Ngành văn hóa thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của ngành nghệ thuật biểu diễn ở thủ đô

Rate this post

Định vị thương hiệu thành phố sáng tạo trong phát triển công nghiệp văn hóa thủ đô

Theo NSND Nguyễn Trung Hiếu, hội nhập quốc tế từ lâu đã trở thành xu thế tất yếu không chỉ của nghệ thuật mà của mọi lĩnh vực trong xã hội. Để đáp ứng nhu cầu hội nhập quốc tế, chúng ta cần hiểu rõ khái niệm, tiêu chuẩn và bản sắc riêng của mình để có thể hòa nhập – không hòa tan.

Đồng chí tin tưởng ngành văn hóa nhất định sẽ thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của ngành nghệ thuật biểu diễn Thủ đô, giúp nghệ thuật Thủ đô nói riêng và nền nghệ thuật Việt Nam nói chung vươn mình mạnh mẽ và lan tỏa. tỏa sáng rực rỡ, đóng góp một màu sắc riêng biệt và đẹp đẽ vào bản đồ nghệ thuật toàn thế giới.

NSND Nguyễn Trung Hiếu
NSND Nguyễn Trung Hiếu (Ảnh: Quang Tấn)

Công nghiệp văn hóa hiểu nôm na là nền văn hóa của một quốc gia trở thành một nền công nghiệp, theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Nghệ thuật biểu diễn cần kết hợp với công nghệ – khoa học để ngày càng đa dạng, phong phú và hấp dẫn hơn. Giống như một loại “hàng hóa” có tính đặc thù cao, để có thể tạo ra một nền công nghiệp văn hóa mạnh cần có sự chuẩn bị ở tất cả các giai đoạn, và điều đó đòi hỏi sự hợp tác và đóng góp của tất cả các bên liên quan. Các bộ, ban ngành có liên quan.

Để có sự phát triển của ngành văn hóa Thủ đô nói riêng và của cả nước nói chung, theo NSND Trung Hiếu, rất cần sự đồng bộ, chuyên nghiệp hóa từ cơ sở hạ tầng đến nhân sự. Để có được những tác phẩm nghệ thuật chất lượng cao cần phải có hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại, hệ thống trang thiết bị đầy đủ, tiên tiến.

Ý tưởng sáng tạo sẽ gặp nhiều trở ngại nếu không có trang thiết bị âm thanh, ánh sáng, sân khấu hiện đại, đáp ứng được nhu cầu của đội ngũ sáng tạo. Việc hiện đại hóa cơ sở hạ tầng, trang thiết bị của các đơn vị nghệ thuật trên địa bàn thủ đô Hà Nội là vô cùng cần thiết.

Poster vở kịch của Nhà hát kịch Hà Nội
Poster vở kịch của Nhà hát kịch Hà Nội

Một ý tưởng sáng tạo nghệ thuật cần có sự “chắp cánh” của các yếu tố công nghệ hiện đại. Đó là điều không thể phủ nhận. Hơn nữa, không gian thưởng thức nghệ thuật sạch sẽ, rộng rãi và lịch sự chắc chắn sẽ khiến trải nghiệm của khán giả trong mỗi lần đến với Nhà hát trở nên tuyệt vời hơn, thú vị hơn và đáng nhớ hơn.

Đó là đích đến, là mục tiêu cuối cùng của một chuỗi các công đoạn của ngành công nghiệp văn hóa. Đó là khán giả. Ấn tượng, khán giả hài lòng và say mê đến từ những chi tiết nhỏ (từ không gian, dịch vụ, nhân sự …) đến chất lượng nghệ thuật của tác phẩm.

Các tác phẩm điện ảnh, sân khấu của các nước trên thế giới đã khiến không biết bao nhiêu khán giả phải kinh ngạc về chất lượng nghệ thuật, tính thẩm mỹ và sự tiến bộ của kỹ xảo, công nghệ. ứng dụng trong các công trình. Những bộ phim như “Xác ướp Ai Cập”, “Kingkong”, “Avatar” … hay các tác phẩm chiếu rạp như “Vua sư tử”, “O show”. Họ khiến khán giả trên toàn thế giới phải trầm trồ, kinh ngạc.

Việc ứng dụng công nghệ vào các tác phẩm nghệ thuật trên thế giới không còn quá mới mẻ, thậm chí còn ở một tầm cao khó đạt tới. Tuy nhiên, để định hướng sự phát triển “tất yếu” của công nghiệp văn hóa, chúng ta cần có sự chuẩn bị và đầu tư thích đáng, đúng lúc – đúng chỗ. Sự kết hợp giữa nghệ thuật biểu diễn và khoa học công nghệ chắc chắn sẽ mang đến cho khán giả những ấn tượng khó quên, lôi cuốn khán giả đến với sân khấu và đến với nghệ thuật.

Công nghiệp văn hóa sẽ thúc đẩy sự phát triển của nghệ thuật biểu diễn
Công nghiệp văn hóa sẽ thúc đẩy sự phát triển của nghệ thuật biểu diễn

Trong bất kỳ giai đoạn nào của nền công nghiệp văn hóa, yếu tố con người luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu. Xuất phát từ sức sáng tạo của con người, những giá trị nghệ thuật của tác phẩm được hiện thực hóa, thăng hoa và tỏa sáng, đến được với khán giả. Nếu không có sự đầu tư xứng đáng về nhân sự thì hệ thống cơ sở vật chất dù hiện đại đến đâu cũng không thể cho ra đời những tác phẩm nghệ thuật có chất lượng nghệ thuật cao.

Công nghiệp văn hóa của thủ đô là một chặng đường phát triển lâu dài với rất nhiều việc phải làm. Các sân khấu nói riêng cũng như các đơn vị nghệ thuật trên địa bàn Thủ đô cần có cơ chế phù hợp, lộ trình dàn dựng hợp lý để phát triển lâu dài trong tương lai.

“Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”. Việc định hướng và đào tạo thế hệ tài năng cần có cái nhìn dài hạn. Không chỉ thế hệ khán giả trưởng thành mới cần có thói quen thưởng thức nghệ thuật, đến rạp mà những thế hệ trẻ như mầm non… cũng cần được quan tâm và có kế hoạch lâu dài ”, NSND Trung Hiếu chia sẻ .

Ông cũng cho rằng một điểm rất quan trọng là nhận thức theo nghĩa rộng hơn, giáo dục định hướng nghệ thuật là một hình thức giáo dục sáng tạo quan trọng, cùng với giáo dục khoa học sẽ tạo thành một hệ sinh thái giáo dục. Giáo dục sáng tạo góp phần tích cực phát huy tài năng sáng tạo, nguồn nhân lực trẻ sáng tạo chất lượng cao đáp ứng yêu cầu phát triển của Thủ đô tầm nhìn đến năm 2045, trở thành “Thành phố sáng tạo”, thành phố thông minh, xây dựng Hà Nội trở thành thành phố kết nối toàn cầu, Hà Nội thực sự trở thành Thủ đô Văn minh – Hiện đại. Và đó cũng là mục đích lớn của ngành văn hóa.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *