Ngân hàng nói gì về việc bán ngoại tệ cho khách “chảy chợ đen”?

Rate this post

Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) vừa có thông cáo liên quan đến phản ánh của báo chí về việc nhân viên của ngân hàng này tư vấn, hỗ trợ bán ngoại tệ (USD) cho một nhóm khách hàng chuyên mua và thu hộ USD. lĩnh vực ngân hàng. các ngân hàng thương mại và bán chúng trên thị trường chợ đen.

ABBank cho biết, sau khi nhận được phản ánh của báo chí, ngân hàng đã lập tức kiểm tra, rà soát việc mua bán ngoại tệ cho khách hàng cá nhân trên toàn hệ thống.

Ngân hàng nhấn mạnh, đối với quy trình mua, bán ngoại tệ tiền mặt cho khách hàng cá nhân, ABBank đã ban hành và áp dụng các quy định, quy trình mua, bán ngoại tệ tiền mặt phục vụ nhu cầu của khách hàng. cá nhân cho các mục đích như chữa bệnh; du học; đi du lịch, công tác, hội nghị … theo đúng nguyên tắc, quy định của Pháp lệnh Ngoại hối, Thông tư hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước và các cơ quan quản lý.

Đối với hoạt động mua bán ngoại tệ tiền mặt tại các đơn vị kinh doanh của ngân hàng, ABBank cho biết đến nay, ngân hàng xác định việc mua bán ngoại tệ tiền mặt phục vụ nhu cầu của khách hàng. cá nhân được đơn vị thực hiện nghiệp vụ theo quy định, quy trình của ngân hàng.

Liên quan đến phát ngôn của nhân viên trong hàng loạt phóng sự, ABBank cho rằng một số nhân viên xuất hiện trong báo cáo đã phát ngôn, chia sẻ thông tin không đúng so với định hướng hoạt động của ngân hàng, chưa thể hiện hình ảnh chuẩn mực, chuyên nghiệp của người cán bộ ngân hàng khi tư vấn cho khách hàng về các hoạt động nghiệp vụ. .

ABBank cho biết thêm, ngân hàng đã tiến hành kiểm tra, đánh giá và sẽ xử lý nghiêm các sai phạm đối với các cá nhân, đơn vị chưa được giám sát, thực hiện đúng các tiêu chuẩn quy định của ngân hàng. Mặt khác, ngân hàng cũng rà soát, kiểm tra việc đào tạo nội bộ, hướng dẫn các văn bản hướng dẫn cho nhân viên trong hoạt động giao dịch, tiếp xúc khách hàng nhằm đảm bảo dịch vụ khách hàng đạt chuẩn, đảm bảo lợi nhuận. mang lại lợi ích tối đa cho khách hàng.

Trước đó, theo thông tin báo chí phản ánh, một số đối tượng đã có hành vi trục lợi khi gom đô la Mỹ (USD) tại các ngân hàng thương mại rồi bán ra thị trường chợ đen để ăn chênh lệch tỷ giá. Đặc biệt, cán bộ ABBank bị phản ánh dù biết có trường hợp tạo hồ sơ “giả xuất cảnh” để mua USD từ ngân hàng bán chợ đen nhưng vẫn làm thủ tục bán USD cho những người này. .

Nhân viên này cũng thừa nhận, thực tế các ngân hàng đều biết thủ đoạn của nhóm đối tượng “giả xuất cảnh” theo kiểu này. Tuy nhiên, không chỉ “nhắm mắt đưa chân”, các ngân hàng còn tạo điều kiện cho những trường hợp này ủy quyền công chứng cho nhóm 18 – 20 người để tránh lãng phí thời gian và dồn quá nhiều người cùng một lúc. đến ngân hàng sẽ thu hút sự chú ý.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *