Nghiên cứu trên chuột cho thấy huyết áp cao có liên quan đến mất xương và lão hóa

Rate this post

  • Bằng chứng cho thấy rằng huyết áp cao hoặc tăng huyết áp có liên quan đến việc tăng nguy cơ mất xương.
  • Một nghiên cứu gần đây trên mô hình chuột cho thấy huyết áp cao có thể đẩy nhanh quá trình mất xương ở động vật non, tương tự như được quan sát thấy trong quá trình lão hóa điển hình.
  • Sự mất xương được quan sát thấy ở động vật trẻ bị huyết áp cao có liên quan đến sự gia tăng tình trạng viêm.
  • Hiểu được các cơ chế gây ra sự suy giảm sức khỏe xương do huyết áp cao gây ra có thể giúp phát triển các liệu pháp để ngăn ngừa mất xương ở thanh niên.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng huyết áp cao ở chuột trẻ có liên quan đến sự suy giảm sức khỏe của xương tương tự như những gì được quan sát thấy trong quá trình lão hóa điển hình. Các phát hiện cũng cho thấy rằng sự mất xương này ở chuột non có thể là do tình trạng viêm tăng lên liên quan đến huyết áp cao.

Tác giả của nghiên cứu Elizabeth Hennen, một nhà nghiên cứu tiến sĩ tại Đại học Vanderbilt ở Nashville, Tennessee, cho biết Tin tức Y tế Hôm nay:

“Bằng cách mô tả đặc điểm mất xương do tăng huyết áp ở chuột trẻ hơn, chúng tôi đã xác định được một quần thể mới tiềm năng có nguy cơ bị gãy xương dễ gãy. Điều này có nghĩa là tăng huyết áp ở trẻ em có thể có những tác động đáng kể sau này trong cuộc sống mà vẫn chưa được nghiên cứu. Nghiên cứu này ngày càng có tầm quan trọng khi bệnh tăng huyết áp ở trẻ em ngày càng phổ biến. ”

Các nhà nghiên cứu gần đây đã trình bày những phát hiện tại Hiệp hội Tim mạch Hoa KỳCác buổi Khoa học về Tăng huyết áp năm 2022 tại San Diego, California.

Loãng xương là một bệnh về xương đặc trưng bởi mật độ khoáng của xương giảm và cấu trúc xương bị thay đổi. Những thay đổi này liên quan đến sự suy yếu của xương có thể làm tăng nguy cơ gãy xương.

Một số nghiên cứu quan sát đã chỉ ra rằng những người bị huyết áp cao hoặc tăng huyết áp có nguy cơ gãy xương do loãng xương cao hơn. Ngoài ra, còn có chứng cớ cho thấy rằng một số loại thuốc điều trị cao huyết áp cũng có thể làm tăng sức mạnh của xương và giảm nguy cơ gãy xương do loãng xương.

“Đã có bằng chứng lâm sàng đáng kể cho thấy tăng huyết áp có liên quan đến giảm chất lượng xương; tuy nhiên, có rất ít nghiên cứu đã được thực hiện để làm sáng tỏ cách tăng huyết áp có thể góp phần vào sức khỏe của xương, ”Hennen nói.

Các nhà nghiên cứu cho rằng sự gia tăng tình trạng viêm có thể là một trong những cơ chế có thể làm trung gian mối liên hệ giữa tăng huyết áp và loãng xương. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng chứng viêm góp phần vào sự phát triển của huyết áp cao. Điều này liên quan đến sự tích tụ của các tế bào miễn dịch đã được kích hoạt trong tủy xương tiết ra các protein chống viêm.

Các tế bào miễn dịch được kích hoạt này và các protein chống viêm do tế bào miễn dịch tiết ra có thể ảnh hưởng đến sự tồn tại và hoạt động của các tế bào liên quan đến việc duy trì sự cân bằng giữa tổng hợp và phân hủy mô xương. Các nghiên cứu cho thấy rằng môi trường viêm trong tủy xương có thể điều chỉnh quá trình tái tạo xương và gây mất xương.

Sự suy giảm dần dần về mật độ và sức mạnh của xương thường xảy ra khi lão hóa. Quá trình lão hóa điển hình cũng liên quan đến tình trạng viêm mãn tính, mức độ thấp và sự gia tăng tình trạng viêm này có thể dẫn đến mất xương.

Tăng huyết áp ở động vật non có dẫn đến mất xương tương tự như được quan sát thấy trong quá trình lão hóa hay không và sự tác động của quá trình lão hóa, tăng huyết áp và viêm ảnh hưởng đến sự mất xương vẫn chưa được hiểu rõ.

Để giải quyết những vấn đề này, các nhà nghiên cứu tại Đại học Vanderbilt đã so sánh tác động của tăng huyết áp đối với tình trạng mất xương và viêm nhiễm ở chuột non và chuột già.

Đối với nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã sử dụng hormone angiotensin II để gây ra huyết áp cao ở động vật. Angiotensin II là một hormone quan trọng trong việc điều chỉnh huyết áp và rối loạn điều hòa hệ thống liên quan đến angiotensin II được quan sát thấy ở những người bị tăng huyết áp.

Nghiên cứu liên quan đến hai nhóm chuột trẻ hơn 4 tháng tuổi (tương đương với tuổi của con người khoảng 25 tuổi) và hai nhóm chuột già hơn 16 tháng (tuổi của con người tương đương khoảng 52 tuổi). Những con chuột già và trẻ được truyền angiotensin II hoặc phương tiện giả dược trong sáu tuần.

Sáu tuần sau khi điều trị, các nhà nghiên cứu đã lấy các đốt sống thắt lưng từ chuột non và chuột già để đánh giá sức khỏe của xương. Họ đã sử dụng một kỹ thuật hình ảnh gọi là chụp cắt lớp vi tính để đánh giá sức mạnh, thể tích và độ cứng của đốt sống thắt lưng.

Việc gây ra huyết áp cao ở chuột trẻ sử dụng angiotensin II dẫn đến giảm thể tích xương, tính toàn vẹn của cấu trúc và sức mạnh so với chuột trẻ được điều trị bằng xe. Tương tự như những con chuột trẻ bị huyết áp cao, sự suy giảm sức khỏe của xương cũng được quan sát thấy ở những con chuột già có mức huyết áp khỏe mạnh.

Hơn nữa, những con chuột già được điều trị bằng angiotensin II không cho thấy mức độ mất xương cao hơn những con già được điều trị bằng phương tiện. Tóm lại, những con chuột non bị huyết áp cao cho thấy mức độ mất xương tương tự như những con chuột già, bất kể chúng bị huyết áp cao hay điển hình.

Tiến sĩ Daichi Shimbo, một bác sĩ tim mạch tại Đại học Columbia ở Thành phố New York, nói với MNT:

“Những dữ liệu này cho thấy rằng tăng huyết áp có thể gây ra loãng xương. Có một số bằng chứng ở người liên kết tăng huyết áp với loãng xương, vì vậy những dữ liệu này ở chuột rất quan trọng. Ngoài ra, do những phát hiện chủ yếu được thấy ở chuột trẻ hơn so với chuột già, điều đó cho thấy rằng điều quan trọng là phải phát hiện bệnh tăng huyết áp càng sớm càng tốt ở người (tức là trẻ em / thanh niên). ”

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra tác động của huyết áp cao đối với phản ứng viêm trong tủy xương.

Việc gây ra huyết áp cao ở chuột non sử dụng angiotensin II dẫn đến sự tích tụ của các tế bào miễn dịch đã hoạt hóa trong tủy xương. Kích hoạt phản ứng miễn dịch như vậy không có ở những con chuột được điều trị bằng phương tiện có huyết áp khỏe mạnh.

Hơn nữa, các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy phản ứng viêm tăng cao trong tủy xương ở cả chuột già được điều trị bằng thuốc angiotensin-II và xe. Những kết quả này cho thấy rằng lão hóa có liên quan đến mức độ viêm cao hơn, không phụ thuộc vào huyết áp cao.

Sự gia tăng viêm liên quan đến lão hóa như vậy có thể đủ để gây mất xương, không phụ thuộc vào mức huyết áp. Ngược lại, tăng huyết áp dẫn đến tăng mức độ đáp ứng miễn dịch ở động vật trẻ hơn, sau đó có thể làm mất khối lượng và sức mạnh của xương.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng một số yếu tố gây viêm tăng cao trong tủy xương, và hiểu được cách các yếu tố này làm trung gian ảnh hưởng của huyết áp cao đến mất xương có thể giúp phát triển các liệu pháp ngăn ngừa loãng xương ở người trẻ.

Các tác giả cảnh báo rằng những phát hiện này không thiết lập vai trò nhân quả của chứng viêm trong việc làm trung gian cho tác động của tăng huyết áp đối với sự mất xương ở động vật non. Họ cũng lưu ý rằng cần phải có những nghiên cứu sâu hơn để xác định liệu những phát hiện này ở chuột có thể được ngoại suy cho con người hay không.

Tiến sĩ Shimbo cho biết: “Những kết quả này cho thấy rằng tăng huyết áp có thể gây ra viêm, nhưng không rõ ràng rằng viêm là lý do tại sao tăng huyết áp gây ra loãng xương.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.