một sức khỏe (chương trình hợp tác đa ngành ở cấp quốc gia, khu vực và toàn cầu nhằm bảo vệ sức khỏe con người, động vật và môi trường) phòng, chống các bệnh truyền nhiễm từ động vật sang người, Cục Thú y có vai trò như thế nào?

Ông Nguyễn Văn Long: Cục Thú y được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giao là đơn vị đầu mối tổ chức triển khai các hoạt động liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh động vật, trong đó có phòng, chống dịch bệnh lây truyền từ động vật. động vật đối với con người; đảm bảo kiểm soát an toàn thực phẩm, nhất là thực phẩm có nguồn gốc động vật; kiểm soát thuốc thú y, kể cả kháng sinh để tránh tình trạng kháng kháng sinh. Với 3 nhiệm vụ trọng tâm quan trọng đó, Cục Thú y có nhiệm vụ khẩn trương tham mưu, báo cáo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để hoàn thiện cơ sở pháp lý. Chẳng hạn, quy định về an toàn sinh học, an toàn sinh học trong Luật Thú y chưa có, Cục Thú y tham mưu, đề xuất bổ sung.

Mặt khác, khi có quy định pháp luật, cần xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể ở cấp quốc gia, trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch hành động ở các địa phương. Muốn vậy phải có sự phối hợp rất chặt chẽ giữa các ngành: y tế, nông nghiệp, môi trường, công thương, công an, quân đội, các doanh nghiệp, người chăn nuôi có liên quan trực tiếp đến bệnh truyền nhiễm. lây truyền từ động vật sang người… Mặt khác, cần có sự hợp tác chặt chẽ với các tổ chức quốc tế: OIE (Tổ ​​chức Thú y thế giới), FAO (Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc), WWF (Liên hợp quốc). tổ chức quốc tế về bảo tồn thiên nhiên) … nhằm quản lý, ngăn chặn có hiệu quả việc buôn bán, vận chuyển động vật hoang dã vào Việt Nam. Đây là một thách thức lớn trong công tác kiểm soát dịch bệnh.

PV: Vai trò của các địa phương sẽ như thế nào để ngăn chặn hiệu quả việc lây truyền dịch bệnh từ động vật sang người, thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Long: Điều quan trọng là chính quyền và người dân địa phương nhận thức được vai trò, tầm quan trọng của Chương trình Một sức khỏe; quan tâm đến 3 trụ cột: Phòng, chống dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người; triển khai các hoạt động kiểm soát đảm bảo an toàn thực phẩm; quản lý kinh doanh, buôn bán, sử dụng thuốc thú y trong đó có vắc xin phòng ngừa nguy cơ kháng kháng sinh.

Nhận thức phải rõ ràng từ lãnh đạo, các cơ quan quản lý và kỹ thuật. Trên cơ sở các quy định của pháp luật, địa phương sẽ xây dựng kế hoạch, bố trí nguồn lực, trong đó củng cố hệ thống thú y cơ sở, giúp thú y cơ sở đủ năng lực triển khai các hoạt động. hành động chống dịch hiệu quả hơn. Kịp thời phát hiện những vấn đề khó khăn, vướng mắc để kiến ​​nghị cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung chính sách cho phù hợp, giúp công tác phòng, chống dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người đạt hiệu quả cao. tốt nhất.

PV: Ông vừa đề cập đến lực lượng quân đội và công an trong việc thực hiện Chương trình Một sức khỏe nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh từ động vật sang người. Bạn có thể vui lòng nói rõ hơn được không?

Ông Nguyễn Văn Long: Lực lượng quân đội và công an có vai trò vô cùng quan trọng trong việc giúp đỡ các ngành nông nghiệp, y tế và môi trường trong việc thực hiện Chương trình Một sức khỏe và ngăn chặn các nguy cơ từ bên ngoài xâm nhập vào nước ta. Tác nhân gây bệnh qua hoạt động buôn bán, vận chuyển động vật, kể cả vận chuyển, buôn bán trái phép động vật hoang dã từ nước ngoài vào nước ta vẫn diễn ra khá phức tạp.

Vì vậy, lực lượng Bộ đội Biên phòng và Công an (Kinh tế và Môi trường) có vai trò giám sát, ngăn chặn việc nhập lậu động vật, buôn bán, vận chuyển động vật hoang dã. Thời gian qua, Bộ NN & PTNT đã tham mưu Thủ tướng Chính phủ giao lực lượng Công an lập chuyên án điều tra tội phạm buôn lậu động vật, trong đó có buôn bán, vận chuyển trái phép động vật hoang dã, lực lượng biên phòng. thành lập các tổ, đội để kịp thời phát hiện, ngăn chặn hoạt động buôn lậu động vật và vận chuyển trái phép động vật hoang dã.

Không chỉ động vật nhập lậu, động vật hoang dã mà cả thuốc thú y, vắc xin chưa qua kiểm duyệt cũng có thể là mối nguy tiềm ẩn; Lực lượng công an, quân đội đóng vai trò nòng cốt trong việc phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các nguy cơ từ bên ngoài xâm nhập vào nước ta.

PV: Bạn vui lòng cho chúng tôi biết ý nghĩa của việc thực hiện Chương trình Đối tác Một Sức khỏe?

Ông Nguyễn Văn Long: Ý nghĩa vô cùng quan trọng là bảo vệ tính mạng con người, bảo vệ môi trường… Làm thế nào để vừa phát triển kinh tế nhưng đồng thời đảm bảo ổn định và phát triển bền vững, không gây hại cho sức khỏe? sức khỏe con người, môi trường và động vật, góp phần xây dựng môi trường sống trong lành, bền vững.

PV: Xin chân thành cảm ơn!

NGUYỄN KIỆM (lược ghi)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *