Ngành điện đang gấp rút chuẩn bị theo phương châm “4 tại chỗ”

Rate this post


BNEWSCác đơn vị bố trí lực lượng chủ động xử lý kịp thời các tình huống mất an toàn có thể xảy ra, nhất là các tình huống mưa lũ khẩn cấp.

Sáng 26/9, tại Hà Nội, ông Ngô Sơn Hải – Phó Tổng Giám đốc, Trưởng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT & TKCN) Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã chủ trì buổi làm việc với các đơn vị thành viên. ứng phó với bão Noru (bão số 4). Cơn bão này được đánh giá là mạnh nhất trong vòng 20 năm qua, ảnh hưởng trên diện rộng nên các đơn vị thuộc EVN đã và đang tập trung cao độ để ứng phó.
Phó Tổng Giám đốc EVN Ngô Sơn Hải cho biết, theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai, dự kiến ​​các địa phương trong vùng ảnh hưởng sẽ đóng đường trước khi bão đổ bộ, nên các đơn vị chuẩn bị sẵn sàng ứng phó theo phương châm “4 tại chỗ”.
Phó Tổng giám đốc EVN yêu cầu các công ty thủy điện tổ chức theo dõi, thu thập thông tin khí tượng thủy văn, chủ động phối hợp với Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai tỉnh tuyên truyền vận hành các hồ, đập đảm bảo an toàn. an toàn và hiệu quả; triển khai các phương án đảm bảo an toàn hồ chứa, đập và hạ du, nhất là các điểm xung yếu. Đồng thời, bố trí lực lượng chủ động xử lý kịp thời các tình huống mất an toàn có thể xảy ra, nhất là các tình huống mưa lũ khẩn cấp. Đặc biệt, Công ty Thủy điện Ialy (tỉnh Gia Lai) phối hợp chặt chẽ với Ban Quản lý dự án điện 2, cung cấp thông tin kịp thời về vận hành hồ chứa để đảm bảo an toàn cho công trường. Thủy điện Ialy mở rộng.
Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia cần tăng cường kiểm tra, phát hiện sớm các khu vực có khả năng sạt lở ảnh hưởng đến cột, đường dây và trạm điện. Đối với các trạm điện có nguy cơ bị ngập úng cần có phương án vận hành, phòng chống phù hợp để đảm bảo trạm vận hành an toàn, liên tục. Các đơn vị trong vùng ảnh hưởng tổ chức lập lại ca trực đối với các trạm biến áp không người trực; khẩn trương gia cố các điểm sạt lở, nguy cơ sạt lở do các đợt mưa bão trước gây ra.
Các Tổng công ty điện lực, đặc biệt là Tổng công ty Điện lực miền Trung cần tiếp tục chỉ đạo củng cố lưới điện trung, hạ thế, củng cố các trọng điểm có nguy cơ sự cố. Khi có ảnh hưởng của thiên tai gây mất điện, cần nhanh chóng tổ chức xử lý, khắc phục, phục hồi cấp điện sớm, đảm bảo an toàn cho khách hàng, đặc biệt là các phụ tải quan trọng, các công trình phòng ngừa. chống thiên tai trên địa bàn. Trước khi bão đổ bộ, khẩn trương phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra, cắt tỉa cây xanh, bảo vệ hành lang an toàn lưới điện.
Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia và các Trung tâm Điều độ khu vực theo dõi chặt chẽ diễn biến của thiên tai, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện, nhanh chóng nắm tình hình. khi sự cố xảy ra.
Báo cáo tại cuộc họp, ông Lưu Viết Tiến, Phó Tổng giám đốc EVNNPT cho biết, EVNNPT đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc hoãn các cuộc họp không khẩn cấp để tập trung chống bão. Đến nay, các đơn vị đã hoàn thành việc rà soát các trạm biến áp 220 kV – 500 kV trong vùng ảnh hưởng bão; neo, gia cố mái che, cửa sổ, che chắn tủ ngoài trời, khơi thông rãnh thoát nước, vận hành máy bơm thoát nước, cắt tỉa cây cối trong và gần đường dây cao thế. Các trạm không người lái đã hoạt động trở lại tại chỗ kể từ ngày 26/9.
Công ty Dịch vụ Kỹ thuật Truyền tải điện chuẩn bị lực lượng, phương tiện phối hợp với các Công ty Truyền tải điện xử lý, khắc phục sự cố trong thời gian nhanh nhất. Các Ban quản lý dự án của EVNNPT đôn đốc nhà thầu khẩn trương phòng chống bão để giảm thiểu thiệt hại, che chắn vật tư, công trình. Trường hợp gió từ cấp 6 trở lên, có mưa to thì dừng thi công để đảm bảo an toàn cho người, thiết bị và công trình.
“EVNNPT và các đơn vị đã bố trí lực lượng túc trực phòng chống bão số 4 và đảm bảo vận hành an toàn, khôi phục các vị trí sự cố, các trạm hoạt động trở lại trong thời gian sớm nhất”, ông Lưu nói. Việt Tiến cho biết.
Về phía Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC), ông Lê Hoàng Anh Dũng, Phó Tổng giám đốc EVNCPC cho biết, các đơn vị trực thuộc EVNCPC đã thành lập 28 đội xung kích, sẵn sàng huy động. Tổng số lao động của đội xung kích lên đến 809 người, 101 phương tiện, 668 thiết bị an toàn, dụng cụ xây dựng, 187 cột sắt lắp ráp. Các đơn vị đã bố trí lịch trực 24/24 giờ từ ngày 26-9 để theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão.
EVNCPC và các công ty điện lực đã tổ chức các đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4; thực hiện chống, gia cố các công trình và trụ sở. Đồng thời, thông báo chính quyền địa phương hỗ trợ chặt, tỉa cây xanh ngoài hành lang có nguy cơ đổ ngã, gây sự cố; tăng cường công tác tuyên truyền về an toàn điện trong nhân dân.
Cũng tại cuộc họp, lãnh đạo các Tổng công ty Phát điện 1 và 2 cho biết, các nhà máy thủy điện trên địa bàn đang được huy động tối đa công suất để hạ dần mực nước hồ chứa chuẩn bị ứng phó với bão. Các nhà máy đã tuyên truyền, cảnh báo về khả năng xả lũ trong thời gian tới do ảnh hưởng của thiên tai. Ngoài ra, bố trí đầy đủ vật tư, trang thiết bị, phương tiện, nhân lực, lương thực, thực phẩm, thuốc men … /.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *