Ngành logistics Việt Nam: Nâng cao năng lực gia nhập thị trường EU

Rate this post

Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) có hiệu lực từ ngày 1/8/2020, trong đó, dịch vụ logistics có cam kết mở cửa mạnh mẽ hơn đáng kể so với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Bằng cách thúc đẩy kim ngạch xuất khẩu sang các nước EU, EVFTA giúp tăng nhu cầu đối với dịch vụ logistics và có tác động đáng kể đến triển vọng thị trường và ngành logistics tại Việt Nam.

THỬ THÁCH CẠNH TRANH LỚN

Tại hội thảo “Giải pháp thúc đẩy ngành logistics tận dụng cơ hội từ EVFTA”, các ý kiến ​​đều cho rằng cam kết mở cửa lĩnh vực logistics trong EVFTA cao hơn so với một số hiệp định khác. Chỉ ra những cơ hội mang lại cho ngành dịch vụ logistics khi EVFTA được triển khai, ông Ngô Chung Khánh, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách Thương mại Đa biên (Bộ Công Thương) cho rằng, nhu cầu về dịch vụ logistics tăng cao khi trao đổi thương mại. giữa Việt Nam và EU tăng lên.

Nằm ở vị trí “giải pháp thúc đẩy hậu cần để tận dụng cơ hội từ EVFTA”
Tọa đàm “Giải pháp thúc đẩy ngành logistics tận dụng cơ hội từ EVFTA”

Không chỉ thương mại, nhiều doanh nghiệp EU muốn đầu tư xây dựng trung tâm logistics tại Việt Nam. Như vậy, việc kết nối giữa các tỉnh thành trong cả nước sẽ thuận lợi hơn, chi phí logistics giảm.

Mặt khác, trong cam kết EVFTA trong lĩnh vực logistics, chúng ta mở cửa đầu tư vào lĩnh vực logistics nhưng chỉ cho phép liên doanh. Điều này tạo cơ hội hợp tác kinh doanh của các doanh nghiệp logistics Việt Nam với các doanh nghiệp EU.

Như vậy, các doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội tham gia vào chuỗi dịch vụ logistics của mình, chẳng hạn như trở thành nhà thầu phụ, thậm chí họ có thể yêu cầu các công ty Việt Nam tham gia vào một mắt xích của chuỗi giá trị. đây. Đồng thời, đây cũng là động lực để các doanh nghiệp logistics Việt Nam liên kết với nhau tạo thành sức mạnh.

Ngoài ra, các cam kết mở cửa Hiệp định là động lực hấp dẫn để thu hút các nhà đầu tư EU tham gia cung cấp các dịch vụ logistics và vận tải biển đa dạng cho thị trường Việt Nam.

“Đây là cơ hội để các doanh nghiệp logistics Việt Nam hợp tác, học hỏi và huy động vốn từ các công ty đa quốc gia, đội tàu lớn hiện đại và chiếm thị phần lớn trên thị trường logistics thế giới đến từ Châu Âu.” , Ông Khánh nhấn mạnh.

Bên cạnh cơ hội và tiềm năng, các doanh nghiệp logistics Việt Nam cũng phải đối mặt với nhiều thách thức mới do EVFTA mang lại. Theo Bộ Công Thương, sự chênh lệch về năng lực khiến các doanh nghiệp logistics Việt Nam cạnh tranh gay gắt với các doanh nghiệp logistics EU (vốn là những doanh nghiệp mạnh và chiếm thị phần đáng kể trên thị trường logistics thế giới). ).

Hiện nhiều doanh nghiệp logistics của EU đã và đang kinh doanh tại Việt Nam như Tập đoàn DHL, Kuehne + Nagel, DB Schenker của Đức, tập đoàn Maersk của Đan Mạch …

Trong khi đó, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ logistics của Việt Nam hầu hết có quy mô vừa và nhỏ, tính chuyên nghiệp thấp, cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng được thực tiễn phát triển dẫn đến giá thành dịch vụ logistics của Việt Nam ngày càng cao. Nam cao hơn các nước.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Mai Trần Thuật, Giám đốc phụ trách Giải pháp chuỗi cung ứng, Bee Logistics Group cho rằng, chắc chắn các doanh nghiệp logistics Việt Nam sẽ có sự cạnh tranh từ nội bộ cũng như cạnh tranh từ trong nước. ngoài. Khi các tập đoàn lớn của EU đầu tư và hoạt động tại thị trường Việt Nam thì sự cạnh tranh ngày càng lớn.

Thừa nhận thách thức này, ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương cho biết thêm, với một thị trường có quy mô lớn và tốc độ tăng trưởng lên tới 24% như khu vực EU, Đây là cơ hội rất lớn cho cả doanh nghiệp xuất nhập khẩu và doanh nghiệp logistics. Tuy nhiên, trong hoạt động logistics, tương quan giữa doanh nghiệp Việt Nam và EU chưa phù hợp.

CẦN TẠO “DÒNG CẢM ỨNG”

Những thách thức này đòi hỏi các doanh nghiệp logistics Việt Nam phải có giải pháp nâng cao năng lực cung cấp dịch vụ logistics, phục vụ tốt hơn nhu cầu xuất nhập khẩu thương mại giữa Việt Nam và EU, đồng thời giữ vững vị thế trên thế giới. lợi thế sân nhà trong quá trình thực hiện EVFTA.

Để tận dụng cơ hội cũng như giảm thiểu thách thức mà EVFTA mang lại, ông Thuật cho biết, mục tiêu của Bee Logistics là kết nối để trở thành đối tác của các công ty lớn trong EU hoặc tham gia chuỗi. nguồn cung cấp của họ.

Để làm được điều này, Bee Logistics đã chuẩn bị rất nhiều nguồn lực như tài chính, cơ sở vật chất (kho bãi, trạm giao nhận, xe tải nhỏ) để phục vụ thị trường nội địa; đồng thời tiếp cận công nghệ hiện đại để đưa vào khai thác. Nguồn nhân lực cũng cần sẵn sàng, mở các lớp đào tạo thế hệ kế cận trong ngành logistics… nhằm tận dụng cơ hội tiếp cận các doanh nghiệp nước ngoài.

Không chỉ ở trong nước chờ thời cơ đến, Bee Logistics đang tìm kiếm đối tác để hợp tác bằng cách đặt văn phòng đại diện tại Châu Âu để tiếp cận trực tiếp nguồn hàng.

Ngay cả khi liên doanh, liên kết với nước ngoài, các doanh nghiệp Việt Nam có thể học hỏi được nhiều điều từ công nghệ hiện đại cũng như sự tiên tiến trong vận hành.

Ông Lê Hoàng Khánh Nhựt, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Cao su Đà Nẵng, bày tỏ lo lắng khi chi phí logistics tăng cao do chúng ta bị các hãng tàu nước ngoài chi phối, không điều động được các container rỗng. có thể di chuyển con tàu.

Do đó, ông Nhựt đề nghị, để giảm chi phí logistics, Việt Nam nên phát triển các trung tâm logistics tại các cảng lớn để đảm bảo lượng tàu ra vào phù hợp.

Đồng thời nên đầu tư vào các hãng tàu để chủ động, nếu không sẽ bị cạnh tranh lớn. Hiện nay, các đơn vị vận tải đi trực tiếp với các doanh nghiệp có lượng hàng hóa xuất nhập khẩu rất nhiều, nếu chúng ta không chủ động đi trước thì chắc chắn sẽ gặp phải sự cạnh tranh gay gắt.

Để giải quyết vấn đề này, theo ông Thuật, Chính phủ và Bộ Công Thương cần có chính sách phù hợp. Đồng thời, doanh nghiệp phải tự thân vận động để có những cải tiến phù hợp với yêu cầu hiện nay (như đầu tư công nghệ, phần mềm để đáp ứng nhu cầu của các công ty logistics nước ngoài khi đầu tư vào Việt Nam); Ngoài ra, cần tiêu chuẩn hóa và tự động hóa các công đoạn.

Ông Khánh đồng tình, các doanh nghiệp không nên chỉ nhìn vào Việt Nam mà hãy nhìn thẳng vào thị trường EU để kiếm thị trường và tăng doanh thu từ khách hàng EU. Chúng ta cần tạo ra những “con sếu đầu đàn” trong lĩnh vực dịch vụ logistics. Một “đầu tàu” mạnh sẽ kéo cả ngành đi lên, bởi không một doanh nghiệp nào có thể tự tin cung cấp toàn bộ chuỗi dịch vụ từ A đến Z.

Trong bối cảnh có nhiều doanh nghiệp logistics tham gia vào thị trường Việt Nam, ông Hải cho rằng, những doanh nghiệp dựa vào công nghệ và ứng dụng công nghệ tốt sẽ là những doanh nghiệp có năng lực vượt trội, tăng sức cạnh tranh. cạnh tranh và vượt xa. Doanh nghiệp nhận rõ vị thế của mình để phấn đấu và vươn lên.

Dẫn chứng từ Bee Logistics, ông Hải cho biết, doanh nghiệp này vươn ra thị trường nước ngoài thông qua các bước đi hợp lý, thông qua liên kết với các doanh nghiệp địa phương EU, hoặc từng bước từ vai trò đại lý. Chúng tôi có thể nâng cấp và mở rộng dịch vụ của mình.

Sắp tới, Bộ Công Thương sẽ xây dựng chiến lược phát triển dịch vụ logistics với tầm vóc dài hạn hơn so với kế hoạch hành động trước đây, đặt nền móng hỗ trợ các doanh nghiệp logistics Việt Nam đồng hành. Ông Hải thông tin thêm.

Mặt khác, Chính phủ sẽ có chính sách tận dụng tín dụng để hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp, cắt giảm thủ tục hành chính, tăng chi phí về thời gian và tài chính của doanh nghiệp bằng cách điện tử hóa thủ tục. ở đó…

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *