Nghiên cứu: Dữ liệu đằng sau FUD năng lượng của Bitcoin

Rate this post

Bạn có biết rằng lượng điện tiêu thụ bởi mạng Bitcoin trong một năm có thể đáp ứng tổng nhu cầu điện của toàn bộ Đại học Cambridge trong 758 năm… có thể cung cấp năng lượng cho tất cả các ấm trà được sử dụng để đun sôi nước ở Anh trong 23 năm?

Một trong những yếu tố lớn nhất của FUD (Sợ hãi không chắc chắn và nghi ngờ) trong Bitcoin là nó sử dụng quá nhiều năng lượng và thậm chí có những lập luận nói rằng Bitcoin sẽ làm sôi đại dương hoặc tiêu thụ tất cả năng lượng của hành tinh.

Như có thể thấy dưới đây, các quốc gia sử dụng nhiều năng lượng nhất phát triển mạnh. Hơn nữa, các nước châu Phi sản xuất ít GDP bình quân đầu người hơn do sử dụng ít năng lượng hơn.

sử dụng năng lượng cho mỗi người

Việc xem xét dữ liệu về tổng sản lượng và tiêu thụ năng lượng trên thế giới từ các lập luận Chỉ số tiêu thụ điện Bitcoin của Cambridge có thể cho thấy rằng Bitcoin là một vấn đề lớn đối với những người ủng hộ biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, cuộc tranh luận không chỉ đơn giản là trắng đen.

Trước tiên, chúng ta nên xem xét tỷ trọng của Bitcoin trong tổng sản lượng điện sản xuất và tiêu thụ hàng năm của thế giới. Một tài liệu tham khảo về sản xuất năng lượng toàn cầu đã được thêm vào để giải thích cho một loạt các ngành công nghiệp chủ yếu dựa vào các nguồn năng lượng khác ngoài điện (ví dụ như nhiên liệu diesel).

Như thể hiện trong đồ họa sau đây, thị phần điện năng và sản lượng của Bitcoin là tối thiểu nhưng được cho là phục vụ một mục đích lớn, trong khi các hoạt động khai thác vàng còn tồi tệ hơn rất nhiều.

sử dụng năng lượng bitcoin
Nguồn: Chỉ số tiêu thụ Bitcoin của Cambridge
bitcoin so với vàng
Nguồn: Chỉ số tiêu thụ Bitcoin của Cambridge

Không giống như các ngành công nghiệp khác, khai thác Bitcoin tương đối di động. Trong nhiệm vụ tìm kiếm các nguồn năng lượng dồi dào và giá rẻ, các thợ mỏ có thể thiết lập các cơ sở mới khá nhanh chóng trên khắp thế giới. Kết quả là, các thợ đào Bitcoin có thể khai thác cái gọi là tài sản năng lượng ‘mắc kẹt’ mà các ngành công nghiệp khác không thể dễ dàng đưa vào sử dụng hiệu quả.

Do đó, trong những trường hợp đó, các thợ đào Bitcoin không cạnh tranh với các ngành công nghiệp khác hoặc người dùng dân cư cho cùng một nguồn tài nguyên mà thay vào đó, tận dụng năng lượng dư thừa mà nếu không sẽ bị mất hoặc lãng phí.

sử dụng năng lượng bitcoin theo nguồn
Nguồn: Chỉ số tiêu thụ Bitcoin của Cambridge

BTC chỉ sử dụng 104 TWh, vậy ai là người quyết định việc sử dụng năng lượng tốt hay không? Hình ảnh bên dưới giới thiệu việc sử dụng năng lượng trên toàn cầu so với Bitcoin. Điều hòa không khí dân dụng sử dụng năng lượng nhiều hơn 1937% so với Bitcoin là cách sử dụng hàng đầu trong tiêu thụ năng lượng phi công nghiệp. Về mặt công nghiệp, các trung tâm dữ liệu sử dụng gấp đôi năng lượng của Bitcoin trong khi một số nhà hoạt động về biến đổi khí hậu nhắm mục tiêu đến các công ty như Amazon, Google và Microsoft để sử dụng năng lượng của họ.

sử dụng năng lượng dân dụng và công nghiệp
Sử dụng năng lượng của khu dân cư và công nghiệp

Mặc dù đảm bảo tương lai bền vững của hành tinh là một nguyên nhân quan trọng, nhưng cũng cần hiểu rõ khuôn khổ và sắc thái cơ bản của việc sử dụng năng lượng. Sử dụng năng lượng cao hơn không nhất thiết tương quan với tác động môi trường nhiều hơn.

Cuối cùng, việc sử dụng nhiều năng lượng hơn có thể được coi là tích cực về mặt kinh tế vì nó làm tăng GDP. Bitcoin sử dụng ít năng lượng hơn khai thác vàng và được cho là có lợi ích ròng lớn hơn nhiều. Tuy nhiên, một số người có thể cho rằng Bitcoin không hữu ích CryptoSlate đã sản xuất các bài báo hàng ngày kể từ năm 2017 giới thiệu sức mạnh và tiện ích của ngành công nghiệp tiền điện tử do Bitcoin dẫn đầu.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *