Nghệ nhân bảo tồn áo dài thêu rồng ở Đồng Cửu

Rate this post

Làng Đông Cửu (xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín, Hà Nội) nổi tiếng với nghề thêu truyền thống, đặc biệt là người nghệ nhân tâm huyết với nghề, quyết tâm phục dựng trang phục cung đình; góp phần khôi phục những tinh hoa, những nét thêu cổ tạo nên linh hồn của làng nghề.

Một hành trình gian khổ

Với những khát khao cháy bỏng trong lòng, gần 4 thập kỷ qua, nghệ nhân Vũ Văn Giỏi (SN 1969), một người con của làng Đông Cửu, đã không quản ngại khó khăn, nỗ lực tìm lại những mẫu hoa văn, kỹ thuật thêu truyền thống, phục chế thành công nhiều chiếc hoàng. trang phục thời Lý, Trần, Lê, Nguyễn. Thật xúc động và tự hào khi hôm nay chúng ta có dịp chiêm ngưỡng những bộ trang phục xưa được các nghệ nhân của làng với bàn tay khéo léo và khối óc tài hoa phục dựng.

Cũng như bao làng nghề truyền thống khác, làng thêu Đông Cửu đã phải trải qua bao thăng trầm. Những năm 1991-1998, nghề thêu truyền thống của làng bắt đầu nở rộ khi được nhiều người biết đến và đặt hàng. Từ đó, ngọn lửa ý tưởng phục chế áo rồng, mũ áo cho vua chúa… được nhen nhóm.

Vào thời đó, tài liệu về trang phục hoàng gia cổ rất ít và khó tìm. Các nguồn tư liệu trong hệ thống lịch sử không thể nghiên cứu rõ ràng, các nghệ nhân mày mò, chịu khó đi xin các nguồn tư liệu trong và ngoài nước. Có những mẫu chỉ là ảnh đen trắng, có những mẫu mờ theo năm tháng nhưng nghệ nhân Vũ Văn Giỏi vẫn không từ bỏ hy vọng.

Để phục chế trang phục cung đình, công đoạn khó nhất phải kể đến là phân tích kỹ kích cỡ trang phục, số đo tiêu chuẩn của các vị vua, hoàng hậu, hoàng hậu,… để có sự cân đối, hài hòa. Vì vậy, cần phải phỏng đoán, tính toán, suy luận và xin số liệu, kết hợp tra cứu sách vở, thậm chí bản thảo của các sử gia xưa.

Sau quá trình dài hàng tháng trời tìm kiếm những họa tiết cổ, họa sĩ bắt tay vào vẽ phác thảo trang phục. Đây là công đoạn quyết định sự hoàn hảo của trang phục cung đình sau khi trùng tu.

Mỗi thời đại đều có sự thay đổi ít nhiều về mẫu mã, họa tiết, màu sắc, kỹ thuật thêu và chất liệu. Điều này đòi hỏi các nghệ nhân phải tính toán, tìm hiểu rất chính xác vì hầu như không có một nguyên mẫu trang phục nào còn sót lại cho đến ngày nay.

Tài năng thêu thùa

Theo nghệ nhân Vũ Văn Giỏi, sau khi lên ý tưởng thiết kế và bản thảo xong, công việc tiếp theo là chọn vải và chỉ thêu phù hợp nhất. “Tôi phải lặn lội đến các làng dệt trong cả nước để tìm loại vải, thổ cẩm, dáng phù hợp. Chỉ có điều, nguyên liệu dễ kiếm nhưng không phải loại nào cũng dùng được ”, nghệ nhân Vũ Văn Giỏi cho biết.

Trong quá trình thêu, khi phát hiện những sợi chỉ thêu không đạt yêu cầu và phù hợp thì phải cắt bỏ. Khi đó, các nghệ nhân phải tìm đến các nghệ nhân làng khác để học cách nhuộm tự nhiên, không dùng hóa chất. Đôi khi, các nghệ nhân phải mày mò từ cách làm nồi nhuộm giữa trưa nắng, đun bằng củi để màu không bị bay khi phơi …

Cũng là trang phục cung đình nhưng mỗi bộ ở các triều đại khác nhau và người mặc lại có những điểm khác biệt đòi hỏi nghệ nhân thêu phải hết sức tinh ý, nghiên cứu sâu.

Nghệ nhân Vũ Văn Giỏi chia sẻ: “Áo dài của vua phải dùng chỉ 2 chiều, áo của hoàng hậu chỉ được dùng chỉ 1 chiều. Kích thước sợi chỉ cũng được quy định cho từng loại áo, đặc biệt là từng họa tiết thêu trên áo dài. yêu cầu phải có màu sắc riêng, phù hợp với người mặc. Có nhiều chi tiết thêu khó mà kỹ thuật thêu hiện nay ít người biết đến nên tôi chuyển sang nhờ các cụ cao tuổi tư vấn ”.

Cách thêu và cách thêu trên từng bộ trang phục cũng vô cùng quan trọng. Thêu phục chế hoàn toàn khác với thêu hiện đại, hàng nghìn mũi thêu tuân theo quy định của từng họa tiết, hoa văn.

Quá trình hoàn thiện và phục chế một bộ long bào có thể mất cả năm, thậm chí lâu hơn. Bởi để hoàn thiện một bộ trang phục sẽ cần nhiều công đoạn phụ như: Chế tác đá, kim loại quý… Hàng trăm, hàng nghìn chi tiết được phối hợp hoàn hảo với nhau, tạo nên một tác phẩm nghệ thuật. nghệ thuật vô cùng đặc sắc và có giá trị văn hóa lớn.

Thêu tưởng chừng như rất nhàn hạ nhưng thực tế lại vô cùng vất vả, đòi hỏi sự tỉ mỉ, kiên nhẫn và tập trung cao độ. Cho đến nay, nhìn quanh nghề thêu, chỉ có nghệ nhân Vũ Văn Giỏi đã phục chế thành công nhiều bộ trang phục của vua, hoàng, chúa ngày xưa. Đó là một quá trình lâu dài cả về không gian và thời gian với khối lượng công việc khổng lồ đòi hỏi nhiều nỗ lực.

Để lưu giữ nghề thêu truyền thống, nghệ nhân Vũ Văn Giỏi đã truyền lại kỹ thuật thêu cho các thế hệ sau. Kể từ khi phục chế thành công chiếc áo dài rồng đầu tiên, đến nay, nghệ nhân Vũ Văn Giỏi cùng đội thợ của mình đã may hàng chục bộ trang phục cung đình, từ áo vua cho đến hoàng hậu, thái tử, công chúa. Tiêu biểu trong số đó là long bào của các vua Đồng Khánh, Bảo Đại, Tự Đức, thái tử, hoàng hậu .. Các tác phẩm này hiện được trưng bày tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế.

Nhờ có công phục dựng nghệ thuật thêu cung đình, cá nhân nghệ nhân Vũ Văn Giỏi đã được công nhận là Nghệ nhân ưu tú năm 2013 và nhận danh hiệu cao quý Nghệ nhân nhân dân năm 2016.

Thành công của nghệ nhân Vũ Văn Giỏi là niềm tự hào, động lực để các thế hệ người làng Đông Cửu tiếp tục gìn giữ những nét thêu cổ và tiếp tục phát huy những giá trị truyền thống đặc sắc của ông cha để lại. Thời gian không ngừng trôi, người nghệ nhân cũng già đi, nhưng với niềm đam mê cháy bỏng, niềm tự hào về làng nghề anh sẽ tiếp tục phát huy để thêu nên những nét tài hoa.

Bài và ảnh: HỒNG PHÚC

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.