Nghiên cứu kỳ quặc giành giải Ig Nobel 2022

Rate this post

Đời sống tình dục của bọ cạp bị táo bón, vịt con chèo thuyền và nai sừng tấm cao su là nguồn cảm hứng cho những người đoạt giải Ig Nobel năm nay.

Người chủ trì giải Ig Nobel, Marc Abrahams, chụp ảnh với giải thưởng là tờ 10 nghìn tỷ đô la Zimbabwe.  Ảnh: AP

Người chủ trì giải Ig Nobel, Marc Abrahams, chụp ảnh với giải thưởng là tờ 10 nghìn tỷ đô la Zimbabwe. Hình ảnh: AP

Được tổ chức gần một tháng trước khi giải Nobel được công bố, lễ trao giải Ig Nobel lần thứ 32 diễn ra vào ngày 15 tháng 9 và được ghi hình năm thứ ba liên tiếp, được phát trên trang web của tạp chí nghiên cứu. Biên niên sử của Không thể cải thiện – đơn vị trao giải. Người chiến thắng được vinh danh ở 10 hạng mục. Thay vì trực tiếp nhận giải, các học giả sẽ chụp một bức ảnh với giải thưởng tượng trưng là tờ 10 nghìn tỷ đô la Zimbabwe. Sau đây là các nhà nghiên cứu từng đoạt giải thưởng trong các hạng mục.

Lịch sử nghệ thuật: thuốc nhuận tràng của người Maya cổ đại

Peter de Smet và Nicholas Hellmuth đã sửa lại luận án tiến sĩ của Smet vào năm 1986 và tập trung vào đồ gốm nhiều màu của người Maya cuối thời kỳ cổ điển (600-900 sau Công nguyên). Hình ảnh cung điện, trò chơi với quả bóng, săn bắn và khiêu vũ, và các hoạt động tế lễ thường được vẽ trên loại gốm này. Cách đây 55 năm, các học giả đã tìm thấy một chiếc bình gốm của người Maya mô tả công dụng nhuận tràng, sau đó là phát hiện ra những hình vẽ phân mịn.

Ứng dụng tim mạch: đồng bộ hóa trái tim của bạn với người thân yêu của bạn

Eliska Prochazkova, Elio Sjak-Shie, Friederike Behrens, Daniel Lindh, và Mariska Kret thuộc Đại học Leiden ở Hà Lan, đã tìm thấy bằng chứng rằng khi hai người hẹn hò lãng mạn và cảm thấy bị thu hút bởi nhau, nhịp tim của họ sẽ đồng bộ hóa với nhau. . Họ đã công bố phát hiện của mình vào tháng 11 năm 2021. Prochazkova cho biết cô không gặp vấn đề gì khi tìm người trên các ứng dụng hẹn hò, nhưng thường không cảm thấy như đang gặp gỡ ngoài đời. Cô đã sắp xếp cho các tình nguyện viên đi hẹn hò và đo phản ứng sinh lý của họ. Prochazkova và các đồng nghiệp của ông nhận thấy rằng nhịp tim của những mối quan hệ tình cảm lẫn nhau được đồng bộ hóa. “Trong nghiên cứu của mình, chúng tôi phát hiện ra rằng mọi người có thể quyết định có muốn hẹn hò với đối tác hay không rất nhanh chóng. Trong vòng hai giây đầu tiên của cuộc hẹn hò, những người tham gia có một ý tưởng rất phức tạp về việc ai đang ngồi đối diện”, Prochazkova nói.

Văn học: Các điều khoản hợp đồng quá rắc rối

Eric Martínez, Francis Mollica và Edward Gibson, phân tích các yếu tố khiến các văn bản pháp luật trở nên khó hiểu. Phân tích của họ tập trung vào một số đặc điểm tâm lý học chính như viết hoa không chuẩn, sử dụng phổ biến các từ đứng đầu (ở trên, ở đây, tức là, …) trong lời nói hàng ngày, cách chọn từ, sử dụng thì bị động và chủ động. Họ nhấn mạnh rằng viết rõ ràng không chỉ có lợi cho những người không quen biết mà còn cho các luật sư.

Sinh học: táo bón ở bọ cạp

Solimary García-Hernández và Glauco Machado đã nghiên cứu ảnh hưởng của chứng táo bón đối với sự giao phối của bọ cạp. Bọ cạp nổi tiếng với nọc độc chết người và cặp móng vuốt lớn, nhưng ít người biết về thói quen thả rông của chúng. Trong quá trình tự quản, bọ cạp tách một phần cơ thể để thoát khỏi những kẻ săn mồi. Tuy nhiên, họ mất phần cuối cùng của ruột khi làm như vậy. Điều này sẽ dẫn đến táo bón và cuối cùng là tử vong. Nhóm nghiên cứu kết luận rằng về lâu dài, khả năng di chuyển hạn chế của bọ cạp có thể ảnh hưởng đến việc tìm kiếm bạn tình của chúng.

Y học: sử dụng kem để điều trị ung thư

Trong một nghiên cứu vào năm 2021, nhóm nghiên cứu tại Đại học Warsaw, Phần Lan, đã chứng minh rằng khi bệnh nhân trải qua nhiều đợt hóa trị, họ ít gặp tác dụng phụ có hại hơn khi sử dụng kem thay vì dùng thuốc tiêm truyền. hệ thống trong thủ tục. Nghiên cứu này xem xét liệu pháp áp lạnh, khi bệnh nhân ung thư ngậm que kem để ngăn ngừa viêm niêm mạc miệng (có thể gây đau miệng, lợi, lưỡi, tăng tiết chất nhầy và nước bọt, và khó nuốt). Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng chỉ 28,85% bệnh nhân sử dụng phương pháp áp lạnh bị viêm niêm mạc, so với 59% bệnh nhân không sử dụng phương pháp áp lạnh.

Kỹ thuật: xoay tay nắm cửa

Gen Matsuzaki, Kazuo Ohuchi, Masaru Uehara, Yoshiyuki Ueno và Goro Imura, tìm ra cách hiệu quả nhất để mọi người sử dụng ngón tay khi xoay nắm cửa. Nghiên cứu năm 1999 nhấn mạnh tầm quan trọng của thiết kế tay cầm, đặc biệt là với các công cụ điều khiển xoay, đặc biệt là ở người lớn tuổi, những người có xu hướng sử dụng tay cầm quay và núm vòi hơn cần gạt. Các đối tượng trong nghiên cứu được yêu cầu xoay một loạt các tay cầm có kích thước khác nhau theo chiều kim đồng hồ bằng tay phải của họ. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng ngón trỏ và ngón cái được sử dụng nhiều nhất, tiếp theo là các ngón khác nếu nắm cửa lớn hơn.

Vật lý: cách vịt di chuyển theo hàng

Frank Fish, Zhi-Ming Yuan, Minglu Chen, Laibing Jia, Chunyan Ji và Atilla Incecik, tìm hiểu cách vịt con bơi thành hàng. Nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng vịt con có xu hướng cưỡi sóng do vịt mẹ tạo ra theo bản năng để giảm lực cản rất nhiều. Sau đó, họ sử dụng một kỹ thuật gọi là kéo dài giống như người đi xe đạp và người chạy trong một cuộc đua để giảm lực cản. Họ cho rằng di chuyển theo hàng có thể có lợi về mặt năng lượng.

Hòa bình: nghệ thuật nói chuyện phiếm

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đến từ Bắc Kinh, Trung Quốc và Ontario, Canada, đã phát triển một thuật toán giúp những người buôn chuyện quyết định khi nào nên nói sự thật và khi nào nói dối. Về cơ bản, công việc của họ dựa trên các mô hình của lý thuyết tín hiệu hành vi. Những người nói chuyện phiếm có thể sẵn sàng chi trả các chi phí cá nhân (chẳng hạn như bị coi là người hay buôn chuyện hoặc không được tin tưởng) để mang lại lợi ích cho người nghe của họ.

Kinh tế: may mắn

Alessandro Pluchino, Alessio Emanuele Biondo và Andrea Rapisarda, sử dụng các thuật toán để giải thích tại sao thành công thường không đến với những người tài năng nhất mà lại đến với những người may mắn nhất. Nghiên cứu vào năm 2018 cho rằng họ có thể gặp may mắn dựa trên mô hình đại lý do các tác giả phát triển.

Kỹ thuật an toàn: con đường của nai sừng tấm

Magnus Gens phát triển một hình nộm nai sừng tấm để thử nghiệm va chạm, cung cấp thông tin hữu ích. Đường cao tốc của Thụy Điển thường xuyên xảy ra va chạm giữa các loài động vật có vú lớn và ô tô, dẫn đến tử vong hoặc bị thương cho cả người và nai sừng tấm. Hình nộm này cho phép các nhà sản xuất phương tiện sử dụng va chạm với động vật trong thử nghiệm an toàn. Gens đã thử nghiệm hình nộm tại cơ sở của Saab, sử dụng một chiếc Saab hiện đại và một chiếc Volvo cũ, di chuyển với tốc độ khoảng 72 km / h và chiếc Saab cũ di chuyển với tốc độ 92 km / h. Hình nộm này rất chắc chắn và có thể được sử dụng lại trong nhiều thử nghiệm va chạm trước khi cần thay thế.

Họ là Khang (Theo Popsci)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *