Ngân hàng Trung ương Sri Lanka khẳng định Bitcoin sẽ không khắc phục khủng hoảng kinh tế

Rate this post

Theo Bloomberg News, nỗ lực mang Bitcoin đến Sri Lanka của Tim Draper đã bị Tổng thống Ranil Wickremesinghe của nước này kiên quyết từ chối.

Mặc dù Tổng thống Wickremesinghe tuyên bố đất nước phá sản vào tháng 7 năm 2022, đề nghị tích hợp Bitcoin vào nền kinh tế quốc gia đã không được chấp nhận.

Sri Lanka phá sản

Khoảng tháng 4 năm 2022, các cuộc biểu tình nổ ra xung quanh thủ đô Colombo của Sri Lanka vì thiếu lương thực, thuốc men và nhiên liệu.

Tình trạng thiếu các nhu yếu phẩm đã khiến đất nước tê liệt, chủ yếu liên quan đến cơ sở hạ tầng giao thông, với xe buýt, xe lửa và phương tiện y tế khẩn cấp không thể sử dụng được.

Sri Lanka không thể thanh toán cho các chủ nợ của mình, dẫn đến vỡ nợ sau khi không trả được khoản hoàn trả 78 triệu đô la vào tháng 5 năm 2022. Kể từ đó, chính phủ đã nhận được khoản cứu trợ 2,9 tỷ đô la từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Nhưng các khoản tiền này tùy thuộc vào việc Trung Quốc và Ấn Độ đồng ý với thỏa thuận tái cấu trúc.

Trong việc xây dựng lại nền kinh tế, Tổng thống Wickremesinghe nói với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp địa phương rằng đất nước phải tập trung vào việc chuyển đổi thành một “nền kinh tế định hướng xuất khẩu có tính cạnh tranh cao”.

“Không có lối thoát nào khác. Chúng tôi là một quốc gia có 22 triệu dân. Chúng tôi phải tìm thị trường bên ngoài.”

Lạm phát trong tháng 1 ở mức 54,2%, giảm so với mức cao nhất của tháng 9 năm 2022, khi giá tiêu dùng chỉ tăng gần 70%.

Đó là không đối với Bitcoin

Draper đã ở Sri Lanka để quay một tập của Meet the Drapers, một chương trình thực tế nơi các doanh nhân đầy tham vọng trình bày ý tưởng của họ với các thành viên trong gia đình Draper.

Giữa lúc quay phim, Draper đã gặp Chủ tịch và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nandalal Weerasinghe vào những dịp riêng biệt để thúc đẩy việc áp dụng Bitcoin. Thật không may, những nỗ lực của Draper đã không thành công.

Dòng mở đầu của Draper, “Tôi đến Ngân hàng Trung ương với tiền tệ phi tập trung,” đã bị Thống đốc Weerasinghe đáp lại “chúng tôi không chấp nhận”.

Nhấn mạnh thêm, có thông tin cho rằng Draper đã hỏi liệu chính quyền có “can đảm để làm điều đó không?” Thống đốc Weerasinghe đã từ chối, nói rằng các công nghệ khác có khả năng phân phối các dịch vụ tài chính. Hơn nữa, anh ấy lo ngại về sự độc lập tiền tệ theo tiêu chuẩn BTC.

“Chúng tôi không muốn làm cho cuộc khủng hoảng trở nên tồi tệ hơn bằng cách giới thiệu Bitcoin.”

Những bình luận này lặp lại ý kiến ​​của Thống đốc Ngân hàng Trung ương trước đây Ajith Nivard Cabraal, người đã cảnh báo người Sri Lanka rằng các thực thể không được phép tiến hành các hoạt động tiền điện tử ở nước này.

Nguyên Thống đốc cho biết chỉ có đồng rupee được Ngân hàng Trung ương cho phép sử dụng.

Đăng trong: Bitcoin, Mọi người

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *