Nghệ sĩ Quốc Anh xúc động khi về hưu

Rate this post

NSND Quốc Anh bật khóc khi tạm biệt Nhà hát Chèo Hà Nội để nghỉ hưu, cho biết vẫn tiếp tục theo đuổi đam mê diễn xuất.

Ông nhận quyết định nghỉ hưu của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội vào ngày 30/8, đồng thời nhường vị trí lãnh đạo Nhà hát Chèo cho nghệ sĩ Thu Huyền. Quốc Anh cho biết, rời khỏi nơi đã từng mở rộng vòng tay khi khó khăn, đã gắn bó với anh hàng chục năm không phải là điều dễ dàng. Anh thậm chí đã khóc khi nói lời chia tay với đồng nghiệp. Tuy nhiên, nghệ sĩ cho rằng giải nghệ chưa chắc đã hết nhiệm vụ. Anh sẵn sàng đi diễn không nhận lương hay hỗ trợ diễn viên trẻ khi nhà hát có nhu cầu.

Anh cho biết: “Giờ hết quản lý nên tôi có thời gian tìm kiếm những vai diễn hay từ sân khấu đến điện ảnh, hài… Tôi vẫn theo dõi hoạt động của nhà hát”.

NSND Quốc Anh hát "Hồn quê"

Nghệ sĩ Quốc Anh hát ca khúc Hồn quê (Mai Long) – trích từ vở hài Tết “Trót yêu 2”. Video: YouTube hay trên YouTube – Phim hài Việt Nam

Quốc Anh được nghệ sĩ Quốc Chiêm và Thúy Mùi đưa về Nhà hát Chèo Hà Nội sau khi rời nơi công tác cũ. Tại đây, nghệ sĩ ghi dấu ấn với vai Nguyễn Trãi trong Đã qua một thời gian, tên chính thức giả mạo trong Cảnh đẹp của ngôi làng – đoạt HCV Liên hoan Sân khấu Chèo toàn quốc 2011… Năm 2012, anh được giao nhiệm vụ Phó giám đốc nhà hát. Năm 2018, khi nghệ sĩ Thúy Mùi nghỉ hưu, Quốc Anh được bổ nhiệm quyền giám đốc.

Thu Huyền nhận xét đàn chị là người tâm huyết với nghề, tâm huyết trong từng tác phẩm. Mỗi khi có vở mới, Quốc Anh lại tập đến quên ăn, quên ngủ khiến nhiều đồng nghiệp “than thở”. Khi ngồi vào ghế lãnh đạo, anh trăn trở tìm cách đưa chèo đến với khán giả đại chúng. “Anh Quốc Anh rất tâm huyết với nghề và sống tình cảm với anh em nhà hát. Tôi sẽ phấn đấu tiếp bước anh và những người đi trước, phát triển nghệ thuật Chèo, giúp Nhà hát Chèo Hà Nội ghi dấu ấn . ” Thu Huyền cho biết. Cô cho biết, kế nhiệm đàn chị vừa là vinh dự vừa là thách thức.

NSND Quốc Anh sinh năm 1962 tại Vĩnh Lộc, Thanh Hóa, tốt nghiệp trường Nghệ thuật Việt Nam (nay là Đại học Sân khấu – Điện ảnh). Anh quen thuộc với khán giả qua những vai chánh quan, quan huyện tham lam, xấu tính … trong các phim hài Tết như Làng Trọc Tết. Giáo viên giảLy lác trong Ria mépAnh Phon trong Lên voi… Anh được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân năm 2016.

Quốc Anh từng kết hôn với nghệ sĩ chèo Minh Thư nhưng đã ly hôn sau 19 năm chung sống. Sau đó, anh nên duyên với người vợ hiện tại, ít chia sẻ về đời tư.

Hiểu con người

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *