Nghe tiếng ngáy để hiểu tình trạng sức khỏe của bé

Rate this post

Mặc dù ngáy thường xuyên không phải là nguyên nhân đáng lo ngại ở trẻ nhỏ, nhưng việc thở gấp gáp thường xuyên có thể là dấu hiệu của một điều gì đó khác đang xảy ra – cụ thể là chứng ngưng thở khi ngủ. Đây là lúc bạn cần phải lo lắng về chứng ngủ ngáy của con mình, cùng với chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn ở trẻ em.

Khi nào trẻ ngủ ngáy cần lo lắng?

Rachel Mitchell, Giám đốc điều hành của My Sweet Sleeper, một công ty tư vấn về giấc ngủ và mang thai cho biết: “Ngủ ngáy nhẹ có thể là bình thường và không phải lúc nào cũng gây lo lắng. Khi trẻ em, đặc biệt là trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh, ngáy thường xuyên, nặng và kèm theo các triệu chứng khác như ngủ há miệng và có vẻ trằn trọc sau khi ngủ suốt đêm, nhất định phải đưa đến bác sĩ nhi khoa để điều trị. ”

Mitchell lưu ý: “Tương tự, nếu đứa trẻ dường như tắt thở đột ngột và nghe có vẻ như chúng đang cố gắng thở, thì điều này nên được quan tâm.

Nếu tình trạng ngủ ngáy không xảy ra thường xuyên thì bạn không cần quá lo lắng. Đó có thể là do mệt mỏi hoặc cảm lạnh. Khi tiếng ngáy trở nên đều đặn, nhịp nhàng và bắt đầu giống với tiếng ngáy của người lớn, bạn nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ nhi khoa.

Dấu hiệu của chứng ngưng thở khi ngủ

Michelle Caraballo, bác sĩ nhi khoa và chuyên gia y học giấc ngủ tại Child Health và trợ lý giáo sư nhi khoa tại Trung tâm Y tế UT Southwestern (OSA) cho biết, triệu chứng phổ biến nhất của chứng ngưng thở khi ngủ ở trẻ em là ngủ ngáy thường xuyên, ngay cả khi không bị bệnh.

Các triệu chứng khác mà bạn có thể nhận thấy khi con mình đang ngủ bao gồm thở bằng miệng, ngừng thở, thở gấp, thở hổn hển hoặc thường xuyên thức giấc vào ban đêm.

Lý do

Trong phần lớn các trường hợp, OSA ở trẻ em là do amidan và adenoit mở rộng. Adenoids là những mảng mô bạch huyết mềm nằm ở cổ họng phía sau mũi và có thể gây tắc nghẽn đường hô hấp trên. Mặc dù đây là nguyên nhân phổ biến nhất của chứng ngưng thở khi ngủ, nhưng nó không phải lúc nào cũng tương quan hoàn hảo.

Tiến sĩ Caraballo nói: “Có những trẻ bị OSA với amidan nhỏ và adenoit, và ngược lại, có những trẻ có amidan và adenoit rất lớn, không có triệu chứng gợi ý đến OSA.

Mặc dù amidan và adenoit chặn đường thở là nguyên nhân vật lý gây ra chứng ngủ ngáy và các triệu chứng khác, nhưng có một số yếu tố nguy cơ có thể làm tăng khả năng xảy ra OSA. Chúng bao gồm béo phì, tăng sản bạch huyết (khi có nhiều tế bào hơn bình thường trong các hạch bạch huyết của bạn), bất thường về sọ (dị tật bẩm sinh ở mặt và đầu) và rối loạn chức năng thần kinh cơ.

Điều trị chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn ở trẻ em

Phương pháp điều trị tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Tiến sĩ Caraballo giải thích: “Vì amidan phì đại và u tuyến là những nguyên nhân phổ biến nhất của OSA ở trẻ em, nên phương pháp điều trị đầu tiên được khuyến nghị là phẫu thuật cắt bỏ amidan và adenoids. Ở những trẻ khỏe mạnh không bị béo phì, phẫu thuật này thường chữa khỏi chứng ngưng thở khi ngủ ”.

Ở trẻ em có các yếu tố khác góp phần vào OSA, phẫu thuật không phải là một lựa chọn tốt. Vì sau khi phẫu thuật, các triệu chứng có thể vẫn tồn tại. Phương pháp điều trị tiếp theo là trẻ sẽ đeo ống thở oxy khi ngủ. Phương pháp này sẽ giúp cung cấp không khí tập trung tại một điểm với tốc độ truyền cao giúp bé dễ chịu.

Như vậy, ngáy ngủ ở trẻ em không phải lúc nào cũng là nguyên nhân đáng lo ngại. Nhưng khi tiếng ngáy trở nên thường xuyên và nặng nề và rõ ràng là trẻ không ngủ, tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ nhi khoa, vì trẻ có thể ngáy do đường thở bị tắc nghẽn.

Hà Thảo (theo Elle)

Cha mẹ tuyệt đối tránh 4 cách pha sữa này để không hại conCha mẹ pha sữa cho con mắc phải 4 sai lầm này không những không có lợi mà còn mang hại cho con.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *