Ngành công nghiệp hình xăm mở rộng sang không gian NFT trong bối cảnh chuyển dịch văn hóa kỹ thuật số

Rate this post

Hình xăm đã là một hiện tượng phổ biến trên khắp thế giới trong hàng nghìn năm, vượt qua những biến đổi văn hóa và thay đổi công nghệ. Khi nghệ thuật tiếp tục phát triển, giờ đây nó đã thực hiện các bước vào không gian mã thông báo không khả nhiễm (NFT) với nỗ lực duy trì sự phù hợp trong thế giới kỹ thuật số ngày càng tăng.

Được biết đến với cái tên Bang Bang trong ngành xăm hình, Keith McCurdy là một trong những nghệ sĩ hy vọng có thể kết hợp những nét đặc sắc của văn hóa xăm mình với những công nghệ đột phá. Anh ấy đang sử dụng một loại mực xăm mới có thể viết lại, xuất hiện và mờ dần trong các điều kiện ánh sáng khác nhau.

Trong 5 năm qua, Bang Bang cho biết các nhà khoa học tại Đại học Colorado đã phát triển một loại mực xăm được làm bằng vi nang quang sắc tố, một công nghệ được mệnh danh là “hình xăm công nghệ” để lại dấu hiệu thay đổi màu sắc được kích hoạt bởi ánh sáng UV, do đó thay đổi hình xăm khi nó phản ứng với tia UV. Anh ấy coi công nghệ này là một cách để kết nối mong muốn về tính cá nhân của nền văn hóa xăm hình với sự độc đáo có thể chứng minh được của NFTs. Vào tháng 6, anh ấy đã bán hình xăm có thể ghi lại đầu tiên dưới dạng 1/1 NFT với giá 100 ether (ETH), tương đương gần 100.000 đô la vào thời điểm đó.

McCurdy nói với Cointelegraph:

“Danh tính kỹ thuật số của chúng tôi sẽ trở nên rất quan trọng trong tương lai. Nó có thể đã quan trọng hơn nhận dạng vật lý của chúng tôi ngày nay. Cá nhân hóa trong thế giới kỹ thuật số và xác định danh tính của một người là điều chúng tôi làm tốt nhất và trong đó tồn tại vô số cơ hội và song song.”

Một công ty khác đang làm cầu nối giữa cộng đồng hình xăm với Web3 là Indelible – cho phép chủ sở hữu sử dụng quyền sở hữu trí tuệ của họ bằng cách vẽ hình xăm mới và thêm tôi vào NFT pic tiểu sử (PFP) hiện có. Mike Amoia, người sáng lập Indelible, nói với Cointelegraph:

“Chủ sở hữu NFT luôn tìm cách kiếm tiền hoặc làm những việc khác nhau với IP của họ. Và chúng tôi cảm thấy đó là một cách thực sự thú vị để kiếm tiền hoặc thậm chí giải trí với IP của bạn bằng cách đưa hình xăm nghệ thuật nổi tiếng lên đó.”

Được thành lập cách đây 8 tháng, công ty khởi nghiệp này có ý tưởng rằng các nghệ sĩ xăm hình có thể mở rộng công việc của họ ra ngoài các studio của họ và có quyền truy cập vào các cách kiếm tiền không giới hạn từ nghệ thuật của họ. “Chúng tôi cảm thấy đây là một ứng dụng thực sự hấp dẫn cho văn hóa xăm mình và chúng tôi muốn làm theo cách ngược lại, đó là xăm các ký tự lên người thật. Chúng tôi muốn xăm Web3.”

Liên quan: NFT là gì và tại sao chúng lại phổ biến như vậy?

Amoia, cũng là một nhà đầu tư thiên thần, đã nảy ra ý tưởng cách đây hai năm và quyết định tài trợ vốn cho công ty khởi nghiệp của riêng mình, tập trung vào tiềm năng chưa được khai thác của việc kết hợp hình xăm với NFT. Anh ấy nói rằng bộ sưu tập các nhân vật PFP đầu tiên của dự án sẽ có chữ ký của các nghệ sĩ xăm hình Mike Rubendall, Matt Skinny và Bj Betts. Amoia tuyên bố:

“Tất cả các cộng đồng nên đón nhận các dự án như thế này và sau đó ngược lại vì tất cả chúng ta đều đang giúp đỡ lẫn nhau. Dự án của tôi càng thành công thì nó càng giúp ích cho tất cả những người khác bởi vì nó chỉ giúp nhiều người hiểu hơn nó là gì.”

NFT là các đối tượng kỹ thuật số có tính xác thực có thể được xác minh trên một chuỗi khối, giữ các đặc điểm như tính duy nhất và không thể thay thế cho nhau. Có một số danh mục có thể được phân loại, nhưng chúng đáng chú ý nhất là xuất hiện dưới dạng nghệ thuật, âm nhạc và trò chơi điện tử dựa trên blockchain. Trong đại dịch, NFTs đã chiếm lĩnh thế giới nghệ thuật, với các mã thông báo kỹ thuật số được bán tại các nhà đấu giá lớn với giá hàng chục triệu đô la.

Đến năm 2030, Nghiên cứu thị trường đã được xác minh (VMR) dự đoán thị trường NFT sẽ tăng lên 231 tỷ đô la giá trị. Trong tám năm tới, lĩnh vực này dự kiến ​​sẽ tăng trưởng với tỷ lệ kép hàng năm là 33,7%. Âm nhạc, phim ảnh và thể thao là một trong nhiều ngành mà NFT có nhu cầu cao.