Ngày 25/7/1948 Ngày thành lập Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam

Rate this post

Chuyên mục Ngày này năm xưa số ra ngày 25-7-2022 do Báo Quân đội nhân dân thực hiện dưới hình thức podcast tại đây và các video clip trên trang Truyền thông của Báo Quân đội nhân dân điện tử, Trân trọng mời bạn đọc tham khảo thêm .

Một số sự kiện trong nước và quốc tế hôm nay 25-7

Sự kiện trong nước

– Ngày 25/7/1960, Nguyễn Huy Tưởng mất. Ông sinh năm 1912 trong một gia đình nho học ở làng Dục Tú, Từ Sơn, Bắc Ninh, nay thuộc xã Dục Tú, huyện Đông Anh, Hà Nội. Những tác phẩm nổi tiếng của ông: “Đêm hội Long Trì”, “Vũ Như Tô”, “Bắc Sơn”, “Sống mãi với Thủ đô”…

– Ngày 25/7/1948, tại Hội nghị Văn học Nghệ thuật toàn quốc ở Chiến khu Việt Bắc thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, tiền thân của Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, chính thức là được thành lập, với sứ mệnh tập hợp văn nghệ sĩ toàn dân tộc đoàn kết xây dựng nền văn hóa nghệ thuật cách mạng, góp phần cùng toàn dân thực hiện nhiệm vụ cách mạng, kháng chiến, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

70 năm qua, Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam ngày càng phát triển, là tổ chức chính trị – xã hội – nghề nghiệp vững mạnh từ Trung ương đến cơ sở, trong đó có các hội văn học nghệ thuật. chuyên ngành ở Trung ương cùng với các hội văn học nghệ thuật các địa phương trong cả nước. Là những nghệ sĩ – chiến sĩ trong lĩnh vực nghệ thuật, đội ngũ văn nghệ sĩ cả nước luôn gắn bó với thực tiễn cuộc sống của cách mạng và đất nước, tận tâm phát huy tài năng, sức sáng tạo, đi đầu trong những tác phẩm sáng tạo. sản phẩm tốt, hữu ích cho đại chúng; góp phần xây dựng nền văn hóa đạt đến đỉnh cao của chủ nghĩa yêu nước và tính nhân văn sâu sắc, đậm đà bản sắc dân tộc, đồng thời là tấm gương phản ánh hiện thực sinh động, hào hùng của đất nước.

Sự kiện quốc tế

– Ngày 25/7/1978, Louise Brown, em bé IVF đầu tiên trên thế giới, cất tiếng khóc chào đời tại Bệnh viện Đa khoa Oldham, Anh.

– Ngày 25/7/1947, Ngày hội thanh niên, sinh viên thế giới lần thứ nhất khai mạc tại Praha, thủ đô của Tiệp Khắc cũ. Đây là ngày hội của tuổi trẻ các nước đấu tranh vì hòa bình và tiến bộ xã hội.

Theo dấu chân của Ngài

– Ngày 25-7-1922, “Thư ngỏ” của Nguyễn Ái Quốc gửi Bộ trưởng Thuộc địa Pháp Albert Sarraut được đăng trên báo “L’Humanité” (Nhân bản). Bằng một phong cách hài hước, bức thư đả kích chính sách của thực dân Pháp và sự kiểm soát hà khắc đối với người Việt Nam sống ở Pháp, chế giễu các phương pháp giám sát của gián điệp Pháp với một lời thách thức: “Nếu bạn nhất thiết phải biết những gì chúng tôi làm hàng ngày, điều đó thật dễ dàng… lịch trình của chúng tôi rất đơn giản và gần như cố định.

Buổi sáng: Từ 8 giờ đến 12 giờ tại nhà máy.

Chiều: Trong phòng họp báo (tất nhiên là các tờ báo cánh tả), hoặc tại thư viện.

Buổi tối: Ở nhà, hoặc tham gia các buổi nói chuyện hữu ích.

Chủ nhật và các ngày lễ: Tham quan viện bảo tàng hoặc các địa điểm hữu ích khác.

– Ngày 25/7/1945, từ Chiến khu Việt Bắc, qua chỉ huy của Đơn vị tình báo chiến lược Mỹ OSS Allison Thomas, lãnh tụ Hồ Chí Minh đã chuyển thông điệp tới Chính phủ Pháp về nền độc lập của nhân dân. Nhân dân Việt Nam sau khi lật đổ phát xít Nhật ở Đông Dương, gồm 5 điểm: Xây dựng nền quốc hội hỗn hợp Pháp – Việt tiến tới nền độc lập hoàn toàn; quá trình đó xác định khoảng 5 năm và tối đa 10 năm; tài nguyên thiên nhiên phải trả lại cho người dân; Việt Nam được hưởng mọi quyền tự do do Liên hợp quốc trao tặng; cấm mua bán thuốc phiện.

– Ngày 25/7/1956, phát biểu tại Ngày hội Thanh niên xung kích ngành Đường sắt, Bác Hồ căn dặn: “Không học văn hóa, không có trình độ văn hóa thì không học được kỹ thuật, không học được, công nghệ không theo kịp nhu cầu kinh tế của đất nước, nhưng phải chú ý học chính trị vì nếu chỉ học văn hóa kỹ thuật mà không học chính trị thì giống như người nhắm mắt bỏ đi.

– Ngày 25/7/1963, kỷ niệm 10 năm Khởi nghĩa Moncada, Bác Hồ đã gửi điện mừng tới các đồng chí lãnh đạo Cu-ba, khẳng định: “Nhân dân Việt Nam rất tự hào có một người bạn chiến đấu là nhân dân Cu-ba anh hùng, nhân dân Cu-ba anh hùng. . Coi những thắng lợi của nhân dân Cu Ba cũng như của chính họ.

(Sách Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày này và năm trước, NXB Chính trị Quốc gia) Sự thật, 2010)

Lời Bác Hồ dạy ngày xưa.

“Giống như một con chim cần hai cánh để bay; Để chiến thắng một cuộc chiến, cần phải có hai lực lượng chính: quân sự và chính trị.

(Hồ Chí Minh Toàn tập – Tập 6, NXB Chính trị Quốc gia – Sự thật, 2011, tr158)

Lời dạy trên đây của Chủ tịch Hồ Chí Minh được trích trong Báo cáo “Tình hình thế giới và trong nước tháng 6 và tháng 7 năm 1949” tại phiên họp Hội đồng Chính phủ ngày 25 tháng 7 năm 1949. Đây là thời điểm mà cuộc kháng chiến chống nước của nhân dân ta Thực dân Pháp đã qua thời kỳ kháng chiến, chuyển sang giai đoạn mới – giai đoạn chống phá, mở rộng tuyên truyền đối ngoại; qua đó, làm cho nhân dân thế giới biết đến cuộc kháng chiến chính nghĩa của nhân dân ta chống đế quốc, thực dân, xâm lược, giải phóng đất nước.

Với nhãn quan chính trị nhạy bén của mình, Hồ Chí Minh đã thấy rõ mối quan hệ khăng khít của cuộc chiến khi coi tình hình trong nước, lực lượng chính trị và lực lượng quân sự như hai cánh chim, hai cánh chim. Một con chim muốn bay được thì đôi cánh của nó phải khỏe. Cùng với những nhận định của các nhà chính trị, quân sự và báo chí nước ngoài, Hồ Chí Minh kết luận về quân sự, quân Pháp từ mạnh đến yếu và sẽ lại rút lui. Lực lượng của chúng ta đã từ yếu đến mạnh và sẽ tiếp tục tiến lên. Về chính trị, nền chính trị của Pháp đã cũ kỹ, lạc hậu, lạc hậu, ngoài thủ đoạn chia để trị và sử dụng người Việt, bù nhìn, chúng không có gì khác. Trong khi đó, đường lối chính trị của ta rất rõ ràng, nhất quán, luôn là toàn dân đoàn kết, kháng chiến đến thắng lợi hoàn toàn. Ngoài ra, tình hình dân chủ thế giới rất có lợi cho chúng ta. Vì vậy, cánh ta vững, mưa thuận gió hòa, nhất định thắng lợi.

Quán triệt sâu sắc tinh thần chỉ đạo của Bác, Đảng và Nhà nước ta tiếp tục lãnh đạo, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về đường lối kháng chiến nhằm phát triển chính trị, quân sự, nhằm cổ vũ, động viên kịp thời quân và dân ta chiến đấu dũng cảm, tạo nên sức mạnh tổng hợp dẫn đến thắng lợi của cuộc kháng chiến chống thực dân, đế quốc, thống nhất đất nước và lãnh đạo công cuộc đổi mới toàn diện đất nước. những thành tựu quan trọng.

Những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh có giá trị to lớn xuyên suốt quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Quân đội nhân dân Việt Nam; Từ Quân ủy Trung ương đến cơ sở luôn quán triệt và thực hiện nhất quán quan điểm nhiệm vụ quân sự phải quán triệt, hoàn toàn chấp hành tốt nhiệm vụ chính trị của Đảng, của cách mạng. Coi trọng mối quan hệ cơ bản về chính trị, quân sự, tinh thần và vật chất, chất lượng và số lượng, bên trong và bên ngoài, con người và vũ khí … có mối quan hệ hữu cơ với nhau, là điều kiện và thúc đẩy nhau cùng phát triển. Cán bộ, chiến sĩ toàn quân có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất, lối sống “Cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư”, tự giác, nghiêm túc, nỗ lực. học tập, rèn luyện về mọi mặt, làm chủ vũ khí trang bị, khoa học công nghệ … đã tạo nên và nhân lên sức mạnh tổng hợp cho Quân đội ta chiến đấu, đánh thắng mọi kẻ thù xâm lược, xứng đáng với niềm tin yêu và là chỗ dựa vững chắc của Đảng, Nhà nước và Mọi người.

Dấu ấn của Bác trên Báo Quân đội nhân dân

Trang nhất Báo Quân đội nhân dân số ra ngày 25-7-1966 đưa tin về các đơn vị trong toàn quân hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, hưởng ứng Lời kêu gọi đẩy mạnh phong trào thi đua của Chủ tịch Hồ Chí Minh. chạy đua để ghi bàn.

TRÍCH DẪN (sợi tổng hợp)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *