Nghệ sĩ Pablo Picasso và nghệ thuật khảm độc đáo của phương Tây

Rate this post

Nghệ sĩ Pablo Picasso đã tạo ra một số ví dụ đầu tiên của nghệ thuật lắp ráp này, từ năm 1912 đến năm 1914. Tác phẩm cách mạng và nổi tiếng nhất của ông là một cây đàn guitar giấy vào cuối năm 1912, trong đó chỉ ra các quy tắc về cách áp dụng không gian ba chiều trong nghệ thuật. của lắp ráp.

Nghệ sĩ Pablo Picasso và nghệ thuật khảm độc đáo của phương Tây - ảnh 1

Một số tác phẩm của nghệ sĩ Carolyn Jarrett Elam, kết hợp đồ chơi, tiền xu và các vật phẩm từ cửa hàng đồ cổ của cô ấy

Sau Pablo Picasso, Marcel Duchamp và các nghệ sĩ khác ở Paris như Vladimir Tatlin, Elsa von Freytag-Loringhoven, Alexander Calder, Jose De Creeft … đã tạo ra nhiều bức tranh lắp ráp bằng cách sử dụng các vật thể tìm thấy, bao gồm cả sắt vụn và dây điện.

Tại Hoa Kỳ, nữ điêu khắc gia Louise Nevelson đã tạo ra các tác phẩm từ các mảnh gỗ từ cuối những năm 1930, tuy nhiên, thuật ngữ “nghệ thuật lắp ráp” theo định nghĩa đầy đủ của nó có nguồn gốc từ những năm 1950, khi Jean Dubuffet, một họa sĩ và nhà điêu khắc người Pháp. , đã tạo ra một loạt ảnh ghép bướm, mà anh ấy đặt tên là tập hợp ấn tượng.

Vật liệu để tạo ra các tác phẩm lắp ráp rất đa dạng, từ các đồ vật như tre, dây, giấy kraft đến điện thoại, máy khâu, ghế sofa, đàn piano, kể cả bản nhạc, sách nhạc và nhạc cụ, thậm chí có nghệ sĩ còn tạo ra những bộ xương có cánh bằng chất liệu nhầy…

Nói cách khác, bất kỳ vật liệu nào, dù là mảnh vỡ tự nhiên hay vật thể được chế tạo vô định hình, không dùng làm vật liệu nghệ thuật, vẫn có thể được sử dụng để tạo ra các tác phẩm lắp ghép. độc đáo, có trình độ thẩm mỹ cao và theo một trường phái nghệ thuật nhất định.

Từ đèn lồng cá, đồ chơi tâm linh đến chân dung con người

Vào năm 2018, Andy Saczynski, một nghệ sĩ nghệ thuật lập thể, dân gian và kỳ lạ, đã tạo ra nhiều loại tranh ghép từ sơn nhà, gỗ, đồ vật tìm thấy và nhạc cụ tái chế. Một trong những tác phẩm đáng chú ý của ông là con cá câu cá, được làm bằng một bóng đèn chức năng, kết hợp nhiều lớp gỗ và sơn.

Nghệ sĩ Pablo Picasso và nghệ thuật khảm độc đáo của phương Tây - ảnh 2

Junkyard Dogs của Lisa Rupp

\N

Nghệ sĩ Pablo Picasso và nghệ thuật khảm độc đáo của phương Tây - ảnh 3

Tác phẩm của Juliana Bone (trái) và tác phẩm của Foxborough Art Pass

pinterest.com, foxbo rawhartpass.com

Theo National Geographic, cá lồng đèn có thể là loài động vật xấu xí nhất hành tinh, sống ở nơi khắc nghiệt nhất trên Trái đất, đó là đáy biển, nơi không có ánh sáng. Nhưng qua tài năng của Andy, tác phẩm này khá lạ mắt, đẹp mắt và không gây ấn tượng tiêu cực.

Vào năm 2020, nghệ sĩ Carolyn Jarrett Elam, một chủ cửa hàng đồ cổ, đã giới thiệu đến công chúng những tác phẩm lạ mắt, là sự kết hợp giữa đồ chơi, tiền xu và các vật phẩm trong cửa hàng đồ cổ – vốn dĩ không mang yếu tố tâm linh, nhưng bằng cách sắp xếp chúng một cách cẩn thận, người nghệ sĩ đã biến chúng như bùa hộ mệnh, vật thờ cúng trong văn hóa đại chúng.

Trong những năm qua, Elam đã tích lũy một kho vũ khí sưu tầm và đồ chơi nhỏ để tạo ra những tác phẩm ba chiều, đôi khi trông rất ngộ nghĩnh, chẳng hạn như một con búp bê nhựa đội mũ kim loại. “Tôi luôn thích những thứ nhỏ bé kỳ quặc,” cô nói. “Tôi chỉ nhặt chúng trên đường đi quá lâu trong ngành kinh doanh đồ cổ.”

Đến năm 2022, đạo diễn Jacob Cooney giới thiệu bộ phim Chó Junkyard với công chúng, có thể lấy cảm hứng từ tác phẩm cùng tên của nghệ sĩ Lisa Rupp – những chú chó làm bằng rác.

Nghệ sĩ Pablo Picasso và nghệ thuật khảm độc đáo của phương Tây - ảnh 4

Tác phẩm của Dianne Hoffman

diannehoffman.wixsite.com

Nhìn chung, không chỉ Pablo Picasso, vào đầu thế kỷ 21, nghệ thuật lắp ráp đã sản sinh ra nhiều nghệ sĩ tài năng, chẳng hạn như Dianne Hoffman, một chuyên gia về vật dụng và phương tiện hỗn hợp. Tái chế; Juliana Bone và Foxborough Art Pass đẹp lộng lẫy với những vật dụng bình thường trong cuộc sống có thể hóa thân thành chân dung những người nổi tiếng theo một cách khác lạ, ấn tượng.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *