Ngành học còn rất mới ở Việt Nam, thu nhập lên tới 22.000 USD / năm, luôn khát nhân lực chất lượng

Rate this post

Với cuộc cách mạng công nghệ 4.0 và sự ra đời, phát triển vượt bậc của mạng công nghệ, trí tuệ nhân tạo và các nền tảng mạng xã hội tiên tiến, nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực công nghệ cao ngày càng tăng cao. Internet of Things (IoT) là một trong những ngành công nghệ mới nhất trong những năm gần đây, được đầu tư đào tạo tại các quốc gia có nền công nghệ hàng đầu trên thế giới. Hiện nay, tại Việt Nam đã có rất nhiều trường đại học tiên phong đào tạo ngành học này.

IoT – Internet of Things là gì?

Một số xu hướng tương lai của hệ thống nhúng thông minh và ToT: nhà máy thông minh, nông nghiệp thông minh, thành phố thông minh, nhà thông minh, hệ thống chăm sóc sức khỏe thông minh, công nghiệp thông minh.

Ngành học còn rất mới ở Việt Nam, thu nhập lên tới 22.000 USD / năm, luôn khát nhân lực chất lượng - Ảnh 1.

IoT (Internet of Things) là một mạng định hướng khổng lồ kết nối tất cả các thiết bị điện tử với nhau thông qua Internet, cho phép mọi người chỉ giao tiếp, truy cập, kiểm soát và thu thập thông tin từ các thiết bị đó. với một thiết bị thông minh. Vì vậy, đây là một cách khác để tạo giao tiếp giữa các thiết bị, máy tính và thiết bị công nghiệp, cho phép chúng tôi thu thập dữ liệu từ các thiết bị xung quanh và tương tác với chúng theo một cách. chưa từng có trước đây.

Mạng lưới kết nối IoT khổng lồ, vô tận mang lại nhiều lợi ích cho cả cá nhân và doanh nghiệp trong việc tăng hiệu suất và hiệu quả. Những tưởng chừng như chỉ có trong phim ảnh nay đang dần xuất hiện trong thực tế, với sự phát triển của những ngôi nhà thông minh – smart home, smart TV, smart tủ lạnh….

Như vậy, IoT có thể hiểu một cách đơn giản là ngành học nghiên cứu việc tạo ra các loại máy móc, máy móc thông minh kết nối internet để phục vụ cho các lĩnh vực đời sống của con người. Khác với ngành lập trình thông thường, ngành này sẽ làm việc trên cả phần cứng và phần mềm.

IoT cũng là một nhánh của khoa học máy tính. Vì vậy, sinh viên theo học chuyên ngành này sẽ được đào tạo các kiến ​​thức chuyên ngành bao gồm:

Lập trình cơ bản

Mạng máy tính cơ bản

Lập trình nâng cao Python

Dịch vụ điện toán đám mây

Lập trình ứng dụng Android kết nối thiết bị IoT

Khoa học dữ liệu

Io. ứng dụng máy học phân tích dữ liệu

Lập trình CŨ

Thiết kế và phân tích các hệ thống kỹ thuật số

Hệ thống vi điều khiển

Kỹ thuật vi xử lý

Hệ thống nhúng

Thiết kế vi mạch bán dẫn FPGA, SoC, HW / SW. thiết kế

Ngành học còn rất mới ở Việt Nam, thu nhập lên tới 22.000 USD / năm, luôn khát nhân lực chất lượng - Ảnh 2.

Kiến thức về IoT rất rộng và công nghệ luôn cải tiến. Ngoài chương trình học, sinh viên nên tự học các khóa đào tạo và tham gia các kỳ thi lấy chứng chỉ toàn cầu của các tập đoàn công nghệ hàng đầu, như Microsoft, Google, Amazon Web Service. trường học mà học sinh sẽ được tham gia học tập, nghiên cứu theo những cách khác nhau.

Cơ hội việc làm tuyệt vời

IoT không còn là công việc của tương lai, mà là công việc của hiện tại. Với sự phát triển mạnh mẽ, thị trường nhân lực của ngành sẽ còn bùng nổ hơn nữa trong những năm tới. Thống kê cho thấy số lượng thiết bị IoT trên toàn thế giới đang tăng vọt. Người ta ước tính rằng hơn 75 tỷ thiết bị IoT sẽ được lắp đặt vào năm 2025, gấp 5 lần so với năm 2015.

Các ứng dụng công nghiệp của công nghệ IoT rất đa dạng, bao gồm các dịch vụ công nghiệp, nông nghiệp, bán lẻ và y tế. Nghiên cứu cho thấy các ngành dịch vụ công cộng, chẳng hạn như công tơ thông minh, là phân khúc được lắp đặt và sử dụng nhiều nhất, chiếm 1/4 tổng số thiết bị đầu cuối. Tự động hóa được sử dụng trong các tòa nhà được dự đoán sẽ có tốc độ tăng trưởng cao nhất vào năm 2020, tiếp theo là phân khúc ô tô và chăm sóc sức khỏe. Chi phí của IoT được dự báo sẽ tăng từ 726 tỷ USD vào năm 2019 lên 1,1 nghìn tỷ USD vào năm 2023.

Ngành học còn rất mới ở Việt Nam, thu nhập lên tới 22.000 USD / năm, luôn khát nhân lực chất lượng - Ảnh 3.

Một số vị trí công việc mà sinh viên tốt nghiệp ngành này có thể đáp ứng:

– Làm việc tại các công ty Nhật Bản tại Việt Nam hoặc trực tiếp làm việc tại Nhật Bản liên quan đến hệ thống nhúng thông minh và IoT

– Làm lập trình viên IoT, tư vấn và thiết kế hệ thống IoT, phân tích và hệ thống IoT, lập trình phần cứng, phát triển sản phẩm… tại các doanh nghiệp liên quan đến điện tử – viễn thông, phần mềm, điều khiển tự động

– Chuyên viên tư vấn và phân tích IoT, chuyên gia triển khai dự án IoT, quản lý dự án phát triển IoT,… tại các cơ quan quản lý Nhà nước

– Tự khởi nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh thiết bị và giải pháp IoT, lập trình hệ thống nhúng, điều khiển tự động, triển khai giải pháp IoT, v.v.

– Sau khi có đủ kinh nghiệm và kiến ​​thức, có thể làm quản lý dự án, CIO, CTO,

Thu nhập trong mơ

Vì là ngành hot nên mức lương khởi điểm của ngành IoT cao hơn nhiều ngành nghề khác. Theo dự báo do tạp chí Business Insider đưa ra, dựa trên cuộc khảo sát Internet of Things hàng năm, phỏng vấn 35 công ty và tập đoàn công nghệ lớn: “IoT sẽ phát triển thành một ngành công nghiệp trị giá hơn 3 nghìn tỷ USD vào năm 2026”.

Theo tạp chí Forbes, một tìm kiếm nhanh trên LinkedIn (mạng xã hội dành riêng cho công việc) có thể mang lại hơn 11.000 kết quả công việc có đề cập đến IoT. Hiện nay, số lượng dự án và công việc trong các lĩnh vực công nghệ mới như IoT, AI, Big Data đang tăng rất nhanh và mức lương khởi điểm cao hơn so với các lĩnh vực công nghệ khác.

Ngành học còn rất mới ở Việt Nam, thu nhập lên tới 22.000 USD / năm, luôn khát nhân lực chất lượng - Ảnh 4.

Nhiều nhà tuyển dụng sẵn sàng trả hàng nghìn đô la cho những ứng viên có kiến ​​thức chuyên sâu trong lĩnh vực AI và IoT. Cụ thể, mức lương trung bình hàng năm của một kỹ sư IoT tại Mỹ dao động từ 100.000 USD đến 160.000 USD. Ở Canada, con số này là $ 52,000 đối với sinh viên mới tốt nghiệp và có thể lên tới gần $ 190,000 nếu có kinh nghiệm lâu năm.

Tại Việt Nam, nhu cầu nhân lực chất lượng cao ngành Công nghệ thông tin nói chung và lĩnh vực IoT nói riêng trong 20 năm tới sẽ được xác định với quy mô lên đến hàng triệu kỹ sư. Cơ hội nghề nghiệp đang rộng mở trước mắt các kỹ sư tương lai khi thời gian gần đây, lĩnh vực này đang thu hút sự quan tâm đầu tư phát triển lớn của các tập đoàn viễn thông, công nghệ thông tin lớn trong nước và quốc tế. như: FPT, Viettel, VNPT, Mobifone, CMC, Samsung, LG, Intel, Microsoft, IBM, Google …

Một lập trình viên IoT sẽ có mức lương khoảng 20 – 30 triệu / tháng. Đối với những bạn đã có khoảng 5 năm kinh nghiệm, thu nhập có thể lên tới 30-60 triệu / tháng. Thậm chí, trong “Báo cáo thị trường CNTT và tình hình nhân lực CNTT Việt Nam quý IV / 2018” do TopDev – nền tảng tuyển dụng CNTT của Công ty Cổ phần Applancer phát hành, mức lương mà nhà tuyển dụng trả cho kỹ sư AI, IoT có thể đội lên. lên 22.000 USD / năm (tương đương khoảng 500 triệu đồng / năm).

Học IoT ở đâu?

IoT là một ngành học khá mới ở Việt Nam, trong đó, Đại học Bách Khoa Hà Nội và Đại học FPT Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học FPT, Đại học Điện lực, Đại học Bách Khoa TP. Thành phố … hiện đang đón đầu xu hướng ngành đầy hứa hẹn này.

Ngành học còn rất mới ở Việt Nam, thu nhập lên tới 22.000 USD / năm, luôn khát nhân lực chất lượng - Ảnh 5.

Hệ thống nhúng thông minh trong ngành và IoT (CT nâng cao)

Điểm trúng tuyển ngành này của Trường ĐH Công nghệ năm 2021 là 26,93 và năm 2022 là 24,14 do tổ hợp phương thức xét tuyển DGTD. Trường ĐH FPT vẫn ưu tiên xét tuyển học bạ, tạo cơ hội trúng tuyển sớm cho nhiều thí sinh.

Ngoài ra, nếu có điều kiện kinh tế và ngoại ngữ tốt, sinh viên có thể lựa chọn du học IoT tại các quốc gia có nền công nghệ hàng đầu thế giới như Mỹ, Anh, Úc, Trung Quốc …

Sợi tổng hợp

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *