Ngủ không ngon giấc có thể làm tăng nguy cơ tim mạch và đột quỵ

Rate this post

chân người quấn trong khăn trải giường màu hồng, đen và trắngChia sẻ trên pinterest
Nghiên cứu mới khẳng định rằng giấc ngủ ngon rất cần thiết cho sức khỏe tim mạch. Tín dụng hình ảnh: Janine Mclaren / EyeEm / Getty Images.
 • Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra mối quan hệ giữa nguy cơ tim mạch và chất lượng giấc ngủ.
 • Họ phát hiện ra rằng chất lượng giấc ngủ được cải thiện có liên quan đến việc giảm nguy cơ tim mạch.
 • Họ lưu ý rằng việc nâng cao nhận thức về chất lượng và số lượng giấc ngủ có thể có lợi cho chất lượng giấc ngủ và có khả năng giảm nguy cơ tim mạch.

Theo Hiệp hội Giấc ngủ Hoa Kỳ, 50–70 triệu người trưởng thành ở Hoa Kỳ bị rối loạn giấc ngủ. Trong số này, 25 triệu người mắc chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (OSA), đó là khi cơ ở phía sau cổ họng giãn ra quá mức để có thể thở đều đặn.

Học buổi bieu diễn OSA có liên quan đến nhiều tình trạng tim mạch. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các kiểu ngủ lành mạnh làm giảm nguy cơ tim mạch, ngay cả trong số những người có nguy cơ di truyền cao.

Hầu hết các nghiên cứu kiểm tra mối liên hệ giữa chất lượng giấc ngủ và nguy cơ tim mạch đều tập trung vào một khía cạnh của giấc ngủ: thời lượng ngủ hoặc chứng ngưng thở khi ngủ. Do đó, tác động tổng hợp của nhiều giấc ngủ đối với sức khỏe tim mạch vẫn chưa được nghiên cứu rõ ràng.

Gần đây, các nhà nghiên cứu từ Viện Nghiên cứu Y tế và Sức khỏe Quốc gia Pháp ở Paris, Pháp đã nghiên cứu ảnh hưởng chung của thói quen ngủ nhiều đối với tỷ lệ mắc các bệnh tim mạch.

Họ phát hiện ra rằng điểm số tổng thể về giấc ngủ khỏe mạnh hơn có liên quan đến việc giảm nguy cơ tim mạch và đột quỵ.

Họ đã trình bày những phát hiện của mình tại Đại hội Hiệp hội Tim mạch Châu Âu (ESC) năm nay.

Đối với nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu thu thập từ năm 2008 đến năm 2011 từ 7.203 nam giới và phụ nữ trong độ tuổi từ 50 đến 75. Tất cả đều không bị bệnh tim mạch khi bắt đầu nghiên cứu.

Mỗi người tham gia đều trải qua một cuộc kiểm tra thể chất và các xét nghiệm sinh học khác nhau. Họ cũng cung cấp thông tin về lối sống và tiền sử bệnh của họ. Các nhà nghiên cứu đã đánh giá thói quen ngủ của những người tham gia thông qua bảng câu hỏi, xem xét:

 • thời gian ngủ
 • mất ngủ
 • chronotype thức dậy sớm – được gọi là “một người buổi sáng”
 • chứng ngưng thở lúc ngủ
 • chủ quan buồn ngủ ban ngày.

Mỗi thứ nguyên được chỉ định điểm 1 hoặc 0. Tiêu chí để ghi điểm 1 hoặc điểm “lành mạnh” bao gồm:

 • chronotype sớm
 • thời gian ngủ 7-8 giờ mỗi ngày
 • không hoặc hiếm gặp mất ngủ
 • không ngưng thở khi ngủ
 • không buồn ngủ ban ngày thường xuyên.

Do đó, điểm số giấc ngủ tổng thể giữa những người tham gia dao động từ 0 đến 5. Trong số những người tham gia, 6,9% có điểm số giấc ngủ là 0 hoặc 1, và 10,4% có điểm số giấc ngủ tối ưu là 5.

Sau khi theo dõi trung bình 8 năm, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng những người tham gia với điểm số 5 – giấc ngủ tối ưu – có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch thấp hơn 74% so với những người có giấc ngủ kém chất lượng nhất.

Họ nói thêm rằng mỗi điểm gia tăng một điểm trong điểm số giấc ngủ khỏe mạnh tương ứng với việc giảm 22% nguy cơ tim mạch.

Khi được hỏi điều gì có thể giải thích mối liên hệ giữa giấc ngủ kém và tăng nguy cơ tim mạch và đột quỵ, Tiến sĩ Aboubakari Nambiema, nhà nghiên cứu sau tiến sĩ tại Đại học Paris Cité ở Pháp, một trong những tác giả nghiên cứu, cho biết. Tin tức y tế hôm nay mà hiện tại không có câu trả lời chắc chắn.

Ông lưu ý rằng Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ gần đây đã cập nhật “Life’s Essential 8”Chỉ báo về sức khỏe tim mạch bao gồm thời gian ngủ và có nhiều cơ chế tiềm ẩn mối liên hệ giữa chất lượng giấc ngủ và sức khỏe tim mạch.

Trong cuộc trò chuyện với MNTTiến sĩ Saurav Luthra, Khoa Phổi, Chăm sóc Quan trọng và Y học Giấc ngủ của Hệ thống Y tế Đại học Kansas, giải thích một số cơ chế tiềm năng này:

“[Current research suggests] rằng giấc ngủ lành mạnh là rất quan trọng để tim và não được nghỉ ngơi. [In the absence of sleep], có thể bị tăng viêm, giải phóng hormone căng thẳng và giảm thải độc tố khỏi não. Những điều này có thể gây ra biến động nhịp tim và tăng huyết áp vào ban đêm. Theo chúng tôi, điều này có thể dẫn đến các bệnh về tim như huyết áp không kiểm soát được – tăng huyết áp, nhịp tim không đều như rung nhĩ – và có thể nhận thức kém. [or] khó nhớ. ”

Ông nói thêm: “Ngủ kém, nếu thứ phát do chứng ngưng thở khi ngủ, cũng có thể dẫn đến tăng nguy cơ đột quỵ / cục máu đông do viêm nhiễm cũng như lượng oxy thấp vào ban đêm và máu đặc – dẫn đến nồng độ oxy thấp mãn tính trong máu. .

Tiến sĩ Rigved Tadwalkar, một bác sĩ tim mạch được hội đồng chứng nhận tại Trung tâm Y tế Providence Saint John ở Santa Monica, CA, không tham gia vào nghiên cứu, nói thêm rằng giấc ngủ kém làm gián đoạn hệ thống thần kinh giao cảm – phản ứng “chiến đấu hoặc bỏ chạy” của cơ thể.

Ông nói thêm: “Tăng trương lực của hệ thần kinh giao cảm là nguyên nhân thúc đẩy lưu thông catecholamine cao hơn, là những hormone dẫn đến tăng nhịp tim, huyết áp và sức cản mạch máu.

“Một cách gián tiếp, giấc ngủ kém góp phần làm rối loạn điều hòa các hormone liên quan đến cảm giác đói. Điều này góp phần gây ra béo phì, là một yếu tố nguy cơ cao đối với bệnh tim mạch, ”ông lưu ý.

Tiến sĩ Sanjay Patel, giáo sư y học, dịch tễ học và khoa học lâm sàng và dịch học tại Đại học Pittsburgh, không tham gia vào nghiên cứu, nói với MNT rằng các yếu tố khác cũng có thể chịu trách nhiệm cho các kết quả quan sát được.

“Chúng tôi biết rằng nghèo đói dẫn đến chất lượng giấc ngủ kém hơn và những người có kinh tế xã hội thấp hơn có nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ cao hơn nhiều. Tương tự, bất cứ điều gì làm tăng căng thẳng trong cuộc sống – có con ốm, phải chăm sóc cha mẹ lớn tuổi, có công việc quá căng thẳng – sẽ dẫn đến chất lượng giấc ngủ kém hơn và cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ, ”Tiến sĩ Patel giải thích. .

“Chúng tôi không thể chắc chắn hoàn toàn từ nghiên cứu này liệu các mối liên hệ được tìm thấy là do ngủ kém hay liên quan đến một số yếu tố khác,” ông lưu ý.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng chất lượng giấc ngủ tốt hơn trên nhiều khía cạnh có liên quan đến việc giảm nguy cơ tim mạch và đột quỵ.

Khi được hỏi về những hạn chế đối với nghiên cứu, Tiến sĩ Daniela Grimaldi, trợ lý giáo sư nghiên cứu tại Trung tâm Y học về giấc ngủ và mạch máu tại Đại học Northwestern, không tham gia vào nghiên cứu, cho biết MNT:

“Một hạn chế có thể được thể hiện bởi thực tế là những phát hiện này bắt nguồn từ các biện pháp tự báo cáo về chất lượng giấc ngủ; Điều quan trọng đối với các nghiên cứu trong tương lai là xác nhận những phát hiện này bằng cách sử dụng cả các biện pháp chủ quan và khách quan về chất lượng giấc ngủ. ”

Tiến sĩ Fiona Barwick, phó giáo sư lâm sàng về tâm thần học và khoa học hành vi và y học giấc ngủ tại Đại học Stanford, không tham gia vào nghiên cứu, đã giải thích một số vấn đề chính với các biện pháp tự báo cáo về chất lượng giấc ngủ.

“Các ước tính tự báo cáo về tổng thời gian ngủ có thể không chính xác, với những người bị mất ngủ thường đánh giá thấp tổng thời gian ngủ và những người có giấc ngủ ngon thường đánh giá quá cao tổng thời gian ngủ,” cô lưu ý. “Những người mắc chứng này không phải lúc nào cũng nhận ra chứng ngưng thở trừ khi họ hoàn thành nghiên cứu về giấc ngủ qua đêm tại nhà hoặc trong phòng thí nghiệm vì không phải lúc nào cũng xuất hiện các triệu chứng rõ ràng của chứng ngưng thở khi ngủ như ngáy, thở hổn hển hoặc chứng khó thở”.

Tiến sĩ Barwick nói thêm: “Ngay cả việc buồn ngủ quá mức vào ban ngày cũng có thể bị che lấp bởi việc sử dụng caffeine. “Các biện pháp tự báo cáo cũng có thể không chính xác khi đề cập đến các yếu tố lối sống nhất định, vì mọi người có nhiều khả năng khai báo thấp hơn mức độ họ hút thuốc, uống rượu hoặc tập thể dục, trong nỗ lực tạo ấn tượng tích cực. Sự thiếu chính xác trong dữ liệu tự báo cáo có thể khiến chúng ta khó có được bức tranh rõ ràng và dứt khoát về mối quan hệ giữa giấc ngủ và các nguy cơ sức khỏe ”.

Tiến sĩ Damien Stevens, giám đốc y tế phòng thí nghiệm giấc ngủ tại Hệ thống Y tế Đại học Kansas, không tham gia vào nghiên cứu, nói thêm rằng nguyên nhân không phải lúc nào cũng có tác dụng.

“Chỉ vì chúng đang xảy ra cùng nhau không có nghĩa là người này gây ra cho người kia. Ví dụ, một số bệnh nhân có thể bắt đầu ngủ không ngon giấc vì họ đang bị đau ngực hoặc các triệu chứng khác của bệnh tim, vì vậy thay vì ngủ kém dẫn đến các vấn đề về tim, giấc ngủ kém đôi khi có thể là dấu hiệu của bệnh tim, ”ông lưu ý.

MNT cũng hỏi Tiến sĩ Nour Makarem, trợ lý giáo sư dịch tễ học tại Đại học Columbia, không tham gia vào nghiên cứu, làm thế nào để cải thiện chất lượng giấc ngủ. Cô lưu ý rằng điều quan trọng là phải ưu tiên giấc ngủ và ngủ 7-8 tiếng mỗi đêm là lý tưởng cho sức khỏe tim mạch.

Bà lưu ý: “Điều quan trọng là phải thực hành vệ sinh giấc ngủ tốt, nghĩa là đặt bản thân vào vị trí tốt nhất để ngủ ngon bằng cách tối ưu hóa lịch trình ngủ, thói quen đi ngủ và môi trường ngủ của bạn,” cô lưu ý.

“Hãy tuân theo một lịch trình ngủ ổn định, nghĩa là cố gắng đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày, và cố gắng duy trì lịch ngủ giống nhau vào các ngày trong tuần và cuối tuần để tránh làm gián đoạn nhịp thức ngủ-thức của đồng hồ cơ thể. Hãy sử dụng một giờ trước khi đi ngủ để thư giãn và nghỉ ngơi, và tối ưu hóa môi trường ngủ của bạn bằng cách làm cho phòng ngủ của bạn thoải mái, yên tĩnh, mát mẻ và tối, ”Tiến sĩ Makarem khuyên.

“Hãy loại bỏ những yếu tố gây xao nhãng như ánh sáng chói và tiếng ồn. Ví dụ, sử dụng rèm cửa dày hoặc che mắt để ngăn ánh sáng làm gián đoạn giấc ngủ của bạn và tránh các nguồn sáng như máy tính, TV và điện thoại. Ngoài ra, hãy cố gắng át đi mọi tiếng ồn bằng cách sử dụng nút tai hoặc máy tạo tiếng ồn trắng, và tránh các chất kích thích như nicotine và caffein, ”cô tiếp tục.

Tiến sĩ Nambiema kết luận rằng từ quan điểm sức khỏe cộng đồng, nâng cao nhận thức và hiểu biết về sức khỏe về chất lượng giấc ngủ là chìa khóa.

Anh ấy nói rằng “[t]cậu ấy thực sự có thể bắt đầu sớm trong đời, và trường tiểu học có thể là một cơ hội tuyệt vời cho việc này. Điều quan trọng, đây phải là một chương trình giáo dục liên tục và được điều chỉnh ở mỗi cấp học tại trường học ”.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *