Ngược đãi động vật đáng sợ trong nghệ thuật

Rate this post

Tình trạng động vật bị ngược đãi đáng sợ trong nghệ thuật - Ảnh 1.

Damien Hirst bên một trong những tác phẩm nghệ thuật động vật của mình – Ảnh: Oli Scarff

Vào tháng 7 vừa qua, đã có thông báo rằng, sau khi bị PETA và văn phòng thú y của Wolfsburg phản đối thành công, tác phẩm nghệ thuật “A Hundred Years” của Damien Hirst sẽ bị xóa khỏi Kunstmuseum, Đức.

Công trình này được mô tả như một hộp kính lớn chia làm hai ngăn, người quan sát có thể thấy quá trình giòi nở thành ruồi ở ngăn đầu tiên. Trong ngăn thứ hai, những con ruồi trưởng thành bị thu hút bởi ánh sáng cực tím của một thiết bị điện nằm bên trong hộp, nơi những con ruồi bị giết chết.

Giám đốc phòng trưng bày, Andreas Beitin cho biết, tác phẩm mô tả cái chết liên tục của côn trùng do ánh sáng nhân tạo vào ban đêm, từ đó đánh giá hành động của con người đã phá hoại môi trường sống tự nhiên của côn trùng như thế nào. trùng hợp. Tuy nhiên, Damien Hirst đã phải giết một loạt côn trùng để có thể mang điều này ra. Đây không phải là nghệ thuật, Damien Hirst được cho là đã lạm dụng nghệ thuật.

Sử dụng động vật của Damian Hirst.

Hirst được công chúng biết đến nhờ triển lãm năm 1988 “Freeze”. Chính tác phẩm “A Thousand Years” năm 1990 đã khiến anh tiếp tục theo đuổi đam mê nghệ thuật.

Tác phẩm này có lẽ chính là cái “dòi” cho cái “ruồi” trong sự nghiệp nghệ thuật của Hirst – tác nhân kích thích ban đầu tạo cảm hứng cho “A Hundred Years” sau này. Tác phẩm năm 1990 mô tả một tủ kính chứa hộp sọ đang phân hủy của một con bò chết, những con giòi sinh sản ăn thịt con vật trước khi phát triển thành ruồi và cuối cùng bị giết bởi một thiết bị khác.

Các nhà phê bình nghệ thuật cho rằng đây là một phép ẩn dụ cho sự sống, cái chết và sự suy tàn. Damien Hirst không thực sự coi trọng đạo đức khi thực hiện tác phẩm, anh chỉ muốn thỏa mãn sự thể hiện sáng tạo này.

Thật vậy, theo trang ArtnetHirst đã giết gần một triệu sinh vật trong suốt sự nghiệp của mình, chủ yếu là côn trùng. Ông đã bị chỉ trích vì giết 9.000 con bướm trong cuộc triển lãm của mình tại Tate Modern vào năm 2012.

Tình trạng động vật bị ngược đãi đáng sợ trong nghệ thuật - Ảnh 2.

Tác phẩm “Trăm năm” của Damien Hirst trưng bày năm 1990 – Ảnh: Roger Wooldridge

Việc các nghệ sĩ sử dụng động vật trong các tác phẩm của họ là điều khá phổ biến

Đáng buồn thay, Damien Hirst không phải là người duy nhất.

Có vô số nghệ sĩ đã giết động vật hoặc làm khổ chúng. Guillermo Vargas đã thu hút sự chỉ trích của quốc tế vào năm 2008 khi ông xích một con chó chết đói bên dưới dòng chữ “xa tầm với” làm bằng thức ăn cho chó.

Giám đốc phòng trưng bày tuyên bố rằng con chó đã được cởi trói và cho ăn trong giờ không chiếu. Nhưng tại sao lại phải chịu sự tàn ác như vậy?

Kinh hoàng hơn, nghệ sĩ Tom Otterness đã nhận nuôi một chú chó từ một nơi trú ẩn cứu hộ vào năm 1977, trước khi trói chúng vào hàng rào và bắn chết chúng để đi triển lãm. Không có từ ngữ nào có thể diễn tả được sự tàn bạo này.

Động vật được sử dụng làm nguyên liệu thô

Trước khi người ta phát hiện ra rằng màu sắc có thể được tạo ra từ hóa chất, động vật đã được khai thác để tạo ra một số màu nhất định cho sơn và thuốc nhuộm.

Ví dụ, màu vàng Ấn Độ được tạo ra từ nước tiểu bò. Những con bò chỉ được cho ăn lá xoài nên nước tiểu của chúng có màu vàng sẫm. Điều này dẫn đến những con bò bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng, và các vấn đề sức khỏe khác như vàng da hoặc sỏi thận.

Và màu tím Tyrian, màu của sự quý phái và hoàng gia, được tạo ra từ tuyến của ốc sên. Cochineal và Carmine được tạo ra màu đỏ từ máu bọ cánh cứng. Danh sách cứ tiếp tục.

Ngày nay, các vật liệu nghệ thuật thân thiện với động vật hơn rất nhiều. Ngay cả hầu hết các loại keo ngày nay đều lựa chọn các sản phẩm tổng hợp, thay vì sử dụng collagen động vật trong quá khứ.

Tuy nhiên, việc sử dụng động vật trong các tác phẩm nghệ thuật vẫn chưa bị loại bỏ. Trong khi các cuộc triển lãm sử dụng động vật thường nhận được sự phẫn nộ và phản đối từ các tổ chức bảo vệ quyền động vật và khách tham quan, luật pháp quốc gia thường không đủ để bảo vệ động vật khỏi bị tổn hại.

Nghệ thuật thể hiện có thực sự quan trọng hơn mạng sống của một con vật?

Đây là cốt lõi của vấn đề. Thực tế là nghệ thuật biểu đạt được coi là quan trọng hơn việc bảo vệ động vật khỏi bị ngược đãi cho thấy lỗi của “tự do thể hiện” nhân danh nghệ thuật.

Vào năm 2021, động vật đã được chính phủ Vương quốc Anh chỉ định là những sinh vật có cảm giác đau đớn, vui vẻ và sợ hãi. Mặc dù họ không thể giải quyết một vấn đề toán học hoặc bỏ phiếu trong một cuộc bầu cử, họ là một sinh vật sống như chúng ta.

Nhân danh nghệ thuật để biện minh cho sự tàn ác với động vật là phi đạo đức. Động vật không phải là đối tượng nghệ thuật để sử dụng theo ý muốn, chúng là những sinh vật có ý thức và đáng được đối xử có đạo đức.

Động vật không phải là bàn chải để đại diện cho các vấn đề của con người. Chúng là những sinh vật sống, thở, có ý thức và hoàn toàn xứng đáng được sống một cuộc sống không bị con người bóc lột.

Đi đến sở thú, đừng "ngược đãi" động vật!Đến sở thú, đừng ‘lạm dụng’ động vật!

TTO – Bạn nghĩ sao nếu chỉ hành động ném quả chuối vào vườn thú khiến một con đười ươi suýt chết? Hành động như vậy cần bị lên án và bác bỏ.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *