Ngồi ít hơn, hoạt động thể chất nhiều hơn có thể giảm nguy cơ

Rate this post

Một bóng phụ nữ đang nhảy dâyChia sẻ trên pinterest
Hoạt động thể chất nhiều hơn có thể có nhiều tác động tích cực đến sức khỏe. Richard Hamilton Smith / Hình ảnh Getty
  • Các nhà nghiên cứu đã phân tích mối liên hệ giữa ung thư vú và hoạt động thể chất cũng như thời gian ngồi.
  • Họ phát hiện ra rằng mức độ hoạt động thể chất cao hơn và thời gian ít vận động sẽ làm giảm nguy cơ ung thư vú.
  • Họ kết luận rằng tập trung nhiều hơn vào việc thúc đẩy lối sống năng động có thể sẽ làm giảm nguy cơ ung thư vú.

Hoạt động thể chất và thời gian ít vận động có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư vú trong các nghiên cứu quan sát.

Trong khi nghiên cứu cho thấy mối liên hệ thường xuyên nhất quán giữa nguy cơ ung thư vú và hoạt động thể chất, liên kết giữa thời gian ít vận động và nguy cơ ung thư vú ít rõ ràng hơn và ít được nghiên cứu hơn.

Hầu hết các nghiên cứu điều tra mối liên hệ giữa ung thư vú và hoạt động thể chất hoặc thời gian ít vận động đều mang tính chất quan sát. Điều này có nghĩa là thay vì cung cấp một liên kết nhân quả, chúng cung cấp một mối tương quan có thể bị sai lệch.

Gần đây, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu chăm sóc sức khỏe từ 76 nghiên cứu để xác định liệu có mối liên hệ nhân quả giữa mức độ hoạt động và ung thư vú hay không.

Họ phát hiện ra rằng mức độ hoạt động thể chất nhiều hơn và thời gian ít vận động hơn có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú.

Tiến sĩ I-Min Lee, giáo sư y khoa tại Trường Y Harvard, người không tham gia vào nghiên cứu cho biết: “Những phát hiện của nghiên cứu mới này hỗ trợ thêm cho các khuyến nghị hiện tại để hoạt động thể chất tốt cho sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ ung thư vú. , trong cuộc trò chuyện với Tin tức y tế hôm nay.

Tiến sĩ Brigid Lynch, Phó trưởng Bộ phận Dịch tễ học Ung thư tại Hội đồng Ung thư Victoria, Úc, một trong những tác giả của nghiên cứu, cho biết: “Ngay cả sự gia tăng khiêm tốn trong hoạt động thể chất ở cấp độ dân số cũng sẽ làm giảm số lượng chẩn đoán ung thư vú mới được thực hiện mỗi năm. kể lại MNT.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học Thể thao của Anh.

Đối với nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ 130.957 phụ nữ có nguồn gốc châu Âu từ Hiệp hội Ung thư Vú (BCAC).

Tổng cộng 69.838 phụ nữ có khối u ung thư vú xâm lấn — những khối u đã di căn tại chỗ, 6.667 có khối u tại chỗ chưa di căn và 54.452 không bị ung thư vú và được đưa vào nghiên cứu để so sánh.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng một phương pháp thống kê được gọi là ngẫu nhiên Mendel để đánh giá mối quan hệ giữa nguy cơ và loại ung thư cũng như các yếu tố di truyền liên quan đến hoạt động thể chất và hành vi ít vận động.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng mức độ hoạt động thể chất được dự đoán về mặt di truyền cao hơn có liên quan đến nguy cơ ung thư vú xâm lấn thấp hơn 41%, không phụ thuộc vào tình trạng mãn kinh, loại khối u, giai đoạn hoặc cấp độ.

Họ cũng phát hiện ra rằng những phụ nữ có hoạt động thể chất được dự đoán về mặt di truyền vào ba ngày trở lên trong tuần có nguy cơ ung thư vú trước và tiền mãn kinh thấp hơn 38% – nhưng không phải là nguy cơ sau mãn kinh – so với những người tự cho biết không hoạt động thể chất mạnh mẽ.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng các biến thể di truyền khiến phụ nữ có nhiều thời gian ngồi hơn có liên quan đến nguy cơ ung thư giai đoạn 3 âm tính cao hơn 104% ở các loại khối u âm tính với hormone.

Tuy nhiên, họ lưu ý rằng bằng chứng liên kết hành vi ít vận động với việc tăng nguy cơ ung thư vú nói chung là rất yếu.

Khi được hỏi làm thế nào một lối sống ít vận động có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú, Tiến sĩ Lee nói: “Hoạt động thể chất cao và thời gian ít vận động có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú bằng cách giảm mỡ. [fatty tissue in the body]ảnh hưởng có lợi đến nồng độ hormone giới tính, cải thiện rối loạn chức năng trao đổi chất và giảm viêm. “

“Cách chính mà hoạt động thể chất làm giảm nguy cơ ung thư vú là bằng cách giảm mức độ hormone steroid sinh dục – mức độ thấp hơn của estrogen và androgen có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư vú.”
– Tiến sĩ Brigid Lynch

“Có ít sự chắc chắn hơn về vai trò của thời gian ngồi — các nghiên cứu quan sát đã đưa ra những phát hiện trái ngược nhau, nhưng nghiên cứu ngẫu nhiên Mendelian này cho thấy rằng ngồi lâu làm tăng nguy cơ ung thư vú. Kết quả nghiên cứu của chúng tôi đảm bảo việc kiểm soát ung thư tập trung mạnh hơn vào việc tăng cường hoạt động thể chất và giảm hành vi ít vận động, ”Tiến sĩ Lynch nói thêm.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng nhiều loại bằng chứng hiện nay cho thấy rằng hoạt động thể chất nhiều hơn và thời gian ít vận động hơn có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú.

Mặc dù nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ nhân quả giữa mức độ hoạt động và ung thư vú, nhưng nó vẫn có một số hạn chế.

Tất cả các phương pháp nghiên cứu, bao gồm cả phương pháp ngẫu nhiên Mendel, đều có những hạn chế, ”Tiến sĩ Lynch lưu ý,“ Các công cụ di truyền mà chúng tôi sử dụng đã dự đoán một tỷ lệ nhỏ biến đổi về mức độ hoạt động thể chất thực sự; tuy nhiên, chúng tôi thường mong đợi sự thiên vị công cụ yếu này sẽ khiến kết quả không có tác dụng. “

“Bởi vì kết quả của nghiên cứu ngẫu nhiên Mendel của chúng tôi tương tự (mặc dù mạnh hơn) với những kết quả được báo cáo bởi các nghiên cứu quan sát, chúng tôi có thể tin tưởng rằng có một tác động nhân quả giữa hoạt động thể chất và ung thư vú,” cô nói thêm.

Tiến sĩ Lee chỉ ra rằng nghiên cứu chỉ bao gồm một số lượng nhỏ các gen có liên quan đến hoạt động thể chất và hành vi ít vận động, và còn nhiều gen nữa.

“Tuy nhiên, điều này không phủ nhận những phát hiện của nghiên cứu; nếu chúng ta có kiến ​​thức tốt hơn về các gen, những phát hiện có thể còn mạnh mẽ hơn nữa, ”bà lưu ý.

Tiến sĩ Zeynep Madak-Erdogan, phó giáo sư dinh dưỡng tại Đại học Illinois Urbana Champaign, người không tham gia vào nghiên cứu, cũng cho biết MNT:

“Những gì được báo cáo trong nghiên cứu này là các hiệp hội toán học. Các nghiên cứu cơ học sâu hơn là cần thiết để chỉ ra một cách dứt khoát nền tảng phân tử của mối quan hệ giữa [genetic instruments] và nguy cơ ung thư vú. Hơn nữa, [genetic instruments] ban đầu được xác định ở nam giới; sự kết hợp của những thứ này với hoạt động thể chất ở phụ nữ được đảm bảo. “

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *