Nghiêm cấm tiêu cực tại các dự án giao thông trọng điểm, điều chuyển vốn khi dự án chậm tiến độ.

Rate this post

Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các dự án, công trình giao thông quan trọng, trọng điểm quốc gia (Ban Chỉ đạo) vừa chủ trì cuộc họp lần thứ hai của Ban Chỉ đạo.

KHÔNG CÓ PHỤ KIỆN TIÊU CỰC VÀ VẬT LIỆU VĨNH VIỄN NGẮN

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, giao thông vẫn là “điểm nghẽn” lớn ảnh hưởng đến phát triển kinh tế – xã hội. Vì vậy, rất cần sự vào cuộc mạnh mẽ, liên tục của cả hệ thống chính trị trên cả nước để tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông trọng điểm quốc gia.

Thủ tướng nói: “Đường đi đến đâu, văn minh đến đó; Giao thông phát triển ở đâu thì kinh tế – xã hội ở đó phát triển theo ”.

Vì vậy, Đảng và Nhà nước xác định phát triển kết cấu hạ tầng, trong đó có kết cấu hạ tầng giao thông là một trong ba khâu đột phá chiến lược; Trong đó, có mục tiêu hoàn thành 5.000 km đường cao tốc vào năm 2030. Hiện nay, Nhà nước dành nguồn vốn lớn để phát triển hạ tầng giao thông, nhiệm vụ lúc này là phải làm thật tốt, vì nước, vì dân.

Tuy nhiên, nếu cứ làm theo kiểu cũ với khối lượng như hiện nay thì các công trình, dự án vẫn chậm tiến độ.

“Các bộ, ngành phải cử cán bộ tích cực đi địa bàn, xuống công trường, nắm tình hình, cùng giải quyết trên tinh thần vì lợi ích chung; coi công việc, khó khăn của các cơ quan, đơn vị, địa phương khác cũng như công việc, khó khăn của chính mình ”, Thủ tướng yêu cầu.

Thủ tướng Chính phủ phát biểu tại hội nghị.
Thủ tướng phát biểu tại hội nghị.

“Các ban quản lý dự án tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu công khai, minh bạch, tránh tình trạng thông đồng,” quân xanh, quân đỏ “, bán thầu, chia nhỏ dự án. Kiểm tra, xử lý nghiêm các sai phạm trong đấu thầu theo quy định của pháp luật”, Thủ tướng nhắc nhở.

Giao nhiệm vụ cho các đơn vị cụ thể, Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành quan tâm đến các vấn đề liên quan đến vật liệu cát, sỏi, đất, đá xây dựng công trình.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài nguyên và Môi trường thanh tra chuyên ngành các vấn đề liên quan đến vật liệu cát, sỏi và đất.

Các cơ quan, địa phương không để tình trạng thiếu nguyên liệu kéo dài, không để xảy ra tiêu cực. Cần xử lý kịp thời việc cấp phép khai thác vật liệu với các dự án sắp triển khai hoặc đang xây dựng.

Bộ Tài nguyên và Môi trường rà soát lại vấn đề nguyên liệu; quy hoạch các mỏ cát sông, đảm bảo môi trường, cảnh quan; rà soát lại vấn đề giá cả, công khai giá vật tư, không găm hàng, định giá.

Bộ Xây dựng hướng dẫn các địa phương công bố giá vật liệu kịp thời.

Ban quản lý dự án và các nhà thầu tập trung nhân lực, thiết bị máy móc, tranh thủ thời tiết tổ chức 3 ca, 4 đội, đẩy nhanh tiến độ thi công đảm bảo tiến độ, chất lượng công trình. .

Các bộ, ngành sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát, đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng công trình; đồng thời phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; cơ cấu lại nguồn vốn của các dự án, điều chuyển vốn từ các dự án. những dự án làm kém, chậm tiến độ đến những dự án làm tốt ”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Với tiến độ của các dự án cụ thể, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Ban quản lý dự án và các nhà thầu triển khai các công việc đã được phê duyệt, nhất là tuyến cao tốc Mai Sơn – Quốc lộ 45; Cam Lộ – La Sơn, Vĩnh Hảo – Phan Thiết – Dầu Giây nhất định phải hoàn thành vào năm 2022; hoàn thiện, thẩm định, phê duyệt các dự án liên quan đến thủ tục khởi công các dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam giai đoạn 2 thuộc chương trình phục hồi và phát triển kinh tế; phấn đấu đến năm 2025 cơ bản kết nối dự án đường Hồ Chí Minh.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Giao thông vận tải và các địa phương tập trung đầu tư phát triển các dự án, phấn đấu khởi công các dự án đường cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột, Biên Hòa – Vũng Tàu, Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng trước ngày 30/6/2025. .

Đối với các dự án trên địa bàn TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, Thủ tướng cho rằng các thành phố này đã chỉ đạo quyết liệt để tháo gỡ khó khăn, bắt đầu đi vào nề nếp, nhưng cần phát huy và làm tốt hơn nữa, không để chậm trễ nữa; đề nghị sớm triển khai các dự án đường sắt vì càng để lâu càng kém hiệu quả; không làm điều đó, không lây lan nó.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) tập trung làm tốt sân bay Long Thành; phải đấu thầu công bằng, công khai, minh bạch, chọn tổng thầu có kinh nghiệm, không chia nhỏ gói thầu, tiềm ẩn tiêu cực, đề nghị các bộ, ngành chung tay với ACV trong dự án rất quan trọng này.

TĂNG VỐN NGÂN HÀNG, XOÁ KHÓ KHĂN

Trước đó, báo cáo tại cuộc họp, Bộ Giao thông vận tải – cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo cho biết, sau phiên họp đầu tiên của Ban Chỉ đạo, các bộ, ngành, địa phương và các cơ quan liên quan đã tích cực chủ động tổ chức, triển khai thực hiện các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Bộ trưởng – Trưởng Ban chỉ đạo.

Theo đó, ban hành các nghị quyết, thông tư, quy chế phối hợp; xây dựng kế hoạch chi tiết triển khai các nhiệm vụ cụ thể cho từng dự án, đảm bảo đúng tiến độ theo chỉ đạo của Chính phủ.

Các địa phương đã thành lập Ban chỉ đạo cấp tỉnh, kiện toàn và nâng cao năng lực của các chủ đầu tư, ban quản lý dự án; chỉ đạo có trọng tâm, trọng điểm, tập trung khảo sát, lập dự án đầu tư, thiết kế kỹ thuật, rà soát cung ứng vật tư, ưu tiên thực hiện công tác giải phóng mặt bằng.

Các bộ, ngành, địa phương cũng kịp thời bố trí vốn cho các dự án; phối hợp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về nguồn vật liệu xây dựng, giải phóng mặt bằng; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, chú trọng công tác quản lý chất lượng gắn với kiểm soát tiến độ; tăng cường công tác vận động, tuyên truyền, công khai thông tin về chủ trương thực hiện dự án.

Phiên họp lần thứ hai của Ban chỉ đạo Nhà nước các công trình, một đầu mối giao thông trọng điểm quốc gia quan trọng.  Ảnh: VGP.
Phiên họp lần thứ hai của Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải. Ảnh: VGP.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các địa phương, bộ, ngành và các nhà thầu đã báo cáo về tiến độ triển khai các công trình, dự án giao thông quan trọng, trọng điểm quốc gia; nêu những khó khăn, vướng mắc và giải pháp thúc đẩy tiến độ đầu tư các dự án.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh, cho biết trên địa bàn TP. Hà Nội hiện có 3 dự án trọng điểm quốc gia trong lĩnh vực giao thông vận tải.

Trong đó, dự án đường sắt đô thị Nhổn – Ga Hà Nội được HĐND TP thông qua kinh phí bổ sung gần 2.000 tỷ đồng; vướng mắc với nhà thầu nước ngoài và đang được giải quyết, chuẩn bị thi công trở lại.

Với dự án đường vành đai 4 – Vùng Thủ đô, thành phố giao UBND 7 quận, huyện có tuyến đường đi qua làm chủ đầu tư giải phóng mặt bằng dự án.

Bí thư Thành ủy Hà Nội sẽ cùng Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh và Hưng Yên làm việc với lãnh đạo các tỉnh lân cận để tích cực chuẩn bị nguồn vật tư cho dự án ngay từ thời điểm này.

Đối với tuyến đường sắt đô thị số 2 Nam Thăng Long – Trần Hưng Đạo, nếu nhanh chóng được phê duyệt vị trí nhà ga C9 gần Hồ Gươm thì dự án có thể sớm khởi công.

Và tại Tp. Hồ Chí Minh, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cho biết, dự án đường vành đai 3 cơ bản đáp ứng tiến độ theo yêu cầu của Chính phủ, thành phố đang bám sát các mốc tiến độ. Cụ thể, tháng 9/2022 hoàn thành công tác cắm mốc giới, đến tháng 11/2022 hoàn thành công tác thẩm định, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường các dự án thành phần.

Trong khi đó, dự án tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) dự kiến ​​chạy đoạn đầu dài 10 km vào tháng 12/2022 qua TP.HCM. Thủ Đức để đưa vào khai thác thương mại trong năm tới. Riêng đoạn kéo dài từ Suối Tiên đến Đồng Nai và Bình Dương, TP. TP.HCM sẽ có báo cáo tính toán quy hoạch để gia hạn thêm.

Ngoài ra, tuyến metro số 2 (Bến Thành – Tham Lương) dự kiến ​​tháng 12/2022 khởi công gói thầu di dời hạ tầng kỹ thuật, đồng thời xin điều chỉnh thời gian dự án.

Riêng đối với đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Mộc Bài, thành phố đã trình Bộ Kế hoạch và Đầu tư bố trí vốn; Nếu công tác thẩm định, phê duyệt và các thủ tục hoàn tất, năm 2023 sẽ bắt đầu xây dựng.

Các đại biểu cho rằng còn nhiều khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai các dự án.

Đặc biệt, đối với công tác giải phóng mặt bằng, mặc dù các địa phương, đơn vị chủ quản tích cực triển khai nhưng tiến độ vẫn chưa đạt yêu cầu. Một số địa phương chưa cung cấp đủ nguồn vật liệu nền cho các công trình dù Chính phủ đã có nghị quyết tháo gỡ khó khăn.

Ngoài ra, các dự án sử dụng vốn vay của các tổ chức quốc tế, thủ tục thực hiện đan xen với thông lệ quốc tế và quy định của pháp luật Việt Nam nên việc điều chỉnh dự án, bổ sung vốn, quản lý hợp đồng khá phức tạp và kéo dài …

Những khó khăn, vướng mắc này ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện các dự án, công trình giao thông quan trọng, trọng điểm quốc gia.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *