Ngành đang khát người học, việc làm khan hiếm

Rate this post

Trong khi đó, thị trường lao động đang rất thiếu nhân lực trong lĩnh vực này.

Theo công bố điểm chuẩn đối với phương thức xét tuyển sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, các ngành “hot” của các trường thành viên ĐH Đà Nẵng vẫn ở mức cao. Đối với khối Kỹ thuật – Công nghệ, điểm chuẩn cao nhất là 26,65 điểm đối với chuyên ngành Công nghệ thông tin (hợp tác kinh doanh hay còn gọi là đặc thù) của Trường ĐH Bách khoa. Các ngành “hot” của ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng như Công nghệ thông tin (riêng ngành Ngôn ngữ Nhật), Kỹ thuật máy tính, Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa, Kỹ thuật ô tô… đều có điểm sàn. điểm chuẩn cao hơn năm 2021 là 0,5 điểm.

Tuy nhiên, Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng đang lên phương án tuyển sinh bổ sung cho 9 ngành có điểm xét tuyển gần bằng điểm sàn gồm Công nghệ vật liệu xây dựng, Kỹ thuật hệ thống công nghiệp và Kỹ thuật công trình. Kỹ thuật tàu thủy, Kỹ thuật môi trường, Kỹ thuật hàng hải, Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông, Kỹ thuật cơ sở hạ tầng. PGS. GS.TS Nguyễn Hồng Hải – Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Đối với các ngành STEM, những năm gần đây, việc tuyển sinh gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, trong khi điểm chuẩn các ngành như Công nghệ thông tin, Kỹ thuật ô tô, Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa luôn ở mức cao thì các ngành xây dựng, cầu đường, thủy lợi, môi trường cũng gần như không kém. đồng thời là điểm sàn hoặc nhỉnh hơn một chút. Tuy nhiên, đầu ra của các ngành này luôn được đảm bảo, thậm chí trường không đủ nhân lực để cung cấp cho các doanh nghiệp tuyển dụng ”.

Theo số liệu thí sinh đăng ký xét tuyển, chỉ có khoảng 60% thí sinh đăng ký vào các ngành xây dựng, cầu đường, thủy lợi và môi trường của Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng. “Tuy nhiên, hội đồng tuyển sinh của trường sẽ không hạ điểm nữa để đảm bảo chất lượng đào tạo và đã điểm sàn rồi.

Thực tế, nếu quyết tâm tuyển đủ chỉ tiêu ngay trong đợt 1, trường vẫn có thể điều chỉnh chỉ tiêu cho những ngành hot có số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển lớn. Tuy nhiên, vì là trường công lập nên phải đảm bảo cân đối nguồn nhân lực cung ứng cho thị trường lao động. Cán bộ kỹ thuật ngày càng thiếu, nếu trường không duy trì tuyển sinh, đào tạo thì khoảng 5-10 năm nữa sẽ không có lao động, trong khi đây là những ngành thực sự quan trọng ”- PGS. TS Nguyễn Hồng Hải cho biết.

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật, ĐH Đà Nẵng cũng chỉ có khoảng 80% thí sinh đăng ký xét tuyển vào các ngành kỹ thuật như Cầu đường, Môi trường, Công nghệ Hóa – Môi trường. PGS. PGS.TS Phan Cao Thọ – Hiệu trưởng nhà trường phân tích: “Cũng là ngành xây dựng, nhưng ngành xây dựng dân dụng tuyển sinh thuận lợi hơn ngành xây dựng cầu đường.

Tâm lý chung là học sinh và phụ huynh đều có nguyện vọng cho con em mình theo học những ngành nghề thời thượng trong xã hội. Những ngành nghề có tính chất gian khổ hoặc điều kiện làm việc hơi vất vả, không tập trung ở các thành phố lớn như địa chất, môi trường, cầu đường… ít được sinh viên lựa chọn dù đầu ra sau khi ra trường rất thuận lợi. “.

Ngành đang khát người học, việc làm thiếu người làm ảnh 1

Tư vấn hướng nghiệp – tuyển sinh thông qua Ngày hội tư vấn hiện nay sẽ không cung cấp cho học sinh phổ thông một bức tranh toàn cảnh về nguồn nhân lực của thị trường lao động.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng lệch pha “cung” – “cầu” nhân lực, theo phân tích của một số chuyên gia là do thí sinh và phụ huynh không được cung cấp đầy đủ thông tin về nhu cầu của thị trường lao động. . Học sinh, phụ huynh và nhà trường phải được tiếp cận thông tin về nhu cầu nhân lực của các địa phương trong trung hạn.

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội các địa phương phải thống kê nguồn nhân lực cũng như dự báo. Hiện nay, công tác hướng nghiệp ở các trường phổ thông còn thiếu thông tin, chủ yếu do giáo viên tự tìm kiếm nên chưa chính xác về tương lai công việc của một số chuyên ngành.

PGS. GS.TS Nguyễn Hồng Hải cho rằng, bên cạnh nỗ lực của các cơ sở giáo dục đại học như đổi mới, cập nhật chương trình đào tạo, liên kết với doanh nghiệp để cam kết đầu ra sau khi sinh viên ra trường, cần có những chính sách đặc thù của Nhà nước với các ngành nghề. khó tuyển dụng. “Thực ra, chính sách miễn giảm học phí đối với các chuyên ngành này không phải là trọng điểm và không quyết định nhiều đến sự lựa chọn của người học. Chính sách tiền lương, đãi ngộ cho nhân viên mới nhằm tạo sức hút để người học lựa chọn và gắn bó lâu dài với nghề ”, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng cho biết.

Cũng đồng tình với quan điểm này, PGS.TS. PGS.TS Phan Cao Thọ cho rằng, có thể xây dựng chính sách hấp dẫn đối với những ngành nghề khó như học bổng đặc biệt, cam kết việc làm cho người học. Ngoài ra, Chính phủ có thể xây dựng các chính sách khác như chế độ lương khu vực.

Về công tác tư vấn hướng nghiệp, PGS.TS. PGS.TS Phan Cao Thọ nhìn nhận, hầu hết các cơ sở giáo dục ĐH, THPT đều có chương trình tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp cho học sinh. Tuy nhiên, kiểu tư vấn “chớp nhoáng” như trong các ngày hội tư vấn tuyển sinh đang diễn ra trước khi học sinh lớp 12 làm hồ sơ xét tuyển ĐH, CĐ có thể cung cấp thông tin không đầy đủ. đủ về nhu cầu của thị trường lao động cũng như bức tranh phong phú của các ngành nghề. Việc tư vấn chuyên sâu cần có sự đầu tư thời gian, kể cả trong suốt bậc phổ thông chứ không chỉ ở lớp 12. Hy vọng điều này sẽ thay đổi khi dạy học theo chương trình mới.

Trong khi ĐH Ngoại ngữ, ĐH Kinh tế, ĐH Đà Nẵng dự kiến ​​không xét tuyển bổ sung thì ĐH Bách khoa đã lên kế hoạch xét tuyển bổ sung đợt 2 cho 9 ngành với nguồn tuyển hạn chế. Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật cũng không xét tuyển bổ sung nếu số lượng sinh viên đăng ký đạt khoảng 90% chỉ tiêu. PGS. PGS.TS Phan Cao Thọ lý giải, do tâm lý và quan niệm nghề nghiệp của thí sinh nên dù có thông báo tuyển sinh đợt 2 hay đợt 3 thì tình hình tuyển sinh cũng không có nhiều thay đổi.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *