Ngành giáo dục loay hoay giải bài toán thừa thiếu giáo viên | Giáo dục

Rate this post

Ngành truyền thông đang gặp khó khăn trong việc Thiếu giáo viên đang là thách thức lớn của ngành giáo dục trong việc triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới. (Ảnh minh họa: PM / Vietnam +)

Thiếu giáo viên Đây là thực tế đã tồn tại nhiều năm trong ngành giáo dục. Trong khi tình trạng này chưa được giải quyết một cách căn bản thì việc triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới năm 2018 với hàng loạt môn học mới càng làm trầm trọng thêm vấn đề thừa giáo viên trong các trường học.

Đặc biệt trong năm học 2022-2023 này, năm đầu tiên thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới lớp 3, lớp 7 và lớp 10, với hàng loạt môn học mới như Tin học, Ngoại ngữNghệ thuật …, việc thiếu giáo viên lại càng trở thành rào cản trong việc thực hiện nhiệm vụ giáo dục

Có chương trình mới với nhiều mục tiêu giáo dục mới nhưng không có giáo viên, các trường loay hoay tìm cách lấp khoảng trống, thậm chí nhiều tỉnh, thành buộc phải tạm nhận môn. khỏi chương trình của trường vì không có giáo viên đứng lớp dạy.

Bài 1: Thiếu giáo viên trầm trọng trên cả nước

Năm 2022 là năm đầu tiên ngành giáo dục và đào tạo thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới lớp 3, lớp 7 và lớp 10 với nhiều môn học mới bắt buộc (ngoại ngữ, tin học lớp 3, môn mỹ thuật). với 8 môn học lớp 10). Tuy nhiên, ở hầu hết các địa phương trên cả nước, việc triển khai các môn học này gặp nhiều khó khăn do thiếu giáo viên.

Giáo viên da trắng

Cả mùa hè năm nay, cô Dương Thị Huệ, Hiệu trưởng Trường Mầm non, Tiểu học và THCS xã Hồng An (huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng) đứng ngồi không yên khi cả trường chỉ có một giáo viên. . Giáo viên tiếng Anh, sẽ khó dạy cho tất cả các lớp, từ lớp 3 đến lớp 9. Trong khi đó, cô giáo này đang xin chuyển đến khu vực thuận lợi hơn để có điều kiện chăm sóc các con. , gia đình, sau nhiều năm cống hiến cho ngôi trường ở huyện nghèo biên giới.

Ngành truyền thông đang gặp khó khăn trong việc Ở miền núi, việc tuyển dụng giáo viên lại càng khó hơn. (Ảnh: Trung Kiên / TTXVN)

“Nếu giáo viên chuyển ra ngoài thì trường sẽ ‘khoán trắng’ giáo viên ngoại ngữ, nhưng nếu cô ấy không chuyển đi, tôi cũng thấy rất thương cho cô ấy”, cô Huệ nói.

Theo thống kê của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng, toàn huyện có 17 trường tiểu học, với trên 60 điểm trường nhưng chỉ có 5 giáo viên dạy tiếng Anh.

Thiếu giáo viên cũng là tình trạng chung ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Tại Hội nghị Tổng kết năm học 2021-2022 và triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023, một số địa phương đã lên tiếng về vấn đề này.

Ông Bùi Đình Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết, địa phương đang thiếu khoảng 6.000 giáo viên. Một đại biểu của tỉnh Thanh Hóa cũng cho biết, tỉnh đang thiếu hơn 10.000 giáo viên. Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Bình Dương, bà Nguyễn Thị Nhật Hằng cho biết cần bổ sung 3.000 giáo viên.

Tại Tây Ninh, tổng nhu cầu giáo viên các cấp hiện nay của tỉnh là 11.683 giáo viên, nhưng hiện chỉ có 10.493 giáo viên, kể cả tuyển mới. Toàn tỉnh đang thiếu 1.190 giáo viên ở các cấp học.

Ngành truyền thông đang gặp khó khăn trong việc Ở cấp THPT, nguồn tuyển giáo viên mỹ thuật khá hạn chế. (Ảnh minh họa: PM / Vietnam +)

Ngay tại các thành phố lớn, tình trạng thiếu giáo viên cũng diễn ra trầm trọng do số lượng học sinh tăng nhanh. Theo thống kê của UBND TP Hà Nội, thủ đô đang thiếu hơn 10.200 giáo viên các cấp.

Tại TP.HCM, theo báo cáo của Sở GD-ĐT, số giáo viên còn thiếu là gần 6.000 người. Để đáp ứng yêu cầu giảng dạy của năm học 2022-2023, thành phố cần tuyển hơn 5.200 giáo viên các cấp, trong đó nhiều nhất là bậc tiểu học với hơn 2.300 giáo viên.

Với Mỹ thuật Ở cấp THPT, vấn đề thiếu giáo viên còn nan giải hơn những trường không thừa giáo viên, không đủ cơ sở vật chất phục vụ bộ môn. Ở nhiều tỉnh như Phú Thọ, Gia Lai, Sơn La … hầu hết các trường THPT đều không có giáo viên dạy môn này. Ngay tại Hà Nội, nhiều trường chưa thể triển khai môn học này trong năm học 2022-2023 với lý do tương tự.

Theo thống kê của Bộ GD & ĐT, tính đến tháng 2/2022, cả nước thiếu khoảng 94.700 giáo viên, trong đó mầm non 48.718 giáo viên, tiểu học 20.210 giáo viên, THCS 14.653 giáo viên THCS, 11.133 giáo viên THPT. Đầu năm học mới, số giáo viên dạy Tin học, Ngoại ngữ lớp 3 và Mĩ thuật lớp 10 còn thiếu trên 10.000 người.

Tuyển dụng khó

Mặc dù việc thiếu giáo viên khi triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới là một thực tế đã biết nhưng việc tuyển dụng rất khó khăn.

Ông Vi Xuân Chiểu, Phòng GD & ĐT huyện Bảo Lạc (Cao Bằng) cho biết, huyện đã hai lần thông báo tuyển dụng giáo viên nhưng đều không có hồ sơ vì lương thấp, quá vất vả. Tương tự, tại Yên Bái, hai huyện nghèo Trạm Tấu và Mù Cang Chải cũng không nhận được hồ sơ nào sau hai lần thông báo tuyển dụng giáo viên tiếng Anh.

Ngành truyền thông đang gặp khó khăn trong việc Tuy thừa giáo viên nhưng việc tuyển dụng không dễ do nhiều nguyên nhân. (Ảnh: TTXVN)

Giám đốc Sở GD-ĐT Tây Ninh, ông Phạm Ngọc Hai cho biết, theo quy định của Chính phủ, việc tuyển dụng giáo viên mầm non, tiểu học, THCS sẽ do UBND tỉnh phân cấp. lên huyện để thực hiện. Vì vậy, các huyện vùng sâu, vùng xa, biên giới sẽ gặp nhiều khó khăn trong công tác tuyển dụng.

[Khắc phục tình trạng thiếu giáo viên cho năm học mới 2022-2023]

“Các nhà tuyển dụng thường chọn những trường ở khu vực thuận lợi để đăng ký dự tuyển. Nếu không có chính sách đặc thù cho vùng sâu, vùng xa, biên giới thì khó đảm bảo đủ giáo viên dạy học ”, ông Hải nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ngay cả ở những vùng thuận lợi, việc tuyển dụng cũng không dễ dàng vì giá cả sinh hoạt cao và lương giáo viên thấp. Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết, việc tuyển dụng giáo viên rất khó, nhất là đối với các môn đặc thù, môn học mới trong chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 như tiếng Anh, công nghệ thông tinÂm nhạc, Mỹ thuật …

Theo Giám đốc Sở GD-ĐT Nguyễn Thị Nhật Hằng, từ tháng 1/2021 đến tháng 4/2022, toàn ngành giáo dục Bình Dương có 527 giáo viên nghỉ việc, phần lớn do thu nhập không đảm bảo.

Đối với môn Mĩ thuật ở cấp trung học phổ thông, có thêm hạn chế về nguồn tuyển do đây là lần đầu tiên môn Mĩ thuật được đưa vào giảng dạy ở cấp học này. Số người được đào tạo sư phạm mỹ thuật ít trong khi những người được đào tạo chuyên ngành mỹ thuật lại không thể tham gia giảng dạy vì thiếu điều kiện về sư phạm.

Trước thực trạng đó, các trường, các địa phương đã phải “trăm phương ngàn kế” bố trí nhân lực để có thể triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới.

Bài 2: “Trăm hướng, nghìn kiểu dáng” lấp đầy khoảng trống thiếu thầy

Phạm Mai (Vietnam +)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *