Ngành công nghiệp tiền ảo vừa trải qua một trong những ngày tồi tệ nhất trong lịch sử

Rate this post

Theo CNBC, thị trường tiền ảo đã đưa ra một loạt tin xấu vào ngày 13/6, bao gồm các sàn giao dịch ngừng hoạt động rút tiền của khách hàng, các công ty cắt giảm việc làm và các nhà đầu tư bán tháo. Tổng giá trị vốn hóa thị trường tiền điện tử toàn cầu đã giảm xuống dưới 1 nghìn tỷ USD, chưa bằng một phần ba so với mức đỉnh 3 nghìn tỷ USD đạt được vào tháng 11 năm ngoái.

Việc sụt giảm mạnh khiến giá Bitcoin có lúc không giữ được mốc 22.000 USD vào rạng sáng nay (14/6) theo giờ Việt Nam. Ở mức 22.101 USD chỉ sau 11 giờ sáng, giá Bitcoin giảm hơn 13% so với 24 giờ trước và giảm hơn 25% so với một tuần trước đó.

Đồng tiền ảo lớn thứ hai thế giới Ethereum cũng đang ghi nhận mức giảm hơn 13% so với một ngày trước đó và giảm hơn 33% so với một tuần trước, xuống còn 1.176 USD.

Tổng vốn hóa thị trường tiền ảo khi đó là hơn 927 tỷ USD, giảm gần 10,5% trong vòng 24 giờ.

Việc bán tháo diễn ra khi các nhà đầu tư toàn cầu tháo chạy khỏi các tài sản rủi ro hơn trong bối cảnh một loạt các thách thức kinh tế vĩ mô và lãi suất tăng. Đối với tiền điện tử, câu chuyện thậm chí còn tồi tệ hơn. Sự biến động liên tục cũng phản ánh sự mất niềm tin vào tiền điện tử và các nền tảng hỗ trợ chúng. Vốn dĩ đang trong thời kỳ suy thoái, thị trường càng hoảng loạn khi xuất hiện những tin tức xấu.

CNBC điểm lại những điều tồi tệ mà thị trường tiền ảo trải qua ngày 13/6:

TÁC DỤNG RỘNG RÃI CỦA CELSIUS

Trong vài tuần qua, thế giới tiền điện tử đã lo lắng về Celsius, một trong những nền tảng cho vay tiền điện tử phổ biến nhất, khi nó bắt đầu có dấu hiệu tắc nghẽn thanh khoản. Celsius mang lại cho người dùng lợi nhuận lên tới 18,63% trên số tiền ảo mà họ gửi tại sàn giao dịch. Hoạt động của Celsius cũng giống như ngân hàng truyền thống: vay và cho vay, chỉ khác là Celsius không có bất kỳ sự bảo đảm nào bằng cơ chế giám sát của cơ quan chức năng.

Đồng tiền ảo của Celsius đã giảm từ $ 7 xuống còn $ 0,33 trong vòng một năm. Riêng trong 1 tuần qua, đồng này giảm hơn 50%. Celsius là nhà đầu tư nắm giữ nhiều nhất số tiền ảo của riêng mình. Cùng với đó, số tiền 26 tỷ USD tiền ảo mà các nhà đầu tư ký gửi ở độ C đã giảm hơn một nửa trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến nay.

Trước đó, Celsius đã thừa nhận lỗ vốn từ vụ hack (tấn công) 120 triệu USD vào nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi) BadgerDAO, nhưng không nói rõ là bao nhiêu.

Vào ngày 13 tháng 6, Celsius đã gây chấn động thị trường tiền điện tử khi thông báo rằng tất cả các hoạt động rút tiền và chuyển tiền giữa các tài khoản trên nền tảng Celsius đã bị tạm dừng do “điều kiện thị trường khắc nghiệt”, giải thích rằng động thái này nhằm “ổn định thanh khoản và hoạt động”.

Động thái của Celsius đã đóng băng 12 tỷ đô la tài sản kỹ thuật số đang được quản lý, làm dấy lên lo ngại về tính thanh khoản của Celsius. Sự hỗn loạn thị trường sau thông báo khiến nhiều người nhớ lại những gì đã xảy ra vào tháng 5, khi stablecoin thuật toán TerraUSD sụp đổ, gây mất 60 tỷ USD vốn hóa thị trường và kéo theo thị trường tiền số. độ trễ ảo.

Giá cổ phiếu của sàn giao dịch tiền ảo Coinbase giảm 11% trong phiên giao dịch ngày 13/6, xuống mức thấp nhất kể từ khi lên sàn vào tháng 4/2021.

NGƯỜI DÙNG ĐÃ TẠM DỪNG SỐ TIỀN ĐỂ RÚT TIỀN BITCOIN

Không chỉ có Celsius, sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới Binance ngày 13/6 cũng “bấm nút” tạm dừng. Theo đó, sàn giao dịch này đã tạm dừng cho phép người dùng rút Bitcoin trong vòng 3 giờ “do kẹt giao dịch”.

Giám đốc điều hành Binance Changpeng Zhao ban đầu nói rằng việc sửa chữa sẽ chỉ mất khoảng nửa giờ, nhưng sau đó đã sửa chữa và cho biết sẽ “lâu hơn một chút” so với kế hoạch ban đầu. Sau khi lỗi được sửa, hoạt động rút Bitcoin trên Binance đã trở lại bình thường.

Trong một loạt các tweet, Binance nói rằng tất cả tài sản của nhà đầu tư đều không bị ảnh hưởng và vấn đề chỉ đơn giản là do công việc sửa chữa định kỳ. Giám đốc điều hành Binance, Zhao trấn an khách hàng rằng tất cả các khoản tiền của họ là “SAFU” – “Quỹ tài sản an toàn cho người dùng”. Đây là quỹ bảo hiểm khẩn cấp được Binance thành lập vào năm 2018 nhằm bảo vệ tài sản của người dùng.

TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN CỦA TIỀN TỆ THÀNH CÔNG SỰ HÀI LÒNG

Startup BlockFi đã tham gia vào danh sách ngày càng nhiều các công ty tiền điện tử cắt giảm nhân viên để tiết kiệm chi phí.

Ngày 13/6, công ty này thông báo cắt giảm 20% số lượng nhân viên. Trước đó, nhân viên của BlockFi đã tăng từ 150 người vào cuối năm 2020 lên hơn 850 người.

Giám đốc điều hành BlockFi, Zac Prince nói rằng công ty đã bị ảnh hưởng bởi “những thay đổi mạnh mẽ trong điều kiện kinh tế vĩ mô” dẫn đến “ảnh hưởng tiêu cực” đến tăng trưởng.

Sa thải đang trở thành một xu hướng đối với các công ty trong không gian tiền điện tử.

Tuần trước, Crypto.com đã thông báo cắt giảm 260 nhân viên, chỉ bảy tháng sau khi công ty giành được quyền sử dụng sân vận động của Los Angeles Lakers trong một thỏa thuận trị giá 700 triệu đô la.

Đầu tháng này, Gemini đã thông báo về việc sa thải 10% lực lượng lao động của mình, không quên cảnh báo rằng ngành công nghiệp tiền điện tử đang trong “giai đoạn phân cụm” được gọi là “mùa đông tiền điện tử”.

Về phần mình, Coinbase đã quyết định kéo dài thời gian tạm dừng tuyển dụng và dự kiến ​​sẽ hủy một số công việc đã đăng.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.